Ai trả lương công nhân?

Tin mới

24/09/2014 21:34

Công nhân khốn khổ vì bị nợ lương nhưng khi có doanh nghiệp khác sẵn sàng trả lương, công nhân cũng không được nhận

Từ ngày 13-9 đến nay, cuộc sống của hơn 60 công nhân (CN) Công ty TNHH MTV Zoinus (Công ty Zoinus, 129-131 Vành đai trong, quận Bình Tân, TP HCM) lâm vào bế tắc khi bà Nguyễn Thị Thảo, giám đốc công ty, “biến mất”, ôm theo tiền lương của CN. Mới đây, nghe tin Công ty TNHH O.D.S Vina (Công ty O.D.S, huyện Hóc Môn, TP HCM), đối tác của Công ty Zoinus, sẵn sàng trả lương tháng 8-2014 để lấy hàng, CN kéo đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Bình Tân nhờ hỗ trợ giải quyết. Thế nhưng, mong mỏi của họ đã bị các cơ quan chức năng khước từ với lý do chưa đủ cơ sở pháp lý để giao hàng cho Công ty O.D.S.

Lập công ty mới để trốn nợ

CN cho biết trước đây Công ty Zoinus hoạt động tại địa chỉ 962A, Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Cách đây 4 tháng, bà Nguyễn Thị Thảo thông báo miệng với CN là công ty sẽ ngừng hoạt động vì vỡ nợ, phá sản. Thời điểm này, công ty đang nợ lương tháng 3, 4, 5-2014 của hơn 150 CN (khoảng 1 tỉ đồng). Tuy nhiên sau đó, bà Thảo chuyển một số CN và máy móc sang địa chỉ 129-131 Vành đai trong, quận Bình Tân. Từ ngày 4-6-2014, doanh nghiệp này bắt đầu hoạt động tại địa điểm mới nhưng không treo bảng tên. Anh Hải, một CN, giải thích: “Bà Thảo đang làm hồ sơ thành lập công ty mới lấy tên là Agit và dự định để ông T.N.V làm giám đốc. Trong thời gian chờ giấy phép mới, mọi giấy tờ, văn bản vẫn được ký kết dưới tên Zoinus”.

Từ khi đổi địa điểm, chỉ duy nhất tháng 6-2014 là CN được nhận lương đầy đủ; đến tháng 7, công ty trả lương cho một số CN, một số khác chỉ được tạm ứng. Ngày 13-9, đến hẹn trả lương tháng 8, CN được quản lý thông báo vợ chồng giám đốc đã bỏ trốn vì vỡ nợ. Kể từ đó, bà Thảo bặt tăm.

Đột ngột bị nợ lương, mất việc làm, cuộc sống của CN lâm vào cảnh khốn khó. Nhiều người đã phải cầm đồ đạc, tư trang và giấy tờ tùy thân để có tiền trang trải cuộc sống. Thậm chí chị Hoa, một CN, quá bế tắc phải cầm cả nhẫn cưới để trả tiền nhà trọ. “Tôi nói lý do, đưa 300.000 đồng và cả giấy cầm đồ cho chủ nhà trọ xem để xin khất tiền nhà nhưng chủ nhà không tin, bắt phải trả hết. Năn nỉ không được, tôi phải dắt chủ nhà đến công ty để tận mắt chứng kiến, bà ấy mới chịu cho thiếu” - chị Hoa ứa nước mắt nói.

Có lương mà không thể nhận

Cơ hội đòi lương của CN tưởng như vô vọng thì ngày 19-9, Công ty O.D.S đề nghị sẽ trả lương tháng 8 để được lấy số hàng hợp đồng gia công với Công ty Zoinus đã thắp lên tia hy vọng cho CN. Thế nhưng, hy vọng đã bị dập tắt ngay sau đó.

Công nhân Công ty Zoinus đến trụ sở công ty ngóng tin giám đốc
Công nhân Công ty Zoinus đến trụ sở công ty ngóng tin giám đốc

Khi làm việc với CN và đại diện Công ty O.D.S, đoàn công tác liên ngành quận Bình Tân không chấp nhận đề nghị của Công ty O.D.S và cho rằng hợp đồng gia công hàng may mặc mà Công ty O.D.S cung cấp không đủ cơ sở pháp lý để khẳng định lô hàng đó là của mình bởi lẽ hợp đồng giữa 2 công ty được ký tại số 962A Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Trong khi đó, số hàng lại đang nằm tại địa chỉ 129-131 Vành đai trong, quận Bình Tân.

Bà Lê Huỳnh Ngọc Thùy, quản lý đơn hàng Công ty O.D.S, cho biết: Hiện chỉ còn hơn 4.000 sản phẩm của công ty bị mắc kẹt tại Công ty Zoinus. Tuy giá trị lô hàng chỉ khoảng 70 triệu đồng nhưng muốn giữ uy tín với đối tác và hỗ trợ CN, Công ty O.D.S chấp nhận bỏ ra gần 300 triệu đồng để trả lương tháng 8 cho CN, đồng thời sẵn sàng làm cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu có khiếu nại, khiếu kiện về sau. Thế nhưng, đề nghị này vẫn không được chấp thuận. “Cơ quan chức năng yêu cầu công ty khởi kiện ra tòa nhưng nếu đợi đến khi tòa xử xong, chúng tôi đã trễ đơn hàng với đối tác. Hơn nữa, lúc đó chúng tôi có thể danh chính ngôn thuận lấy lại hàng hóa của mình mà không tốn một xu nào. Nhưng đổi lại, CN sẽ rất thiệt thòi bởi dù có thanh lý toàn bộ tài sản hiện có của công ty cũng không đủ trả lương tháng 8 cho họ” - bà Thùy nói.

CN tên Hòa bức xúc: “Công ty O.D.S đề nghị được lấy hàng trước ngày 24-9 để kịp giao cho khách hàng. Sau thời hạn đó họ không cần nữa, điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội nhận lương của chúng tôi cũng chấm dứt luôn. Chúng tôi quá khổ rồi sao cơ quan chức năng không chịu linh động giải quyết?”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, cho biết chưa nhận được báo cáo về tình hình của Công ty Zoinus nên chưa có hướng giải quyết cụ thể. Tuy nhiên theo ông Khiết, nếu sự việc đúng như CN phản ánh thì dù Công ty O.D.S có cam kết chịu trách nhiệm cũng chưa đủ cơ sở pháp lý để chấp thuận yêu cầu của công ty này.

Công dã tràng

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, để đòi hơn 250 triệu đồng tiền lương tháng 8-2014, nhiều ngày qua, một số CN Công ty TNHH May Mặc D&D (huyện Hóc Môn, TP HCM) đã chấp nhận cảnh “màn trời, chiếu đất” túc trực suốt ngày đêm trước cổng công ty nhằm ngăn chặn bà Lê Đào Mộng Trinh, giám đốc công ty, bỏ trốn trước khi đến hẹn trả lương (ngày 25-9). Tuy nhiên chiều 23-9, bà Trinh đã biến mất, hy vọng được trả lương của 70 CN cũng trở nên mong manh.

 

Bài và ảnh: Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI