Làm việc tại Cụm Nhà máy An Hạ, Công ty CP Cơ khí Xây dựng thương mại Đại Dũng chưa lâu nhưng anh Nguyễn Khánh Hưng (Giám đốc Nhà máy xưởng 6) có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của doanh nghiệp (DN) . Đặc biệt, các sáng kiến của anh Hưng tạo đột phá mạnh mẽ trong khâu đóng hàng, chuyển hàng, giúp DN giải quyết khó khăn để phát triển nhanh chóng.

Vượt khó, sáng tạo

Anh Hưng cho biết đã gắn bó với Công ty CP Cơ khí Xây dựng thương mại Đại Dũng được hơn 2 năm, với vai trò đầu tiên là phó giám đốc một xưởng sản xuất (phụ trách khâu đóng và xuất hàng) tại Cụm Nhà máy An Hạ.

Thời điểm anh vào làm việc, công ty đã có những bước phát triển vượt bậc trong và ngoài nước. Trung bình hằng tháng, cụm nhà máy An Hạ xuất khẩu khoảng 6.000 tấn thép/tháng đi nước ngoài. Tuy vậy, với lượng hàng xuất khẩu này, công ty lại gặp phải không ít khó khăn trong khâu đóng và xuất hàng. Theo cách làm cũ, hàng hóa xếp trên mặt sàn phẳng không có hành lang bảo vệ và được đẩy bằng động cơ thủy lực vào container, vừa tốn nhân công vừa mất thời gian (từ 30-40 phút) trong khi luôn tiềm ẩn rủi ro. Dù tiếp nhận công việc chưa lâu nhưng anh Hưng được ban giám đốc tin tưởng, giao trọng trách cải tiến hệ thống đẩy hàng vào container.

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Hết lòng với thợ trẻ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Khánh Hưng (phải) trao đổi công việc với công nhân tại xưởng

Xác định đây là nhiệm vụ không đơn giản nhưng anh Hưng vẫn đồng ý, xem đây cơ hội để khẳng định năng lực bản thân. Nói thì đơn giản nhưng khi bắt tay vào nghiên cứu thực hiện, anh cũng gặp phải không ít khó khăn và sau nhiều lần thử nghiệm thì phiên bản sàn đóng container mới được hoàn thiện.

Với hệ thống con lăn được thiết kế nằm dọc trên sàn đóng container, sau khi sắp xếp hàng hóa xong, công nhân (CN) chỉ cần điều khiển motor tời cố định là có thể đưa hàng hóa vào thùng container. Với cải tiến này, chỉ cần 1 thợ điều khiển khi đẩy container và thu hồi dây về. Sáng kiến này cũng giúp tốc độ đóng hàng nhanh hơn nhiều lần, chỉ mất 2,5 - 3 phút để đóng xong một container.

Sàn đóng mới được đưa vào sử dụng không chỉ giúp thao tác di chuyển và đóng hàng hóa được an toàn hơn và chuyên nghiệp hơn, bảo đảm tiến độ và đã làm lợi cho DN trên 2 tỉ đồng/năm. Thành công đầu tay này của anh Hưng đã tạo được niềm tin từ ban giám đốc và người lao động. Chỉ sau 1 năm làm việc, anh đã được cất nhắc lên làm Giám đốc Nhà máy xưởng 6 tại Cụm Nhà máy An Hạ.

Không bằng lòng với những gì đạt được, anh Hưng tiếp tục cho ra đời nhiều sáng kiến có giá trị như giải pháp sắp xếp cấu kiện thép vào khung hàng một cách hợp lý để đóng vào container…

Dù đã đạt được những thành quả công việc nhưng anh lại rất khiêm tốn khi nói về mình. Anh nói: "Công việc nào cũng có khó khăn và trách nhiệm của người lao động là làm sao để giải quyết cho bằng được những khó khăn đó để công việc suôn sẻ. Tôi nghĩ, sáng tạo chính là cách nói khác của việc tìm giải pháp vượt khó".

Gương sáng cho thợ trẻ

Tiếp xúc với anh Nguyễn Khánh Hưng, điều chúng tôi cảm thấy quý mến ở người quản lý trẻ sinh năm 1981 này là sự siêng năng, khiêm tốn, không ngừng học hỏi.

Anh cho biết điều may mắn là khi còn theo học tại Trường ĐH Bách khoa TP HCM, anh có cơ hội được thực tập tại Công ty TNHH Mercedes - Benz Việt Nam. Tại đây, anh đã được làm việc với một ê-kip chuyên nghiệp, được hướng dẫn rất tận tình và học được cách phải làm việc tập thể ra sao cho hiệu quả nhất. Vì vậy, sau khi ra trường, có cơ hội làm việc tại nhiều công ty lớn với vai trò quản lý, anh thích xắn tay áo cùng làm việc với anh em, hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của họ và cùng nhau giải quyết những khó khăn ấy.

Quá trình này đã giúp anh có nhiều ý tưởng sáng tạo, đồng thời tích lũy được kinh nghiệm về chuyên môn lẫn công tác quản lý. Vốn kinh nghiệm đã được anh áp dụng khi vào làm việc tại Công ty CP Cơ khí Xây dựng thương mại Đại Dũng.

Anh Nguyễn Khánh Hưng là người có năng lực, có tâm huyết, luôn nỗ lực, thể hiện tinh thần trách nhiệm và có nhiều sáng kiến. Những cải tiến của anh Hưng đã giúp DN đẩy nhanh tiến độ đóng và xuất hàng của đơn vị” - ông Trịnh Văn Kỹ, Phó Tổng Giám đốc Cụm Nhà máy An Hạ - Công ty CP Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng, đánh giá.

Thời điểm anh về làm việc tại Công ty CP Cơ khí Xây dựng thương mại Đại Dũng cũng là lúc DN tăng cường hoạt động xuất khẩu. Phụ trách khâu đóng và xuất hàng nên áp lực công việc của anh và anh em CN rất nặng nề. Có khi về nhà rồi nhưng anh vẫn phải mở điện thoại 24/24 giờ để hỗ trợ anh em giải quyết công việc. Anh cũng thể hiện trách nhiệm khi tận tình hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn cho anh em CN trong xưởng, đặc biệt là CN mới. Khi công ty triển khai các dự án sản xuất mới với các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe hơn, anh cùng cộng sự lên kế hoạch đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động.

Anh Trịnh Đức Thọ, CN khâu đóng hàng, nhận xét: "Không chỉ giỏi chuyên môn, anh Hưng luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tận tình hướng dẫn các lớp đàn em. Nhờ sự tận tình của anh mà kiến thức, kỹ năng nghề của chúng tôi vững vàng hơn, làm việc hiệu quả hơn".

Để làm gương cho CN, anh Hưng luôn đi đầu trong việc học tập nâng cao trình độ. Hằng quý, hằng tháng, công ty đều thuê những nhà tư vấn đến hướng dẫn quản trị cho cán bộ quản lý và anh luôn cố gắng sắp xếp công việc để tham gia đầy đủ các buổi học hữu ích đó cũng như các khóa đào tạo ngắn hạn tại đơn vị.

Hiện anh đang theo học văn bằng 2 chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Kinh tế. "Việc học không bao giờ là thừa, nó giúp cho người nhân viên có tầm nhìn xa hơn. Tôi không ngại học hỏi và luôn nhắc nhở anh em trong xưởng phải không ngừng học hỏi để tiến xa hơn trong công việc" - anh tâm sự.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 18-8

Kỳ tới: Học hỏi để vươn lên

Bài và ảnh: THANH NGA