“Doanh nghiệp (DN) không thể tự thân phát triển nếu thiếu sự hợp tác tích cực từ người lao động (NLĐ). Do vậy, cố gắng tạo ra môi trường làm việc tốt và xem họ như người thân trong gia đình là mục tiêu chúng tôi hướng tới” - bà Nguyễn Thị Ánh Dương, Giám đốc tài chính Công ty TNHH Nam Trung Bắc, đã khẳng định như vậy tại chương trình “Đồng hành cùng DN” do LĐLĐ quận 11, TP HCM tổ chức mới đây.

Hoàn thiện chế độ đãi ngộ

Ba năm trở lại đây, chính sách chăm lo cho NLĐ đã hình thành nên diện mạo mới cho Công ty TNHH Nam Trung Bắc. Thực vậy, bên cạnh những đổi mới tích cực về chính sách tiền lương, ban giám đốc còn chú trọng cải thiện chế độ phúc lợi nhằm động viên NLĐ gắn bó lâu dài. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho NLĐ tái tạo sức lao động, DN cũng kéo dài thời gian nghỉ Tết và nghỉ phép (từ 1-2 ngày) cho NLĐ quê ở xa và đồng ý gộp chi phí nghỉ mát 2 năm/lần. Đặc biệt, NLĐ có ý tưởng tiết kiệm, sáng kiến sẽ được thưởng bằng 10% so số tiền làm lợi. Tất cả những chính sách đó đã tác động tích cực đến tinh thần làm việc của NLĐ.

Ông Kao Siêu Lực (bìa trái) động viên công nhân đoạt giải tại hội thi Golden Baker 2015
Ông Kao Siêu Lực (bìa trái) động viên công nhân đoạt giải tại hội thi Golden Baker 2015

Xem NLĐ như người nhà nên DN cũng đặc biệt quan tâm các trường hợp khó khăn và cụ thể hóa bằng các khoản trợ cấp thường xuyên hoặc đột xuất. Gặp lại anh Nguyễn Trung Tịch sau 9 tháng điều trị bệnh ung thư vòm họng, chúng tôi thấy sức khỏe của anh đã khá hơn trước, tinh thần cũng lạc quan hơn. “Tôi có được niềm tin và nghị lực vượt qua bệnh tật là nhờ sự hỗ trợ, động viên kịp thời của DN, Công đoàn (CĐ) và đồng nghiệp. Suốt thời gian điều trị bệnh, ban giám đốc vẫn trả lương cơ bản để tôi được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách. Sự quan tâm ấy khiến tôi xúc động và sẽ cố gắng cống hiến hết mình cho DN” - anh Tịch tâm sự.

Luôn đồng hành với DN trong quá trình hoàn thiện chế độ, chính sách, nhờ vậy CĐ cơ sở đã tạo dựng được uy tín tại DN. Đó cũng là lý do vì sao khi ký kết giao ước thi đua mới đây, ban giám đốc khẳng định sẽ ủng hộ mọi hoạt động phong trào do CĐ khởi xướng. “Chính sách chăm lo tốt của DN khiến NLĐ an tâm gắn bó lâu dài, do vậy việc vận động họ gia nhập CĐ cũng thuận lợi hơn trước” - ông Hoàng Kông Sự, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Tạo cơ hội thăng tiến cho NLĐ

“Tháng CN” vừa mới bắt đầu nhưng không khí tại Công ty TNHH Đại Thế Giới (kinh doanh dược phẩm) đã trở nên sôi nổi. Số đông NLĐ thay vì về nhà sau giờ làm việc lại tranh thủ đến sân để tập luyện, chuẩn bị cho hội thao vào tháng 7 sắp tới. Mồ hôi nhễ nhại trên sân tập, ai cũng vui và háo hức. Bà Trần Lệ Nga, phó chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Ngoài khuyến khích NLĐ rèn luyện sức khỏe, mong muốn của ban giám đốc ở hội thao là phải tạo sân chơi thực sự để NLĐ giao lưu, thắt chặt tinh thần đoàn kết. Hiểu được điều này nên phần lớn NLĐ đều hồ hởi đăng ký tham gia hội thao”.

Hòa mình trong không khí tập luyện sôi nổi ấy, ông Trần Gia Long, giám đốc công ty, luôn có mặt ở hàng ghế khán giả để động viên NLĐ. Phong cách gần gũi ấy của giám đốc đã thực sự tạo hứng khởi cho NLĐ trong các buổi tập. Không chỉ quan tâm đến hoạt động phong trào văn hóa - văn nghệ và thể dục thể thao, Công ty TNHH Đại Thế Giới còn chú trọng hoàn thiện các chính sách lương, thưởng nhằm tạo động lực cho NLĐ phấn đấu. Điển hình như đợt Tết Nguyên đán vừa qua, ngoài lương tháng 13, NLĐ còn được thưởng năng suất. Các dịp lễ, DN cũng tăng tiền hoa hồng để tri ân NLĐ. Bên cạnh đó, việc ma chay, hiếu hỷ của nhân viên và gia đình, ngoài phần hỗ trợ của CĐ, DN cũng sẵn sàng chăm lo thêm, mỗi trường hợp thấp nhất 500.000 đồng/người.

Trân trọng vốn quý không kém là DNTN Bánh kẹo Á Châu. Không khó nhận ra điều ấy qua chế độ đãi ngộ đối với NLĐ, chẳng hạn như xây dựng nhà lưu trú; hỗ trợ 50% vé xe Tết cho NLĐ. Điểm nhấn khác trong chính sách chăm lo tại DN là luôn tạo điều kiện cho NLĐ nâng cao tay nghề. Tại hội thi Golden Baker, đích thân ông Kao Siêu Lực, tổng giám đốc (cũng là thành viên ban giám khảo), theo dõi, chấm điểm nhằm lựa chọn những thí sinh xuất sắc nhất.

“NLĐ là nhân tố quan trọng đối với sự phát triển của DN. Hoàn thiện chế độ đãi ngộ, đồng thời tạo cơ hội cho họ thăng tiến, nâng cao thu nhập là cách DN tri ân đóng góp của NLĐ” - ông Lực khẳng định.

Những năm qua, chương trình “Đồng hành cùng DN” đã trở thành nét đẹp trong “Tháng CN”. Nỗ lực chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ của các DN rất đáng trân trọng, giúp quan hệ giữa 2 chủ thể trong quan hệ lao động thêm khăng khít.

Ông Dương Văn Nhân, Chủ tịch LĐLĐ quận 11, TP HCM

Bài và ảnh: THANH NGA