Trao giải cuộc thi viết Nhớ thương mùi Tết 2021 - Ảnh 1.

Tác giả nhận giải thưởng từ ban tổ chức cuộc thi Nhớ thương mùi Tết 2021

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, cho biết chỉ trong vòng 1 tháng rưỡi (từ ngày 1-12-2020 đến ngày 15-2-2021) tòa soạn đã nhận được 883 bài viết gửi về dự thi. Không chỉ thu hút đông đảo bạn viết trong nước, cuộc thi còn thu hút hơn 20 tác giả là người Việt đang sống và làm việc tại nước ngoài: Úc, Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, CH Czech Trung Quốc, Hàn Quốc…  Mỗi bài viết là một câu chuyện, một nỗi niềm, một sự sẻ chia có vui có buồn, có mất mát, có hạnh phúc có bình an, có lạc quan hy vọng... Mỗi câu chuyện là một giọng điệu, một cảm xúc, nhưng tựu trung đều rất chân tình.

Giải nhất được trao cho tác phẩm "Tết đầu tiên tôi buồn tiếng pháo" của tác giả Nguyễn Thị Anh, giải nhì thuộc về "Tết tuổi 16 nhớ nhà" của Đặng Ngọc Hùng và giải ba thuộc về hai tác phẩm "Những mùa xuân khó quên" của Nguyễn Như Sương và "Theo chân ba thắp nhang cho Mạp" của tác giả Trần Văn Toản.

Trao giải cuộc thi viết Nhớ thương mùi Tết 2021 - Ảnh 2.

Cụ bà 90 tuổi vẫn viết lách

Nhà văn Trần Nhã Thụy, thành viên Ban Giám khảo, chia sẻ: "Có thể nói, mỗi bài Nhớ thương mùi Tết, dù dung lượng chỉ trên dưới 1.000 chữ, nhưng nó thực sự là "đại dương yêu thương" và "rừng thẳm mùi hương". Qua đây, tôi thêm một lần minh định rằng: "Vấn đề không phải là viết cái gì mà là viết như thế nào". Và, cũng không phải câu chuyện của kỹ thuật viết, mà là câu chuyện của tâm hồn. Cũng là câu chuyện đó, nhưng có tác giả viết vo tròn, trơn tru; nhưng có tác giả lại tỉ mẫn khắc chạm từng họa tiết, gợi lên một miền hương… Hay chính xác hơn là tác giả mở một con đường thiên lý trong miền ký ức mênh mang của mình.  Tôi ấn tượng với bài viết Những mùa xuân khó quên của cụ bà Nguyễn Như Sương (Trảng Bàng – Tây Ninh), khi hoài nhớ những cái tết ấu thơ bên dòng sông Bảy Háp (Cà Mau), nơi mà "đồng nước mênh mông bốn mùa gió lộng, có cá lội, có chim ca, tiếng bìm bịp kêu nước lớn, tiếng cúm núm vang đồng"… Để rồi tết này, ở tuổi 90, cụ bài lại miên man nhớ những nhịp tết ngân chảy qua nhịp đời mình".

Tin, ảnh: Thùy Trang