Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn chưa chốt được mức điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) áp dụng trong năm 2018 cho người lao động (NLĐ) thì Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Vận tải - Thương mại - Dịch vụ Nam Trung Bắc đã hoàn thiện và đăng ký thang, bảng lương mới từ ngày 16-12. Đây là tín hiệu vui dù công ty vẫn còn đối diện nhiều khó khăn.

Hoàn thiện chính sách chăm lo

Theo ông Hoàng Kông Sự, Chủ tịch CĐ công ty, ngay khi Hội đồng Tiền lương quốc gia thông qua phương án tăng LTT vùng là 6,1%, CĐ công ty đã chủ động trao đổi, thương lượng với ban giám đốc để xây dựng phương án điều chỉnh. Ông Sự cho biết dù DN gặp không ít khó khăn nhưng với mong muốn đời sống NLĐ được tốt hơn, ban giám đốc đã rất thiện chí trong quá trình thương lượng. Theo đó mức LTT áp dụng từ ngày 1-1-2018 tại DN sẽ là 4,26 triệu đồng/người/tháng (tăng 245.000 đồng so với năm 2017) và cao hơn 280.000 đồng so với mức quy định.

Chu toàn lương, thưởng cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng luôn được chăm sóc tốt

Bên cạnh thỏa thuận điều chỉnh LTT vùng, CĐ cơ sở còn chủ động phối hợp với ban giám đốc xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ. Ông Sự cho hay: "Về thưởng Tết Mậu Tuất sắp tới, ban giám đốc cũng cố gắng lo cho NLĐ được như năm 2107, tương đương 1,5 tháng lương. Ngoài ra, CĐ cũng sẽ tặng mỗi NLĐ một phần quà. Mong muốn của CĐ cơ sở và ban giám đốc là tất cả mọi người NLĐ đều có một cái Tết an lành, đầy đủ". Do DN kinh doanh dịch vụ vận tải nên kỳ nghỉ Tết sẽ không kéo dài như một số đơn vị sản xuất khác. Cụ thể, NLĐ sẽ được nghỉ từ ngày 29 tháng chạp đến hết mùng 5 tháng giêng.

Tại Công ty TNHH Kollan Việt Nam (KCX Linh Trung I, quận Thủ Đức, TP HCM), đến thời điểm này, ban giám đốc và CĐ đã thương lượng thành công về điều chỉnh LTT vùng cho năm 2018. Theo đó, NLĐ sẽ được hưởng mức lương cơ bản thấp nhất là 4,63 triệu đồng/người/tháng, cao hơn nhiều so với mức quy định của nhà nước (3,980 triệu đồng/người/tháng đối với vùng I). Bà Trần Thị Dung, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết hiện tại DN vẫn áp dụng 2 hình thức tính lương (thời gian và sản phẩm) cho công nhân (CN), tùy bộ phận. Do đó, với sự điều chỉnh LTT như trên, thu nhập của CN sẽ dao động từ 7 triệu đồng đến hơn 9 triệu đồng/người/tháng. Về thưởng Tết (1 tháng lương), đây là nội dung được CĐ thương lượng đưa vào thỏa ước lao động tập thể nên hầu hết CN đều an tâm lên lịch và tính toán chi phí cho kỳ nghỉ Tết sắp tới. "Tạo thêm không khí vui tươi, phấn khởi cho CN vào dịp Tết, CĐ cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo như tặng quà Tết, trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh, đồng thời phối hợp với một số đơn vị tổ chức các chương trình tặng sản phẩm, dịch vụ miễn phí cho CN..." - bà Dung chia sẻ.

Lo Tết chu đáo cho công nhân

Tương tự, tại Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng, đến ngày 22-12, việc thỏa thuận điều chỉnh LTT vùng và kế hoạch chăm lo Tết cho gần 1.000 NLĐ đã hoàn tất. Mức LTT áp dụng từ năm 2018 dành cho một số ít CN mới tuyển dụng, chưa qua đào tạo là 3,98 triệu đồng/người/tháng, còn đối với CN đã qua đào tạo là 4,26 triệu đồng/người/tháng. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch CĐ công ty, ngoài lương cơ bản, NLĐ còn được hưởng nhiều khoản phụ cấp như tiền xăng, độc hại, nhà trọ, chuyên cần, điện thoại, trách nhiệm… Tùy từng vị trí, công việc, mức phụ cấp hằng tháng từ 1-6 triệu đồng/người. Nhờ vậy mà thu nhập của NLĐ luôn ổn định, như trong tháng 11-2017, bình quân thu nhập của NLĐ công ty là 8,24 triệu đồng/người/tháng.

Về chăm lo Tết cho NLĐ, ông Hùng cho biết ban giám đốc và CĐ đều hy vọng đem đến cho NLĐ một cái Tết ấm cúng nên đã phối hợp xây dựng chuỗi hoạt động chăm lo cho mọi đối tượng. Với NLĐ về quê đón Tết, DN sẽ tổ chức xe đưa về tận Thanh Hóa, NLĐ ở các tỉnh khác sẽ được hỗ trợ vé hai chiều. Trong trường hợp CN ở lại TP ăn Tết, DN sẽ thăm, tặng quà và tổ chức sân chơi cho CN. Ngoài ra, DN còn tổ chức tiệc tất niên và có chăm lo riêng cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và CĐ sẽ tặng quà Tết cho tất cả CN. "CN được nghỉ Tết từ ngày 25 tháng chạp đến mùng 5 tháng giêng. Tuy nhiên, những CN không về quê mà muốn làm việc có thể đăng ký làm vào các ngày 25, 26, 27 táng chạp và sẽ được tính lương gấp đôi" - ông Hùng có biết. 

Bài và ảnh: THANH NGA