Xây dựng hẳn một ngôi nhà mang phong cách gallery đương đại, mục đích của ca sĩ Hồng Nhung là có không gian để trưng bày những tác phẩm nghệ thuật mình đang sở hữu. Bởi chị cho biết: "Hiện tại, căn hộ 200 m2 của tôi không có không gian để treo tất cả tranh lên. Tôi nghĩ mình cần tìm một căn nhà đủ rộng cho tất cả những bức tranh có không gian sống trên tường".

Thú chơi tranh của nghệ sĩ - Ảnh 1.

Ca sĩ Hồng Nhung với "Thánh Gióng" của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, một bức trong bộ sưu tập tranh của chị

Những bộ sưu tập trong mơ

Không tiết lộ lượng tranh cụ thể và cũng chẳng nói nhiều về bộ sưu tập tranh mà mình đang sở hữu, Hồng Nhung khiêm tốn cho rằng: "Còn lâu lắm tôi mới thành nhà sưu tập tranh được. Tôi bây giờ chỉ là người sở hữu vài bức tranh giá trị, trong đó có những bức tranh mà tác giả là những họa sĩ tên tuổi của mỹ thuật Việt Nam, từ nhóm tứ kiệt "nhất Trí nhì Vân tam Lân tứ Cẩn" (Nguyễn Gia Trí - Tô Ngọc Vân - Nguyễn Tường Lân - Trần Văn Cẩn) đến nhóm tứ trụ thế hệ thứ hai gồm "Nghiêm - Liên - Sáng - Phái" (Nguyễn Tư Nghiêm - Dương Bích Liên - Nguyễn Sáng - Bùi Xuân Phái). Ngoài ra, chị cũng sở hữu tác phẩm của nhiều tác giả trẻ hiện nay như Nguyễn Thanh Trúc hay Bùi Hữu Hùng… Hồng Nhung cho biết: "Tôi không định giá được tranh của mình và cũng không nghĩ chúng đắt tiền nhưng chắc chắn chúng có giá trị vô giá về mặt nghệ thuật".

Được giáo dưỡng trong môi trường mỹ thuật (ông nội là họa sĩ Lê Văn Ngoạn - sinh viên khóa đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương) nên dễ hiểu vì sao ca sĩ Hồng Nhung có hơn 30 năm "làm bạn" với tranh. Trong MV "Một ngày mới" của chị còn có sự xuất hiện của họa sĩ danh tiếng Hoàng Lập Ngôn, nổi tiếng ký họa chân dung siêu nhanh. Chị nói: "Điều đáng tiếc nhất của tôi là không biết vẽ tranh như ông nội và bố tôi nhưng tôi kịp học họ cách yêu tranh và thưởng thức tranh". Thích và sống trong thế giới hội họa, mặc nhiên chị sở hữu một bộ sưu tập tranh không hề nhỏ cũng là lẽ tự nhiên. Có những bức tranh được tặng nhưng cũng có bức chị tốn công sức, tiền bạc mua về từ nước ngoài. Bức đầu tiên chị tìm mua là tranh của Thành Chương. Sau đó, bức này cũng được bán lại ở nhà đấu giá Hồng Kông cách đây 20 năm. Từ đó, bên cạnh việc ca hát, chị mải mê với hành trình tìm kiếm và sở hữu những bức tranh mà mình yêu thích.

Nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết mình chỉ mới đến với thế giới tranh chừng 4-5 năm nay thôi. Anh nhận mình chỉ là "lính" mới, tập tành chơi tranh nhưng ghiền không chịu nổi! Từ chỗ thích mỹ thuật chung chung, thích cái đẹp đẽ, giờ anh khát khao sở hữu những bức tranh. Bắt nguồn từ nhu cầu trang trí nhà nhưng sau đó, tranh khiến anh muốn thưởng thức nhiều hơn vì "từ tranh ra nhạc, hai thứ cuốn lấy nhau trong tôi. Sức hút kỳ lạ" - Huy Tuấn nói.

Nói về bức tranh yêu thích nhất hiện tại của mình, về điệu múa cổ của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, Huy Tuấn bảo mình may mắn sở hữu bức tranh này vì một nhà sưu tập chuyên nghiệp biết anh khao khát có được nó nên "để lại" theo kiểu vừa bán vừa tặng. "Bức tranh giá 6.000 USD nhưng nếu tính theo giá thị trường, chắc chắn tôi phải trả số tiền gấp nhiều lần như thế, bởi tên tuổi của tác giả. Tôi là một người may mắn" - nhạc sĩ này phấn khích.

Thú chơi tranh của nghệ sĩ - Ảnh 2.

Hoa hậu Thùy Dung mua lại bức tranh vẽ chân dung mình của Đỗ Duy Tuấn trong một buổi đấu giá

Chơi tranh để thăng hoa nghệ thuật

Trong chương trình truyền hình thực tế "Bài hát hay nhất", khi nhạc sĩ Đức Trí lấy tác phẩm "Chèo" của họa sĩ Bùi Xuân Phái và tác phẩm "Đồng hồ mềm" của danh họa Salvador Dali làm chủ đề cho các thí sinh trong đội mình sáng tác ca khúc, nhiều khán giả đặt câu hỏi: "Có mối liên hệ nào giữa nhạc và họa?". Thực tế, sự liên hệ giữa hội họa và âm nhạc rất lớn. Đó là lý do khá nhiều ngôi sao Việt say mê hội họa không thua kém âm nhạc.

Nghệ sĩ Việt tìm tới hội họa có hai dạng: thưởng thức và mua tranh như bất cứ nhà kinh doanh tranh chuyên nghiệp nào. Đức Trí nói anh không có tiền để sưu tập tranh nhưng anh nghiên cứu về mỹ thuật rất nhiều bởi đó cũng là nguồn cảm hứng vô tận cho sáng tác.

Ở tuổi 50, nghệ sĩ Lan Hương ít xuất hiện trên phim, không đóng kịch nhưng chị có nhiều thời gian dành cho vẽ tranh. Sau ánh đèn sân khấu, chị là người yêu thích hội họa. Cảm giác đắm chìm trong giá vẽ hàng giờ và có khi là hết đêm với chị thật thanh bình. Tranh của chị vẽ toàn là những phụ nữ khỏa thân ở mọi tư thế. Bản thân Lan Hương cũng không biết tại sao mình có sở thích như vậy, chỉ biết rằng chị luôn nhìn thấy ở phụ nữ có cái đẹp lạ thường.

Giống như Lan Hương, ca sĩ Thanh Lam cũng trở thành người yêu thích hội họa lâu nay. Từ sở thích thưởng lãm tranh, sở hữu tranh, giờ chị còn vẽ tranh. Chị có tác phẩm của tác giả nổi tiếng và cả tác phẩm của chính mình. Trong khi đó, chồng cũ của chị - nhạc sĩ Quốc Trung - cũng có bộ sưu tập tranh "đáng mơ ước".

Trong buổi gây quỹ cho chương trình thiện nguyện "Vết sẹo cuộc đời", nhiều khán giả ngạc nhiên khi Ngô Thanh Vân thường đấu giá những bức tranh mà cô sở hữu. Có khi là một bức chân dung của chính cô, có khi là tranh của một tác giả nổi tiếng. Ngô Thanh Vân vốn rất yêu tranh và cô cũng là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng chơi tranh. Cô còn được nhắc tên như người sưu tập tranh thuộc thế hệ thứ 5 hiện nay. 

Xuất phát từ yêu thích cái đẹp

Mỗi người đến với tranh vì mục đích khác nhau, từ đơn giản là thích tranh đến đầu tư như một tài sản để dành nhưng đều xuất phát vì yêu thích cái đẹp. Những tên tuổi nghệ sĩ như diễn viên Đỗ Hải Yến, ca sĩ Lê Hiếu, nhà thiết kế Hoàng Ngân, đạo diễn Trần Anh Hùng, ca sĩ Tùng Dương, diễn viên Hồng Ánh, MC Phan Anh… được nhắc đến trong thế giới những người chơi tranh hiện tại. Họ sở hữu ít nhiều những tác phẩm nghệ thuật đắt giá.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 1-5
Kỳ tới: Trào lưu làm sang tích cực

Bài và ảnh: Thùy Trang