xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bắt đầu từ bữa ăn giữa ca

Khánh Lê

Trong số các nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động, chất lượng bữa ăn giữa ca được công nhân (CN) đề cập nhiều với sự bức xúc.

 

img

 

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định đến việc bảo đảm dinh dưỡng và sức khỏe lâu dài cho CN song thực tế chưa được nhiều doanh nghiệp (DN) thực sự quan tâm, chăm sóc. Một khảo sát nhỏ của Viện Dinh dưỡng quốc gia tại một số DN cho thấy mỗi suất ăn dành cho CN chỉ trị giá 8.000-10.000 đồng. Do vậy, việc Tổng LĐLĐ Việt Nam mới đây ban hành Nghị quyết về chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động (NLĐ) đã tạo tâm lý phấn chấn cho hàng triệu lao động cả nước.

Ai cũng có thể hiểu được một suất ăn trị giá từ 8.000-10.000 đồng chắc chắn không thể bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng, đặc biệt là yêu cầu tái tạo sức lao động cho CN nhưng thực trạng đáng buồn này diễn ra ở nhiều DN trong một thời gian dài, gây ức chế cho NLĐ. Thực tế, nhiều DN vẫn “khoán trắng” chất lượng bữa ăn CN cho các nhà thầu và cơ sở chế biến suất ăn sẵn bên ngoài, xem nhẹ an toàn tính mạng và sức khỏe NLĐ. Theo khảo sát của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, 70% vụ ngộ độc do cơ sở cung cấp thức ăn sẵn, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình vận chuyển, bảo quản và 30% do bếp ăn tại chỗ. Theo tính toán của Tổ chức Y tế thế giới, nếu một lao động ăn đủ khẩu phần thì năng suất lao động sẽ tăng 20%.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Kiến Bình, Giám đốc Công ty Kiến Bình (quận Bình Tân, TP HCM), cho biết ở công ty ông, suất ăn dành cho CN trị giá 25.000 đồng, thực đơn được thay đổi liên tục để giúp CN ngon miệng. Bên cạnh đó, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm, công ty còn yêu cầu nhà thầu cung cấp địa chỉ cung ứng thực phẩm, kể cả quy trình sơ chế. Mọi bức xúc của CN về chất lượng bữa ăn giữa ca sẽ do Công đoàn (CĐ) cơ sở nắm bắt và phối hợp với ban giám đốc xử lý. Từ thực tiễn chăm lo bữa ăn cho CN tại DN, ông Bình chia sẻ: “Chúng ta không thể đòi hỏi CN tăng năng suất lao động khi chất lượng bữa ăn quá kém. Ăn uống không ngon miệng, lại phải đối diện với nguy cơ ngộ độc thực phẩm, thử hỏi CN có an tâm cống hiến lâu dài?”.

Mạnh dạn đề ra mục tiêu cho các cấp CĐ khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể cần đưa nội dung bảo đảm bữa ăn giữa ca của NLĐ với mức thấp nhất là 15.000 đồng, mong muốn của tổ chức CĐ là cải thiện tối đa chất lượng bữa ăn giữa ca và bảo đảm sức khỏe lâu dài của NLĐ. Kiên quyết hơn, Tổng LĐLĐ Việt Nam còn đề nghị các cấp CĐ chủ động khởi kiện giám đốc DN để xảy ra ngộ độc thực phẩm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng NLĐ.

“Nữ CN chiếm đa số, do vậy chất lượng bữa ăn kém sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm việc và tác động xấu đến sức khỏe sinh sản. Người quản lý DN phải thực tâm chăm sóc nguồn lực, bắt đầu bằng bữa ăn giữa ca” - bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khuyến cáo.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo