“Tính đến thời điểm này, tôi đã có hơn 13 năm công tác liên tục tại Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu. Trong suốt thời gian đó, tôi phải ký với cơ quan hàng chục hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn 1 năm và hàng loạt HĐLĐ ngắn hạn chỉ trong vòng 1 năm. Mới đây, tôi bị chấm dứt HĐLĐ trong khi vẫn nhận giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ” - ông Đỗ Thanh Tuấn (SN 1976), cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu, phản ánh với Báo Người Lao Động.

Bị ép nghỉ việc

Theo ông Tuấn trình bày, sau 11 lần ký HĐLĐ có thời hạn 1 năm, ngày 1-7-2014, ông Tuấn ngỡ ngàng khi phải ký vào bản HĐLĐ chỉ có thời hạn 5 tháng. Ông Tuấn thắc mắc nhưng lãnh đạo cơ quan không giải thích gì. Khi hợp đồng này hết hạn, ông Tuấn càng bất ngờ hơn khi giám đốc sở tiếp tục ký với ông thêm HĐLĐ có thời hạn 3 tháng, rồi tiếp tục ký thêm 3 tháng, 2 tháng mà không hề có một lời giải thích.

Giữa thời gian HĐLĐ có thời hạn 2 tháng (từ ngày 1-6-2015 đến 1-8-2015), ngày 20-7-2015, ông Huỳnh Quốc Ca, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu, ký thay giám đốc, quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với ông Tuấn kể từ ngày 1-8-2015.

Sau khi ông Tuấn khiếu nại, ngày 13-8-2015, ông Dương Ngọc Ẩn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu, tổ chức cuộc họp, thống nhất ký HĐLĐ với ông Tuấn có thời hạn 1 năm kể từ ngày 1-6-2015. Đồng thời buộc ông Tuấn phải cam kết làm đơn xin nghỉ việc khi hết thời hạn hợp đồng và không khiếu nại tố cáo về sau. Kể từ khi ký HĐLĐ mới có thời hạn 1 năm, ông Tuấn không được phân công công việc mà chỉ ngồi chơi hưởng lương.

Điều đáng nói là trong suốt thời gian công tác ở Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu, ông Tuấn không bị bất cứ hình thức kỷ luật nào. Thậm chí, ông còn được cơ quan tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2015.

Ngày 23-5-2016, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu ký quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với ông Tuấn với lý do hết hạn HĐLĐ và sự thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ giữa Sở Xây dựng và ông Tuấn.

Ông Đỗ Thanh Tuấn trình bày bức xúc với Báo Người Lao Động
Ông Đỗ Thanh Tuấn trình bày bức xúc với Báo Người Lao Động

Sai trầm trọng

Bị ép ký hàng loạt HĐLĐ trái luật và vô cớ chấm dứt HĐLĐ, ông Tuấn đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Ngày 27-6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu có văn bản phúc đáp đơn tố cáo của ông Tuấn. Cơ quan này cho rằng theo quy định của Đảng, đơn tố cáo của ông Tuấn chưa có cơ sở để xem xét, giải quyết vì hiện ông Tuấn đang khiếu nại quyết định của giám đốc Sở Xây dựng và khởi kiện ra tòa.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trương Thanh Sang, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu, cho biết đã nhận đơn khiếu nại của ông Tuấn và đã làm việc với đơn vị mà ông Tuấn công tác để tìm hiểu nguyên nhân nhằm bênh vực quyền lợi của người lao động (NLĐ). “Qua xem xét hồ sơ, chúng tôi nhận thấy Sở Xây dựng đã sai hoàn toàn. Việc ký hàng loạt HĐLĐ với ông Tuấn là trái với Bộ Luật Lao động, kể cả các quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với ông Tuấn cũng trái luật. Chúng tôi đang chờ kết quả giải quyết khiếu nại của đơn vị ông Tuấn công tác để có hướng xử lý tiếp theo vì quyền lợi của NLĐ” - ông Sang nói.

Còn ông Nguyễn Văn Thăm, Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành xem xét các nội dung khiếu nại của ông Tuấn. Trong vài ngày nữa có kết luận chính thức sẽ thông báo đến ông Tuấn và các cơ quan chức năng”.

Trái pháp luật

Theo luật sư Lê Thanh Thuận (Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau), Bộ Luật Lao động tại điểm b và điểm c, khoản 1, điều 27 quy định khi các loại HĐLĐ thời vụ và có xác định thời hạn hết hạn mà NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký kết HĐLĐ mới; nếu không ký kết HĐLĐ mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều này trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c, khoản 1 điều này trở thành HĐLĐ xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết HĐLĐ mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 1 lần. Sau đó, nếu NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn.

Từ những căn cứ, quy định của pháp luật, đủ cơ sở xác định Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu ký liên tiếp hơn 10 HĐLĐ có thời hạn 1 năm và nhiều HĐLĐ ngắn hạn sau đó với ông Đỗ Thanh Tuấn là trái với quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: Duy Nhân