Trên thực tế, điện thoại và mạng xã hội đã trở thành phương tiện giao tiếp phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Emoji được giới trẻ ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhằm biểu lộ cảm xúc, thái độ nhìn nhận, đánh giá nhanh chóng của bản thân về một vấn đề, sự việc qua tin nhắn trên điện thoại và gắn vào các tin nhắn trên mạng xã hội. Trong thế giới công nghệ này, mỗi emoji đều chứa đựng nhiều thông điệp văn hóa.

Từ suy nghĩ đó, họa sĩ trẻ Nguyễn Minh Ngọc đã phát triển thành bộ emoji tổng hợp hình ảnh 54 dân tộc anh em của Việt Nam, với thông điệp về sự chung tay của người trẻ trong việc phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Độc đáo biểu tượng cảm xúc về 54 dân tộc Việt Nam - Ảnh 1.

Những hình ảnh về bộ biểu tượng cảm xúc 54 dân tộc anh em Việt Nam của Nguyễn Minh Ngọc Ảnh: NGUYỄN MINH NGỌC

Thay cho các emoji thông thường, Nguyễn Minh Ngọc (27 tuổi, designer; hiện sinh sống, làm việc tại Singapore) đã có ý tưởng và thực hiện bộ emoji thể hiện hình ảnh 54 dân tộc anh em Việt Nam với mong muốn tạo thêm dấu ấn Việt Nam trong kho tàng ngôn ngữ emoji toàn cầu.

Thật bất ngờ, chỉ sau vài ngày ra mắt vào đầu tháng 8-2020, bộ emoji về 54 dân tộc Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người, nhất là cộng đồng mạng xã hội, với hơn 13.600 lượt thích, 6.600 lượt chia sẻ, 8.000 lượt theo dõi.

Họa sĩ Huỳnh Mười nhận xét: "Tôi thấy dự án này rất hữu ích. Cách thể hiện qua emoji cũng đã thu hút giới trẻ quan tâm, từ đó tìm hiểu về văn hóa dân tộc của các vùng miền. Mong bộ emoji có thể được nhân rộng để qua đó giới thiệu đến bạn bè thế giới, giúp họ hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam".

Độc đáo biểu tượng cảm xúc về 54 dân tộc Việt Nam - Ảnh 2.

Họa sĩ Nguyễn Minh Ngọc. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nguyễn Minh Ngọc cho biết đã có đối tác liên hệ hợp tác khai thác thương mại nhưng anh từ chối. Anh chỉ mong dự án "Nhỏ to Việt Nam" của mình được hình thành với mục đích giáo dục, cung cấp thông tin và hiện tại vẫn theo hướng tích cực.

Bộ biểu tượng cảm xúc về hình ảnh 54 dân tộc anh em Việt Nam là một phần trong "Nhỏ to Việt Nam" - dự án giới thiệu văn hóa Việt Nam qua emoji của Nguyễn Minh Ngọc.

Hoàng Thuận