Điển hình là không gian đang trưng bày hơn 100 bức tranh hội họa tại Ngõ Art Gallery (21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP HCM), nơi thu hút nhiều khán giả nán lại rất lâu để thưởng thức, trò chuyện, trao đổi về suy nghĩ của mình. Bên cạnh đó, còn có phòng trưng bày nghệ thuật Monosketch (quận 1, TP HCM), Sàn Art (đường Bến Vân Đồn, quận 4, TP HCM)… đang là điểm đến của nhiều khán giả mê hội họa.

Các mô hình này nhằm mục đích giúp cho người thưởng lãm hiểu, cảm nhận được nội dung, nhìn và phát hiện nét đẹp của một bức tranh. Nói theo họa sĩ Trang Phượng, đây là cơ hội cung cấp kiến thức cơ bản để người xem xác định gu thẩm mỹ nhất định từ một tác phẩm hội họa. Anh Ngô Khắc Minh (28 tuổi, quận 1, TP HCM) cho biết: "Muốn mua bán tranh hiện nay chỉ cần đặt hàng online là xong. Nhưng có không gian mỹ thuật để giao lưu như thế này thì mở thêm cơ hội cho giới trẻ tìm hiểu về hội họa. Cấu trúc của không gian sẽ tạo được ưu điểm cho lớp khán giả trẻ biết thưởng thức mỹ thuật".

Đối với giới chuyên môn, những buổi workshop mang nhiều đề tài như: mỹ thuật đương đại, mỹ thuật mới ở Việt Nam và thế giới, chất liệu sáng tác mỹ thuật truyền thống và hiện đại, tổ chức sáng tác tại chỗ hoặc ngoài trời... là những tiêu điểm cần thiết cho khán giả trẻ lần đầu làm quen với mỹ thuật.

Hội họa cần tích cực hội nhập - Ảnh 1.

“Vết in từ đất” là triển lãm của nhóm nghệ sĩ Bùi Công Khánh, Hồng Lĩnh, Lê Triều Điển, Nguyễn Đức Phương, diễn ra tại Sàn Art, TP HCM

Nỗ lực của không gian này phần nào đáp ứng nhu cầu triển lãm và tạo không gian sáng tạo cho nhiều họa sĩ. Sàn Art, Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, Monosketch… là những không gian trưng bày và sáng tạo thu hút khán giả lẫn nghệ sĩ trẻ. Những nơi này còn truyền cảm hứng sáng tác, năng lượng tích cực cho họa sĩ trẻ để họ phát huy sáng tạo sau những dịp cùng họa sĩ thế hệ đi trước nghiên cứu mỹ thuật thông qua những chuyên đề ý nghĩa.

Họa sĩ Hứa Thanh Bình, nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, Giám đốc sáng tạo của Ngõ Art Gallery, chia sẻ Ngõ Art Gallery dự định tổ chức những buổi gặp gỡ giao lưu dành cho những khán giả thích hội họa có cơ hội tìm hiểu về mỹ thuật và âm nhạc vào chủ nhật cuối cùng mỗi tháng. Nội dung sẽ xoay quanh các chủ đề: Lịch sử mỹ thuật thế giới và Việt Nam từng giai đoạn, từng trường phái, nhóm hay từng họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng của mỹ thuật từ thời cổ đại tới nay. Bên cạnh đó, sẽ có những chuyên đề về lịch sử âm nhạc, các trường phái sáng tác, nhạc sĩ với những tác phẩm tiêu biểu của âm nhạc thế giới và Việt Nam.

Họa sĩ Lê Định cho rằng thế giới đang phát triển, khiến ngành mỹ thuật hội họa của nước ta không thể dừng lại mà cần chủ động, tích cực hội nhập. Từng bước trao đổi về lý luận và sáng tác trong một không gian giao lưu. Các Gallery này sẽ là nơi tìm và phát hiện các họa sĩ tiềm năng của Việt Nam, để từ đó Hội Mỹ thuật TP HCM có những đề xuất chính sách cụ thể thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp