Chuyện ăn gì, uống gì tiếp tục làm nóng nghị trường khi tại phiên thảo luận hội trường kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP HCM khóa VIII, ngày 9-12.

Đa số các đại biểu (ĐB) đều nhìn nhận vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đáng báo động. “Bây giờ các loại hóa chất độc hại được đưa vào ngay tại nguồn, từ gốc trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi. Điều này  ảnh hưởng đến sức khỏe người dân là rất lớn” – ĐB Nguyễn Mạnh Trí nói.

Theo ông Trí, TP phải có giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa nhằm đảm bảo răn đe đối với các hành vi đưa các chất cấm vào các sản phẩm thực phẩm rồi cung cấp cho người dân.

ĐB Từ Minh Thiện thì đề nghị HĐND TP cần có hẳn một nghị quyết riêng về VSATTP vì vấn nạn này ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và nòi giống dân tộc.

Trả lời những bức xúc của ĐB, giám đốc Sở Công thương TP Lê Văn Khoa, cho biết về trách nhiệm ngành, sở đã chỉ đạo đối với các hệ thống phân phối là phải hết sức cụ thể. Tất cả các chủng loại rau củ quả, gia cầm khi vào các hệ thống phân phối thì phải được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khi cung ứng cho người tiêu dùng.


Giám đốc Sở Công thương TP Lê Văn Khoa khẳng định sắp tới người tiêu dùng sẽ có dụng cụ kiểm tra ngay thực phẩm mình mua

Giám đốc Sở Công thương TP Lê Văn Khoa khẳng định sắp tới người tiêu dùng sẽ có dụng cụ kiểm tra ngay thực phẩm mình mua

Để người dân TP yên tâm hơn, ông Khoa thông tin đến nay đã có 5 đơn vị doanh nghiệp cam kết công bố công khai những điểm bán đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. “Chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị này tiếp tục công khai trên báo chí: có địa chỉ hẳn hoi, bán những mặt hàng gì để bà con tiếp cận” – ông Khoa nói.

Cụ thể, Tổng Công ty Thương mại Sài gòn (SATRA) đăng ký phân phối rau an toàn tại 2 siêu thị Satramart và 68 Satrafoods, riêng thịt heo VietGAP thì bán ở 75 cửa hàng Satrafoods.

Công ty Việt Nam Kỹ nghệ súc sản Vissan thì cam kết cung ứng thịt heo đạt chuẩn VietGAP và thịt bò EScas theo tiêu chuẩn Úc trên toàn bô hệ thống quầy kinh doanh thịt tưới sống của công ty tại  221 điểm bán gồm cả hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.op Food, Satrafoods và 31 cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Visan.

Chi nhánh Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (thuộc Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn) đăng ký cung ứng thực phẩm thịt heo đạt chuẩn VietGAP, thịt gà Tam Hoàng và thực phẩm chế biến được chứng nhận trong chuỗi thực phẩm an toàn tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi của Saigon Co.op và 5 cửa hàng trực thuộc.

Đặc biệt, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) cam kết công khai phân phối 4.000 mặt hàng lương thực, thực phẩm an toàn đạt chuẩn HACCP (hệ thống quản lý chất lượng mang tính phòng ngừa nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm), GMP (Tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt) và 224 mặt hàng rau củ quả, trứng gà, thịt gà, thịt heo đạt chuẩn VietGAP tại 167 điểm bán trong hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opFood, Co.opXtra.

“Đến nay, TP có 246 điểm bán thực phẩm an toàn phục vụ cho người dân TP” – ông Khoa nói và cho biết sẽ yêu cầu Saigon Co.op công bố công khai những điểm này trên báo chí và chịu trách nhiệm những sản phẩm này đến tay người tiêu dùng đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, theo ông Khoa để tăng cường hơn nữa trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tới đây, ngoài việc cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra các hệ thống phân phối trong việc thu mua thì sở cũng yêu cầu các đơn vị phân phối phải có kế hoạch kiểm tra một cách chặt chẽ đối với các nơi phân phối và kiểm tra nội bộ trong khâu thu mua.

“Đặc biệt chúng tôi cũng đã đề nghị Sai Gon Co-op trong thời gian ngắn tới đây phải có cơ chế để cho người tiêu dùng có thể sử dụng những phương thức test nhanh để tự tay kiểm tra ngay những sản phẩm mình mua. Hiện nay, việc này đang được thử nghiệm tại Saigon Co.op Phú Thọ” – ông Khoa cho biết.

Theo ông Khoa, nếu các nhà phân phối thực hiện tốt cam kết của mình thì sẽ được người dân tín nhiệm và tất nhiên thương hiệu, uy tín và lợi nhuận sẽ tăng. Ngược lại, người tiêu dùng sẽ tẩy chay.

Ông Khoa thông tin thêm, hiện sở đã kêu gọi tẩy chay những nhà, đơn vị cung cấp thực phẩm không an toàn, cần thiết thì công khai những đơn vị đó.

Ph.Anh; ảnh: H.Triều