icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đãi ngộ thỏa đáng lao động nữ

NHÓM PHÓNG VIÊN

Chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp giúp lao động nữ an tâm làm việc và gắn bó lâu dài

TP HCM là địa phương thu hút nhiều lao động ngoại tỉnh đến làm việc, trong đó lực lượng lao động nữ (LĐN) chiếm hơn 70%. Đây là lực lượng có những đóng góp to lớn vào sự phát triển của doanh nghiệp (DN) nói riêng và TP HCM nói chung. Để ghi nhận sự cống hiến của LĐN, nhiều DN tại TP HCM đã chủ động phối hợp với tổ chức Công đoàn (CĐ) từng bước hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ, tạo động lực làm việc cho họ.

Bố trí phòng ăn, hỗ trợ tiền gửi trẻ

Một trong những đơn vị điển hình là Công ty CP Garmex Sài Gòn (quận Gò Vấp, TP HCM). Hiện 5 nhà máy của công ty đều tổ chức bếp ăn tập thể nhằm bảo đảm công nhân (CN) có được bữa ăn ngon, đủ chất. Hiểu được khó khăn của LĐN trong thời kỳ mang thai, nhất là khi di chuyển từ nơi làm việc đến nhà ăn, công ty bố trí phòng ăn riêng cho họ ở tầng trệt. "Sự quan tâm này của lãnh đạo công ty khiến nữ CN mang thai rất vui bởi vừa thuận tiện trong việc đi lại vừa giảm thiểu rủi ro không đáng có" - bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Hằng tháng, ngoài các khoản như chuyên cần, xăng xe, ban giám đốc còn hỗ trợ thêm tiền gửi trẻ (125.000 đồng/tháng/cháu) cho LĐN. Đặc biệt, nữ CN đang đơn thân nuôi con được hỗ trợ thêm chi phí nuôi con từ 500.000 - 800.000 đồng/trường hợp. "Phụ nữ đơn thân nuôi con sẽ vô cùng vất vả, vì vậy khi đề xuất ban giám đốc thực hiện chính sách hỗ trợ này, chúng tôi mong muốn san sẻ phần nào khó khăn với chị em, từ đó phấn đấu vươn lên và chăm sóc con thật tốt" - bà Ngọc cho biết.

Đãi ngộ thỏa đáng lao động nữ - Ảnh 1.

Công đoàn Công ty CP Thương mại và Cơ khí Tân Thanh (TP Thủ Đức, TP HCM) tặng học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con công nhân Ảnh: HỒNG ĐÀO

Gắn bó chưa lâu với DN nhưng nữ CN Lý Thị Mũi Lai rất an tâm khi làm việc tại đây. Chị nói: "Tôi đặc biệt hài lòng khi công ty bố trí phòng ăn riêng cho các chị em đang mang thai, chưa kể bữa ăn giữa ca rất ngon và đủ chất. Sự quan tâm của DN khiến chúng tôi rất vui".

Cũng ưu ái cho LĐN không kém là Công ty CP Hoa Mai (TP Thủ Đức, TP HCM). Nhiều năm qua, nữ CN từ khi mang thai đến khi sinh con được hỗ trợ 120.000 đồng/tháng. Nữ CN nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi được hỗ trợ 100.000 đồng/tháng... Theo ông Võ Quang Bảo, Giám đốc Công ty CP Hoa Mai, chăm lo cho CN là khoản đầu tư sinh lời, bởi được đãi ngộ tốt thì người lao động (NLĐ) mới gắn bó thực tâm với nơi làm việc. Do vậy, ban giám đốc luôn ủng hộ mọi đề xuất hợp lý của CĐ cơ sở liên quan đến việc chăm lo cho LĐN.

Động viên người lao động

Tại Công ty CP Thương mại và Cơ khí Tân Thanh (TP Thủ Đức, TP HCM), từ tháng 3-2019, khi nghỉ thai sản, LĐN được CĐ cơ sở hỗ trợ 300.000 đồng/tháng/người (tối đa 6 tháng). Bà Lê Kim Minh Hà, Trưởng Ban Nữ công Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh, cho biết hoạt động trong lĩnh vực cơ khí nên công ty ưu tiên tuyển lao động nam. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khâu chỉ LĐN mới có khả năng làm tốt. Vì thế, CĐ cơ sở mong muốn hỗ trợ thêm để tạo thêm động lực làm việc cho họ. Bên cạnh đó, công ty còn tặng quà cho LĐN vào ngày 8-3, 20-10, tặng học bổng cho con NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

LĐN tại Công ty CP Bệnh viện Đa khoa tư nhân Triều An (quận Bình Tân, TP HCM) cũng rất được quan tâm chăm lo với các chế độ ưu đãi riêng. LĐN trong thời gian mang thai chấp hành tốt nội quy lao động được tái ký hợp đồng khi hợp đồng lao động hết hạn. Khi nghỉ thai sản, ngoài khoản trợ cấp theo quy định, LĐN còn được công ty hỗ trợ thêm 2 tháng tiền lương cơ bản và 500.000 đồng tiền tã lót. Bên cạnh đó, hằng năm LĐN còn được tặng quà dịp 8-3, được khám sức khỏe và hỗ trợ 100% chi phí thực hiện xét nghiệm tầm soát bệnh phụ khoa. Ngoài ra, con NLĐ cũng được chăm lo, tặng quà vào ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết trung thu, phần thưởng cho học sinh giỏi...

Ngoài việc thực hiện các chế độ phúc lợi dành riêng cho LĐN, ban giám đốc công ty thường xuyên phối hợp cùng CĐ cơ sở tổ chức các hội thao, hội thi văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao để LĐN có điều kiện giải trí sau giờ làm việc. CĐ bệnh viện cũng tổ chức các hội thi tay nghề "Điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh giỏi" nhằm giúp NLĐ nâng cao tay nghề, làm cơ sở để DN xét nâng bậc, nâng lương và xem xét bổ nhiệm lên các vị trí cao hơn.

"Vào các ngày lễ như Quốc tế Phụ nữ 8-3, kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ban giám đốc còn đến chúc mừng, tặng hoa, quà cho LĐN, động viên làm việc tốt. Nhờ đó, LĐN rất an tâm gắn bó lâu dài với DN" - bà Phan Thị Tuyết Hương, Chủ tịch CĐ Công ty CP Bệnh viện Đa khoa tư nhân Triều An, chia sẻ. 

Bà HUỲNH THỊ NGỌC LIÊN, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP HCM:

Động viên tinh thần

So với lao động nam, LĐN chịu nhiều thiệt thòi hơn khi phải gánh vác trách nhiệm trong gia đình và ngoài xã hội. Vì thế, để LĐN an tâm làm việc, DN cần từng bước hoàn thiện chính sách tiền lương, đãi ngộ để chăm lo cho lực lượng này. Được đãi ngộ tốt, chắc chắn tinh thần làm việc của họ sẽ thêm phấn khởi, từ đó tận lực cống hiến cho DN. Tổ chức CĐ khuyến khích các DN sử dụng đông LĐN xây dựng nhà tắm riêng cho LĐN, bố trí nơi để xe riêng cho LĐN mang thai, phòng vắt sữa cho LĐN đang nuôi con nhỏ...

Kỳ tới: Khi doanh nghiệp là nhà

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo