Sáng 5-3, Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức hội nghị phản biện đối với dự thảo đề án về thu hút chuyên gia, nhà khoa học và lao động sáng tạo trẻ về công tác ở các sở, ban, ngành, các khu công nghệ cao của TP giai đoạn 2018-2022.

Góp ý cho đề án, GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Hội Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP, cảnh báo ngay: "TP đang trải thảm đỏ đón nhân tài nhưng coi chừng dưới thảm có đinh".

Dẫn chứng, GS.TS Giao nói thủ tục là những chiếc đinh lớn. Một chuyên gia, nhà khoa học ngước ngoài đọc đề án này xong người ta cũng ngại, vì phải qua nhiều khâu mới đăng ký được, trong khi mình nói là thu hút, trọng dụng nhân tài.

Thu hút nhân tài: Dưới thảm đỏ vẫn còn nhiều... đinh! - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Ngọc Giao cảnh báo "coi chừng dưới thảm đỏ có đinh"

Ông Giao cũng cho rằng không nên phân biệt nhà khoa học trong nước và ngoài nước. "Hai nhà khoa học cùng làm trong một cơ quan, một công việc nhưng lương khác nhau thì không ổn thỏa. Phải đối xử như nhau, người làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít. Chỉ nên khác là hỗ trợ cho nhà khoa học nước ngoài về ăn ở, đi lại" - Chủ tịch Hội Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP kiến nghị.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ TP, cho biết theo khoản 3, điều 6 trong Nghị quyết 54 có 2 nội dung chính. Đó là HĐND TP có quyền quyết chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức và quy định mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học tài năng của TP.

Theo PGS.TS Ngân, trước đây cơ chế này bị ràng buộc, bị dính các khung. Khi một nhà khoa học lên báo cáo đề tài thì bắt ký rất nhiều vấn đề. Do đó, có Nghị quyết 54 khi thực hiện phải tinh gọn những thủ tục, có như thế mới thu hút được người tài về làm việc cho TP.

Thu hút nhân tài: Dưới thảm đỏ vẫn còn nhiều... đinh! - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân: "Tài chính cũng cần nhưng người làm khoa học cần nhất là môi trường làm việc"

Giám đốc Học viện Cán bộ TP nói thêm tài chính cũng cần nhưng người làm khoa học cần nhất là môi trường làm việc. Vì vậy, bên cạnh chế độ đãi ngộ xứng đáng, TP cần tạo một cơ chế và môi trường làm việc thuận lợi để các nhà khoa học được tự do sáng tạo, tự do cống hiến.

Khi trúng tuyển sẽ có ngay 80 triệu đồng

Mục tiêu của đề án là có chính sách đột phá về thu hút và trọng dụng nhân tài nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực phát triển khoa học công nghệ chất lượng cao cho TP.

Đáng chú ý, về chính sách tiền lương, chuyên gia và trí thức sau khi trúng tuyển sẽ được nhận mức trợ cấp ban đầu 100 triệu đồng nếu có học hàm giáo sư, phó giáo sư hoặc trình độ tiến sĩ; người có trình độ thạc sĩ loại giỏi, xuất sắc tốt nghiệp ở nước ngoài được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Đồng thời có ít nhất 1 công trình nghiên cứu khoa học được cơ quan thẩm quyền công nhận.

"Phần thưởng" 100 triệu đồng cũng sẽ dành cho người trúng tuyển có trình độ thạc sĩ xuất sắc trong nước, loại giỏi trở lên ở nước ngoài và có từ 2 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí chuyên ngành ISI quốc tế uy tín và tương đương. Đối với các trường hợp còn lại sẽ được hưởng mức trợ cấp ban đầu 80 triệu đồng.

Ngoài ra, chuyên gia còn được hưởng các khoản trợ cấp, phần tăng thêm thu nhập phát sinh từ các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ… của đơn vị, các khoản tiền thưởng, tài trợ. Các chuyên gia, nhà khoa học còn được TP xem xét bố trí nhà công vụ, hỗ trợ khoản thuế thu nhập cá nhân, chuyên gia Việt kiều được hỗ trợ thủ tục cấp thị thực Việt Nam, chuyển đổi ngoại tệ và mang ra khỏi Việt Nam, khen thưởng, tôn vinh…


Bài và ảnh: Phan Anh