Vụ đánh trượt sách Tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại: Tác giả không sửa, Bộ hãy sửa tiêu chí! - Ảnh 1.

PGS-TSKH Nguyễn Kế Hào, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học Bộ GD-ĐT

"Nếu họ yêu cầu sửa lại sách tác giả cũng không sửa. Có chăng thì Bộ GD-ĐT sửa tiêu chí, tiêu chuẩn vì họ làm ra các chỉ báo là để gạt sách ra. Những cái hình thức tiểu tiết, nếu họ bảo sửa, sửa xong họ lại bảo không được thì sao? Vì thế không thể chạy theo họ được. Quan trọng là nội dung sách như thế nào.

... Muốn đánh giá theo tiêu chí, tiêu chuẩn nào cũng cần phải dựa vào thực tiễn. Đó mới là thước đó của chân lý lửa thử vàng. Thẩm định SGK như vừa rồi mới chỉ là bước 1, khi đưa ra thực nghiệm mới biết được SGK nào được đón nhận, đánh giá cao. Riêng SGK Tiếng Việt 1 Công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại, cách đây 2 năm chính Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thành lập Hội đồng quốc gia xem xét, đánh giá, thẩm định lại cho dạy học trong các trường. Vậy mà, trong lần thẩm định này lại phủ nhận sạch trơn. Trước đây, nhiều đời Bộ trưởng đều trân trọng SGK Tiếng Việt 1 Công nghệ và đặc biệt 48 tỉnh, thành đang dạy học là thực tiễn chứng minh cho sách có hiệu quả hay không".

(PGS-TS NGUYỄN KẾ HÀO - người đại diện cho cán bộ trung tâm Công nghệ giáo dục đã kiến nghị lên Thủ tướng, Phó Thủ tướng, về “Chương trình thực nghiệm” SGK Tiếng Việt 1 Công nghệ - cho biết trên Báo Tiền Phong ngày 23-11).