Báo Người Lao Động vừa nhận được đơn cầu cứu của hàng chục công nhân (CN) Công ty CP Điện và Môi trường Sơn Tịnh về nguy cơ mất việc làm khi Công ty Điện lực Quảng Ngãi (QNPC) tiếp nhận lưới điện vốn do công ty quản lý từ trước tới nay.

"Bắt bí" người lao động

Theo trình bày của 40 CN, từ khi thành lập (năm 2007) đến nay, công ty hoạt động ổn định, các CN đã làm việc hơn 10 năm, có người hơn 15 năm. Khi làm việc tại công ty, tất cả CN được đóng BHXH, BHYT và các quyền lợi khác được bảo đảm.

Bị đẩy ra đường vì doanh nghiệp sáp nhập - Ảnh 1.

Người lao động tại Công ty CP Điện và Môi trường Sơn Tịnh rất lo lắng trước nguy cơ mất việc

Thế nhưng, sau khi UBND tỉnh Quảng Ngãi có chủ trương sáp nhập hệ thống lưới điện của công ty về cho QNPC quản lý, đến đầu tháng 4-2018, QNPC xây dựng phương án sáp nhập. Đáng chú ý, trong phương án, QNPC nêu không tiếp nhận lao động của Công ty CP Điện và Môi trường Sơn Tịnh. Đồng thời, QNPC thông báo chỉ ký hợp đồng thời vụ với ai có nhu cầu làm dịch vụ lưới điện nông thôn nhưng tối đa chỉ 27 người và đưa ra điều kiện phải ký quỹ số tiền lớn hơn 1,2 lần tổng số tiền hóa đơn được giao hằng tháng.

"Cứ cho rằng chúng tôi chấp thuận ký hợp đồng thời vụ, không bảo hiểm, không có chế độ gì đi nữa thì cũng rất khó. Bởi lẽ làm công như chúng tôi, lương tháng tối đa khoảng 6-7 triệu đồng nhưng QNPC quy định phải ký quỹ lớn hơn 1,2 lần tổng số tiền hóa đơn như thế chẳng khác nào "bắt bí" chúng tôi vì mỗi xã hiện nay doanh thu ít nhất cũng 400-500 triệu đồng/tháng, có xã doanh thu đến 1 tỉ đồng. QNPC yêu cầu CN phải ký quỹ lớn hơn doanh thu, lấy tiền đâu chúng tôi đóng? Chưa kể, công ty có hơn 60 lao động, nhiều người đã 40-50 tuổi, gắn bó với nghề trên chục năm, bây giờ QNPC chỉ ký hợp đồng thời vụ tối đa 27 người, số còn lại biết đi đâu, làm gì nuôi sống gia đình?" - CN Nguyễn Ngọc Đoàn bức xúc.

Bỏ người cũ để tuyển người mới?

Ông Nguyễn Thanh, Giám đốc QNPC, cho biết sở dĩ QNPC không tiếp nhận lao động vì thực hiện đề án tinh giản biên chế của Tập đoàn Điện lực, chỉ tiếp nhận tài sản, công nợ và các khoản khác chứ không tiếp nhận người.

"Hiện nay, chúng tôi mới chỉ xây dựng phương án, chờ lấy ý kiến các bên để UBND tỉnh phê duyệt. Nhưng ngay từ đầu khi thực hiện chủ trương tiếp nhận lưới điện, chúng tôi đã nói không tiếp nhận người. Không riêng gì ở Công ty CP Điện và Môi trường Sơn Tịnh mà nhiều công ty khác (khoảng 6 công ty với trên 300 lao động) khi tiếp nhận, chúng tôi cũng không nhận người. Do đó, chúng tôi không có thẩm quyền, cũng không có trách nhiệm với số lao động này" - ông Thanh nói.

Điều đáng nói, theo nhiều CN, dù phương án QNPC đưa ra là không tiếp nhận lao động nhưng mới đây, QNPC lại ra thông báo tuyển dụng lao động để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh điện trên địa bàn huyện Sơn Tịnh.

Ông Đặng Hữu Hà, Giám đốc Công ty CP Điện và Môi trường Sơn Tịnh, cho biết công ty thống nhất chủ trương bàn giao lưới điện nhưng riêng về việc QNPC xây dựng phương án không tiếp nhận lao động, lãnh đạo công ty không đồng tình và thấy trái với quy định của Bộ Luật Lao động. Ông Hà nói: "Chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh về việc này nhưng UBND tỉnh cho biết đó là theo chủ trương của Tập đoàn Điện lực nên chúng tôi cũng "đắng họng"... Bây giờ, UBND huyện Sơn Tịnh yêu cầu chúng tôi giải thể công ty, để anh em tự xin việc, tôi thấy việc này gây khó cho người lao động quá". 

Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi (người phát ngôn), cho biết UBND tỉnh có yêu cầu tiếp nhận tối đa số lao động tại các đơn vị bàn giao. UBND tỉnh Quảng Ngãi đang xem xét những kiến nghị của người lao động cùng phương án bàn giao này.

Bài và ảnh: Tử Trực