Sáng 23-12, tại Hà Nội, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - đã chủ trì hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 10 (khóa XII).

Lan tỏa tinh thần chăm lo

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, tiếp tục thực hiện chủ đề năm "Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn (CĐ)", cụ thể hóa chương trình của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về "Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động (NLĐ) giai đoạn 2019-2023", các cấp CĐ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo lợi ích thiết thân của đoàn viên, NLĐ, góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ gắn bó giữa đoàn viên với tổ chức CĐ.

Điển hình như chương trình "Tết sum vầy" được tổ chức đồng loạt, chủ yếu tập trung ở cấp cơ sở đã phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức CĐ. Cùng với sự chung tay phối hợp của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động, chương trình đã tạo thành đợt cao điểm, mang đậm dấu ấn của tổ chức CĐ, được NLĐ, dư luận xã hội và các tầng lớp nhân dân ghi nhận, đánh giá tích cực. Tính chung trên cả nước, chương trình "Tết sum vầy" đã chăm lo cho hơn 4,6 triệu lượt đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền trên 3.024 tỉ đồng (tăng 49% số lượt người và 48,4% số tiền so với năm 2018); kịp thời quan tâm NLĐ tại các doanh nghiệp (DN) có chủ bỏ trốn, DN không có khả năng chăm lo Tết cho NLĐ, NLĐ mất việc làm, NLĐ xa quê, có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết. Trên cơ sở sơ kết 2 năm thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ", CĐ các cấp đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục các tồn tại, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện, đồng thời tích cực tìm kiếm, đàm phán, ký kết với các đối tác mới, giúp hơn 2 triệu lượt đoàn viên, NLĐ được tiếp cận, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi với tổng số tiền được hưởng lợi ước gần 400 tỉ đồng, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống đoàn viên, NLĐ.

Chăm lo lợi ích thiết thực của đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, phát biểu tại hội nghị

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở được các cấp CĐ nỗ lực thực hiện, vượt mức chỉ tiêu đề ra. Tính đến hết ngày 30-11, cả nước đã kết nạp mới 758.284 đoàn viên, đạt 155% chỉ tiêu năm 2019, thành lập 5.211 CĐ cơ sở.

Nâng tầm đội ngũ cán bộ

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ được quan tâm, thực hiện thường xuyên, nhất là bồi dưỡng theo chức danh cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ mới tham gia hoạt động CĐ từ sau đại hội CĐ các cấp. Trong năm 2019, các cấp CĐ đã giới thiệu được 119.603 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp.

Các phong trào thi đua do tổ chức CĐ khởi xướng cũng được đông đảo CNVC-LĐ hưởng ứng tham gia, đăng ký thực hiện 3.357 đề tài, 129.706 sáng kiến với tổng giá trị làm lợi 19.478 tỉ đồng. Các cấp CĐ chú trọng hoạt động biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương điển hình tiên tiến trong CNVC-LĐ, các DN tiêu biểu về sự quan tâm, chăm lo cho NLĐ, tạo động lực thúc đẩy phát triển phong trào thi đua trong CNVC-LĐ. Đặc biệt, các cấp CĐ cũng chủ động nắm bắt, phản ánh về những diễn biến mới phát sinh trong tình hình CNVC-LĐ; phối hợp với cấp ủy, chính quyền đồng cấp chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện dân chủ tại cơ sở. "Chuyển biến quan trọng là sự phối hợp, tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát, phản biện xã hội, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết những khó khăn, vướng mắc về chế độ chính sách đối với NLĐ, nhất là tại các DN có chủ bỏ trốn ngày càng tích cực, kịp thời, có kết quả, góp phần thể hiện rõ nét vai trò đại diện cho NLĐ của tổ chức CĐ và xây dựng quan hệ lao động, hài hòa, ổn định, tiến bộ" - ông Trần Thanh Hải khẳng định.

Góp ý về vấn đề chất lượng đội ngũ cán bộ CĐ, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đề nghị cần tập trung đầu tư có chiều sâu cho lực lượng này, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của đất nước. Đối với những nơi hoạt động không hiệu quả, yếu kém, cần có chính sách quyết liệt, thậm chí phải thay thế cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu, có như vậy mới nâng cao chất lượng hoạt động CĐ. Chủ tịch LĐLĐ TP HCM cũng hết sức quan tâm, đó là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ. Từ thực tiễn ở địa phương, bà Trần Thị Diệu Thúy cho biết cán bộ CĐ làm ngày làm đêm, rất nhiệt huyết với mục tiêu vì đoàn viên, công nhân (CN) và NLĐ. "Tuy nhiên, chất lượng cũng như tầm tư duy, tiếp cận các phương pháp mới, kiến thức mới còn hạn chế. Do đó, cần phải có kế hoạch để đào tạo, bồi dưỡng bài bản, lâu dài cho đội ngũ cán bộ CĐ (chủ tịch, phó chủ tịch) cấp trên cơ sở hoặc cán bộ CĐ làm công tác chính sách, tổ chức được đi học tập kinh nghiệm ở nước ngoài để nâng cao trình độ, tư duy…" - bà Thúy đề xuất.

Dấu ấn Tháng Công nhân

Hoạt động xã hội hướng tới chăm lo đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống được duy trì thường xuyên. Chương trình "Mái ấm CĐ" đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 3.430 căn nhà, vượt 13% chỉ tiêu năm 2019. Hoạt động cho vay vốn từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ Trợ vốn cho CN, lao động được quan tâm duy trì thường xuyên, góp phần hỗ trợ kịp thời, giúp NLĐ có thêm điều kiện cải thiện thu nhập. Trong Tháng CN 2019, thực hiện 461 Mái ấm CĐ trị giá hơn 15 tỉ đồng, trao 184.000 phần quà trị giá hơn 73 tỉ đồng...

Bài và ảnh: VĂN DUẨN