Cố tình phạm luật!

Tin mới

06/04/2015 22:02

Nhiều đơn vị biết sai nhưng cố tình không giải quyết quyền lợi cho người lao động

“Tôi có quyết định thôi việc từ tháng 9-2014, đến nay đã hơn 7 tháng nhưng chưa được thanh toán tiền trợ cấp thôi việc. Tôi đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thị xã Tân Uyên và Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương nhưng vẫn không được giải quyết. Với tình trạng này, không biết quyền lợi của tôi còn bị “treo” đến bao giờ, tôi phải gõ cửa nơi nào mới đòi được quyền lợi chính đáng của mình?”. Bà Nguyễn Ngọc Yến, nguyên giáo viên Trường Mẫu giáo Hoa Sen (xã Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), phản ánh trong đơn gửi Báo Người Lao Động.

Chỉ là chuyện nội bộ!

Bà Yến công tác tại Trường Mẫu giáo Hoa Sen từ năm 1996. Khi nghỉ việc, bà được tính trợ cấp thôi việc từ năm 2008 trở về trước là hơn 70 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa được nhận. Khi bà thắc mắc thì nhà trường trả lời do Phòng GD-ĐT thị xã Tân Uyên chưa duyệt chi. Sau nhiều lần khiếu nại lên phòng GĐ-ĐT nhưng không được trả lời thỏa đáng, bà Yến khiếu nại lên Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương.

 

Nhiều người đến Báo Người Lao Động nhờ can thiệp bảo vệ quyền lợi
Nhiều người đến Báo Người Lao Động nhờ can thiệp bảo vệ quyền lợi

 

Ngày 7-1-2015, ông Dương Thế Phương, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương, có công văn yêu cầu Phòng GD-ĐT thị xã Tân Uyên “hướng dẫn rõ ràng, đầy đủ thủ tục hồ sơ để sớm giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc cho bà Yến theo đúng quy định hiện hành”. Tuy nhiên, Phòng GD-ĐT thị xã Tân Uyên vẫn không có động tĩnh gì. Do lớn tuổi, không thể tìm được việc làm mới, mọi thứ đều trông chờ vào khoản trợ cấp thôi việc nên bà Yến tiếp tục gửi đơn khiếu nại lần 2 lên Sở GD-ĐT tỉnh. Lần này, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương giải thích lý do chậm trễ là “do kinh phí ngân sách năm 2014 không còn, phải chờ Phòng Tài chính thị xã Tân Uyên phê duyệt bổ sung kinh phí năm 2015” và đề nghị bà Yến tiếp tục chờ.

Khi chúng tôi liên hệ với ông Lê Việt Hùng, Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Tân Uyên, để tìm hiểu sự việc thì nhận được câu trả lời “đây là chuyện nội bộ của ngành, báo chí không cần can thiệp”. Sau đó, ông Hùng đề nghị chuyển đơn để có văn bản trả lời. Song, đã hơn 2 tháng kể từ ngày chuyển đơn, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi của Phòng GD-ĐT thị xã Tân Uyên.

Biết nhưng không thực hiện

Tương tự là trường hợp của chị Nguyễn Thị Hồng Cẩm, nhân viên kế toán Công ty TNHH Thực phẩm chay Âu Lạc (quận 12, TP HCM). Chị Cẩm đã chờ đến 9 tháng nhưng vẫn chưa được nhận 2 tháng lương và sổ BHXH.

Tháng 5-2012, chị Cẩm được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với chức danh kế toán. Ngày 9-6-2014, chị nộp đơn xin nghỉ việc nhưng bà Nguyễn Thị Ái Trinh, giám đốc công ty, đưa ra nhiều yêu cầu buộc chị phải thực hiện. Song mỗi lần thực hiện xong yêu cầu này, bà giám đốc lại đặt ra yêu cầu khác mà vẫn không duyệt đơn. Quá ngán ngẩm, ngày 26-7-2014, sau khi thông báo với công ty, chị Cẩm không đến làm việc nữa. Từ đó đến nay, chị đã cầu cứu khắp nơi nhưng vẫn chưa nhận được 13 triệu đồng tiền lương và sổ BHXH của mình. “Tôi đã gửi đơn đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Bình Thạnh; gửi đơn khởi kiện ra TAND quận Bình Thạnh. Các cơ quan chức năng nhiều lần mời lên giải quyết nhưng công ty đều vắng mặt” - chị Cẩm cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Thúy Hằng, đại diện công ty, thừa nhận chị Cẩm nghỉ việc có báo trước đúng 45 ngày theo luật định. Bà Hằng cũng khẳng định công ty biết rõ quy định trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên. Tuy nhiên, bà Hằng từ chối trả quyền lợi cho chị Cẩm với lý do chị Cẩm đã kiện ra tòa thì cứ chờ tòa phán quyết. Tòa phán thế nào thì công ty sẽ chấp hành thế ấy.

Cũng biết luật mà phạm luật là trường hợp của Công ty TNHH Gadys (KCX Tân Thuận, TP HCM). Sau khi thừa nhận việc trừ lương 200.000 đồng của công nhân Nguyễn Trung Quân thay cho xử lý kỷ luật là sai, đại diện công ty khẳng định đã trả lại tiền cho người lao động. Thế nhưng, mới đây, nhiều công nhân tiếp tục gửi đơn khiếu nại việc bị công ty trừ lương. Khi chúng tôi liên hệ thì trưởng phòng hành chính của công ty trả lời “không có thời gian để giải quyết những vụ như thế này, báo muốn làm gì thì làm”.

Bài và ảnh: Hương Huyền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI