Gương mặt trắng trẻo, nụ cười hiền lành nhưng Nguyễn Hữu Thanh Lâm (đầu bếp Công ty TNHH Nhất Phú Quý; quận 3, TP HCM) đã làm mọi người bất ngờ vì dám đứng ra vạch trần chuyện gian dối ở công ty, giúp công ty hạn chế thất thoát doanh thu. Anh vừa được LĐLĐ quận 3, TP HCM tuyên dương là điển hình học tập và làm theo gương Bác.
Lên tiếng vì sự thật
Làm đầu bếp ở Công ty TNHH Nhất Phú Quý được 8 năm nên Nguyễn Hữu Thanh Lâm rất rành về số lượng món ăn bán ra và doanh thu mang về. Nhưng năm 2015, Lâm và nhiều anh em trong bếp để ý thấy khách đông hơn, món ăn bán ra nhiều hơn nhưng doanh thu lại sụt giảm. “Câu hỏi tại sao cứ ám ảnh mãi trong đầu tôi và tôi cố gắng để đi tìm câu trả lời. Một lần, có em nhân viên cũ của công ty đến chơi, tôi hỏi việc tính tiền trên máy tính có thể ăn gian được không, em ấy bảo được vì máy tính nhập hóa đơn vào và có thể xóa đi. Tôi biết ngay thất thoát từ đây. Tôi để ý có hôm tôi làm rất nhiều món mì xào nhưng cuối ngày tổng kết hóa đơn chỉ vài cái có món mì. Tôi đem chuyện này trình bày cùng quản lý và chủ tịch Công đoàn, đề nghị có biện pháp khắc phục vì không chỉ cửa hàng của tôi đang làm mà 6 cửa hàng khác cũng có thể có hiện tượng này” - Lâm kể.
Vấn đề này được ban giám đốc quan tâm và đề ra ngay biện pháp khắc phục. Để đối phó với tình trạng “bớt xén” này, giám đốc đã thay đổi cách tính tiền là khách đặt thức ăn, nước uống và trả tiền ngay quầy thu ngân thay cho việc dùng xong mới tính tiền. Cách làm này được áp dụng ngay cho 7 cửa hàng của công ty, hạn chế được lỗ hổng quản lý tài chính.
Tôi hỏi Lâm không sợ bị trả thù vì đụng chạm đến túi tiền của người khác hay sao, anh cười: “Nếu sợ thì tôi đã không nói rồi. Nếu ai cũng sợ thì lấy ai dám đấu tranh chống lại cái xấu? Có người bảo tôi là dại quá, làm thế để được gì, thất thoát của công ty chứ có phải của mình đâu. Sao lại có suy nghĩ đó, khi công ty có doanh thu cao, có lợi nhuận tốt thì đời sống người lao động, trong đó có mình, cũng được chăm lo tốt”.
Không từ bỏ ước mơ
Ba làm thợ sửa xe, mẹ nội trợ tại quận Tân Bình, TP HCM, hai anh của Lâm cũng theo nghề của ba. Học hết THPT, Lâm thi vào Khoa Điện lạnh Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng. Ngoài thời gian đi học, Lâm xin vào làm phục vụ tại Công ty TNHH Nhất Phú Quý để kiếm thêm tiền trang trải cho việc học. Trong thời gian làm phục vụ, Lâm rất thích nhìn các đầu bếp chế biến món ăn. Thấy anh có vẻ yêu thích công việc bếp núc, mọi người cũng chỉ dạy thêm và xin cho làm việc ở bếp. “Khi đứng ở bếp, bên những lọ gia vị, rau củ quả, tôi thấy mình thuộc về nơi đây và không muốn theo học ngành điện lạnh nữa. Khi tôi trình bày mong muốn này, cả gia đình chẳng ai ủng hộ vì cho rằng nghề bếp rất vất vả, nam nhi ai lại lọ mọ dưới bếp. Thế nhưng, bằng sự kiên trì, tôi đã thuyết phục được cả nhà cho tôi được chọn con đường mà mình yêu thích” - chàng đầu bếp 27 tuổi kể.
Không chỉ học hỏi từ thực tế, năm 2012, Lâm còn đăng ký học khóa bếp Âu của Trường Nghiệp vụ Nhà hàng Khách sạn Saigontourist. Sau khóa học, được sự đồng ý của ban giám đốc, anh nghỉ làm một thời gian để đi thực tập ở các nhà hàng lớn của TP HCM để học hỏi thêm kinh nghiệm. Khi trở lại công ty, Lâm được giao trọng trách nghiên cứu, chế biến các món ăn mới và hướng dẫn cho các đầu bếp của 6 cửa hàng khác của công ty. Bên cạnh các món ăn rất thành công, được khách đặc biệt yêu thích là mì Ý, cơm cuộn trứng, cơm chiên hải sản, Lâm “bật mí” vừa cho ra đời 2 món ăn mới là cơm gà Osaka và xôi gà.
Bà VÕ THỊ NGỌC ÁNH, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nhất Phú Quý:
Cương trực, thẳng thắn
Khi lên tiếng đấu tranh với cái xấu, Lâm không chỉ được ban giám đốc tin tưởng mà còn được các anh em đồng nghiệp ủng hộ. Trong công ty, Lâm nổi tiếng là người tính tình cương trực, thẳng thắn, có vấn đề gì chưa đồng ý là góp ý ngay. Cũng nhờ sự đấu tranh của Lâm mà công ty đã giảm được thất thoát rất lớn. Trong công việc, Lâm rất nghiêm túc và đam mê với nghề bếp, thường sáng tạo nhiều món ăn mới, được khách hàng đánh giá cao.
Bình luận (0)