Thủ tục và điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tin mới

01/12/2014 22:30

Người lao động cần có đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần, giấy xác nhận đã có việc làm hoặc quyết định thi hành nghĩa vụ quân sự

Thời gian qua, Báo Người Lao Động tiếp tục nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc về thủ tục chuyển nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cũng như điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Ban Tư vấn Báo Người Lao Động xin giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về thủ tục quy định chuyển nơi hưởng, điều kiện để được hưởng trợ cấp một lần và mức hưởng TCTN.

* Cách đây hơn 1 tuần, tôi đã nhận quyết định hưởng TCTN. Hiện tôi muốn về quê sinh sống thì thủ tục chuyển hưởng như thế nào? Xin báo tư vấn giúp?

Nguyễn Minh Hoàng (quận 3 - TP HCM)

- Ban Tư vấn Báo Người Lao Động trả lời: Trong thời gian đang hưởng TCTN, người lao động (NLĐ) có nhu cầu chuyển đến tỉnh, thành khác để tiếp tục hưởng TCTN thì phải làm đề nghị chuyển hưởng TCTN (theo mẫu số 13 ban hành kèm theo Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH) gửi Trung tâm GTVL nơi đang hưởng TCTN. Trung tâm GTVL cấp giới thiệu chuyển hưởng TCTN cho NLĐ kèm theo bản đăng ký thất nghiệp, quyết định hưởng TCTN, đề nghị chuyển nơi hưởng và các giấy tờ liên quan của NLĐ và thông báo bằng văn bản cho BHXH cấp tỉnh biết. NLĐ nộp hồ sơ chuyển hưởng BHTN và thẻ BHYT cho Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi chuyển đến. Trung tâm GTVL nơi tiếp nhận chuyển hưởng BHTN có trách nhiệm tiếp nhận và có văn bản đề nghị BHXH cấp tỉnh tiếp tục thực hiện chi trả TCTN, kèm theo bản sao quyết định hưởng TCTN của NLĐ để tiếp tục thực hiện các chế độ theo quy định cho NLĐ.

 

Người lao động đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP HCM Ảnh: HỒNG NHUNG
Người lao động đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP HCM Ảnh: HỒNG NHUNG

 

* Tôi đang hưởng TCTN trong thời gian 3 tháng bắt đầu từ tháng 11-2014. Ngày 25-11-2014 tôi tìm được việc làm mới. Vậy tôi có được hưởng TCTN một lần không? Thủ tục ra sao?

Nguyễn Thanh Quang (Đồng Nai)

- NLĐ đang hưởng TCTN hằng tháng, sẽ nhận TCTN một lần, nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp sau: Thứ nhất: NLĐ đã có việc làm. Thứ hai: NLĐ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cũng xin nói rõ, NLĐ được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau: Đã giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc HĐLV (kể cả thời gian thử việc có hưởng lương) từ đủ 3 tháng trở lên; có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết HĐLĐ hoặc HĐLV; chủ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền cấp. Trường hợp của bạn nếu hội đủ các điều kiện trên sẽ được hưởng TCTN một lần.

Để được hưởng trợ cấp một lần, NLĐ cần có đủ các thủ tục: Có đề nghị hưởng TCTN một lần (theo mẫu số 6 ban hành kèm theo Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH); giấy tờ xác nhận đã có việc làm hoặc quyết định thi hành nghĩa vụ quân sự do Bộ Chỉ huy quân sự quận, huyện cung cấp.

* Tôi làm công nhân điện tử ở một doanh nghiệp đóng tại KCX Linh Trung, TP HCM được 2 năm 6 tháng. Nay vì bận việc gia đình, tôi xin nghỉ việc. Vậy tôi được hưởng mức TCTN như thế nào? Trước đây, tôi luôn đóng đầy đủ BHTN theo quy định.

Trần Thanh An (Dĩ An - Bình Dương)

- Theo quy định, mức TCTN hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV theo quy định của pháp luật. Thời gian hưởng TCTN được quy định như sau: 3 tháng, nếu có từ đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng đóng BHTN; 6 tháng, nếu có từ đủ 36 tháng đến dưới 72 tháng đóng BHTN; 9 tháng, nếu có từ đủ 72 tháng đến dưới 144 tháng đóng BHTN và 12 tháng, nếu có từ đủ 144 tháng đóng BHTN trở lên.

Trường hợp của bạn nếu đã đăng ký thất nghiệp, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp và đã làm việc được 2 năm 6 tháng (tương đương với 30 tháng) sẽ được hưởng 3 tháng TCTN với mức hưởng là 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi mất việc.

Lưu ý, chính sách này chỉ áp dụng đến ngày 31-12. Nếu NLĐ nghỉ việc từ 1-1-2015 sẽ được áp dụng hưởng TCTN theo quy định của Luật Việc làm.

Nguyên Khôi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI