Từ sau Tết nguyên đán đến nay, tình hình kinh doanh tại Công ty CP Kinh doanh địa ốc Him Lam (quận Bình Thạnh, TP HCM) gặp không ít khó khăn, một số dự án phải tạm hoãn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết và sẻ chia, doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) đã vượt qua giai đoạn khó khăn.

Duy trì việc làm, phúc lợi

Bà Đỗ Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết dịch bệnh ảnh hưởng đến rất nhiều ngành nghề và địa ốc cũng không ngoại lệ. Các sự kiện bán hàng cũng như hoạt động nội bộ của đơn vị phải tạm ngưng. Tuy nhiên, cả ban giám đốc lẫn NLĐ đều hiểu được nguyên nhân là do yếu tố khách quan nên đã có sự đồng cảm. Do đó, dù hiệu quả kinh doanh không được như mong muốn, công ty vẫn bảo đảm việc làm, trả lương (mức thấp nhất là 7 triệu đồng/người/tháng) cũng như các chế độ chính sách khác cho NLĐ.

Cùng nhau vượt khó - Ảnh 1.

Nhân viên Công ty CP Kinh doanh địa ốc Him Lam yên tâm làm việc

Đối với tập thể lao động, việc ban giám đốc duy trì các chế độ đãi ngộ là nỗ lực đáng ghi nhận. Thực tế, ngoài chế độ lương, thưởng và ca kíp làm việc hợp lý, công ty vẫn tổ chức nghỉ dưỡng hằng năm và bảo đảm chất lượng bữa ăn giữa ca. Bữa ăn của NLĐ tại Công ty CP Kinh doanh địa ốc Him Lam có giá từ 45.000-50.000 đồng/người/suất, cao hơn so với mặt bằng chung của các DN trên địa bàn TP. Thực đơn trong ngày khá phong phú (1-2 món mặn, món xào, món canh và tráng miệng) và điều này giúp NLĐ bảo đảm sức khỏe làm việc lâu dài, đồng thời tăng sức đề kháng trước dịch bệnh. Hoạt động CĐ cũng được điều chỉnh hợp lý nhằm đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và NLĐ. Đơn cử như việc họp hành được chuyển sang hình thức trực tuyến trên trang fanpage nội bộ. Để hỗ trợ NLĐ phòng dịch, hằng ngày CĐ cập nhật thông tin dịch bệnh và phòng bệnh, đồng thời tặng mỗi nhân viên một hộp khẩu trang cũng như trang bị nước rửa tay… "Tôi mới vào làm tại công ty nhưng rất muốn gắn bó bởi ngoài chế độ tốt thì đây là môi trường làm việc phù hợp với tôi. Giữa lãnh đạo và nhân viên có mối quan hệ gần gũi, chia sẻ với nhau. Đặc biệt là CĐ rất sâu sát và chăm lo cho NLĐ từng chút một" - chị Ngô Gia Lạc, nhân viên công ty, bộc bạch.

Chủ động ứng phó

Sau Tết, hoạt động sản xuất tại Công ty CP Sơn Á Đông (quận 8, TP HCM) vẫn diễn ra bình thường, dù gặp không ít khó khăn về nguồn nguyên liệu (chủ yếu nhập từ Trung Quốc).

Theo bà Phạm Thị Như Ý, Phó Chủ tịch CĐ công ty, dù việc nhập khẩu nguyên liệu chưa quá khó khăn, song ban giám đốc đã tính tới phương án thay đổi nhà cung cấp để sản xuất không bị gián đoạn. Với sự ứng phó chủ động này, đến thời điểm hiện tại, hoạt động sản xuất, kinh doanh và việc làm của NLĐ không bị ảnh hưởng. Mọi chế độ cho NLĐ đều được duy trì như tiền lương, thưởng các dịp lễ, Tết (từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/người). Các chế độ tham quan, nghỉ mát (4 triệu đồng/người/năm), chăm sóc sức khỏe, tổ chức xe đưa rước công nhân… vẫn được duy trì nên NLĐ yên tâm làm việc. Bà Ý cũng cho biết ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, CĐ đã sớm tìm mua khẩu trang, gel sát khuẩn khô cho NLĐ và hướng dẫn họ cách sử dụng. Bất kỳ ai ra vào công ty đều phải tuân thủ việc sát khuẩn cũng như đeo khẩu trang. Chưa dừng lại đó, CĐ còn dự trữ khẩu trang để cấp cho con NLĐ khi đi học trở lại. "Với tình hình khan hiếm khẩu trang hiện tại, NLĐ sẽ rất lo lắng nếu con em đi học trở lại. Do vậy, tất cả NLĐ đều đồng ý dùng khẩu trang vải sử dụng nhiều lần và dành toàn bộ khẩu trang dự trữ cho các cháu để phòng dịch bệnh. Sự an toàn của các cháu cũng là niềm vui của cán bộ CĐ cơ sở và NLĐ" - bà Ý bày tỏ.

Ông HỒ XUÂN LÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Cộng đồng trách nhiệm

Dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như tâm lý của NLĐ. Trong hoàn cảnh đó, các cấp CĐ càng phải nâng cao vai trò của mình trong công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch; tăng cường quản lý đoàn viên, NLĐ, nhất là NLĐ đến từ vùng có dịch bệnh; đồng thời phối hợp với DN trang bị đầy đủ phương tiện y tế, trang bị bảo hộ lao động và chú trọng chất lượng bữa ăn giữa ca để tăng cường sức khỏe, giúp NLĐ phòng tránh dịch bệnh, an tâm làm việc. Điều đó cũng thể hiện tinh thần cộng đồng trách nhiệm của tổ chức CĐ trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài và ảnh: THANH NGA