"Ở Công ty CP Sài Gòn Food, ai cũng có cơ hội trở thành cán bộ quản lý nếu hội đủ tiêu chuẩn và trải qua quá trình rèn luyện, thử thách khắt khe dưới sự giám sát của ban giám đốc, đặc biệt là đồng nghiệp" - bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food, khẳng định như vậy khi nói về chính sách đối với đội ngũ lao động tại doanh nghiệp (DN). Từ nhiều năm qua, chính nhờ đội ngũ quản lý xuất thân từ công nhân (CN) mà Công ty CP Sài Gòn Food luôn phát triển ổn định.
Cơ hội thăng tiến rộng mở
Cách đây 8 năm, anh Vi Văn Dũng (32 tuổi, quê Thanh Hóa) dù làm đủ nghề để mưu sinh ở khắp các tỉnh, thành Đông Nam Bộ nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau. Qua lời giới thiệu của bạn bè, anh Dũng xin vào làm CN tại Công ty CP Sài Gòn Food. Có công việc ổn định, thu nhập khá nên anh Dũng tích cực làm việc, thường xuyên tham gia các khóa học do công ty tổ chức. Với nỗ lực tự thân ấy cùng chính sách đào tạo căn cơ của ban giám đốc, nay anh Dũng đã là tổ trưởng của một chuyền sản xuất, quản lý hàng chục CN. "Tôi may mắn được làm việc cho Sài Gòn Food. Môi trường làm việc ở đây rất tốt và cơ hội thăng tiến chia đều cho tất cả mọi người. Ai có ý chí vươn lên đều được công ty tạo điều kiện tối đa" - anh Dũng bày tỏ.
Anh Lê Trọng Tiếp trong phòng làm việc của mình
Anh Dũng nói nhờ được huấn luyện bài bản nên mọi việc quản lý sản xuất không gặp trở ngại gì, dù rằng anh mới học hết trung học phổ thông. Không hài lòng với bản thân, hiện anh tiếp tục học thêm lớp trung cấp thủy sản do ban giám đốc phối hợp với Trường Trung cấp thủy sản tổ chức ngay tại DN. "Sau khóa học này, cùng với việc nâng cao hơn nữa trình độ quản lý, tôi tiếp tục ứng tuyển những vị trí quản lý cao hơn" - anh Dũng tự tin.
Năm 2008, bắt đầu "khởi nghiệp" với vị trí CN, 1 năm sau được đề bạt lên vị trí KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm), 3 năm sau trở thành người điều hành sản xuất, năm 2016 được cất nhắc lên vị trí trợ lý giám đốc nhà máy và đến cuối 2017, chính thức được bổ nhiệm làm giám đốc nhà máy. Đó là con đường thăng tiến của anh Lê Trọng Tiếp trong vòng 10 năm. Ở Công ty CP Sài Gòn Food, người như anh Tiếp không phải là hiếm. Với chủ trương đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, trong đó ưu tiên cho CN sản xuất như ở Công ty CP Sài Gòn Food thì những người có năng lực vượt trội như anh Tiếp đều có cơ hội vươn cao hơn trong con đường sự nghiệp của mình.
Tiếp cho biết trải qua các khóa đào tạo, các kỳ thi sát hạch vô cùng khó khăn cùng năng lực làm việc thực tế, anh mới có được vị trí như ngày hôm nay. "Ở đây, CN có nhiều cơ hội hơn bao giờ hết. Mức thu nhập ở đây rất công bằng và minh bạch, làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít. Ở đây, vai trò của tổ chức Công đoàn (CĐ) được đề cao, là điểm tựa vững chắc cho NLĐ. Mọi tâm tư, nguyện vọng của CN đều được CĐ xử lý thấu tình đạt lý. Vì thế mà những phong trào lao động, học tập hay công tác xã hội đều được CN nhiệt tình tham gia" - anh Tiếp nói.
Trân trọng người tài
Bà Tôn Nữ Nguyên Ánh, Trưởng bộ phận truyền thông đào tạo, cho biết các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực quản lý được công ty tổ chức thường xuyên nhằm tìm kiếm những nhân lực đủ tố chất để bổ sung vào đội ngũ quản lý của công ty.
Công ty lập những group (nhóm) kín trên Facebook, Zalo để chia sẻ cơ hội vươn lên các vị trí quản lý trong hệ thống quản trị của công ty. Đây là những nhóm được phân theo từng cấp quản lý, ai đủ tiêu chuẩn ở cấp nào sẽ được thêm vào nhóm đó để bắt đầu học tập, rèn luyện và thể hiện bản thân. Sau khi tham gia đầy đủ các khóa đào tạo nguồn, bổ sung kiến thức văn hóa, kỹ năng mềm…, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi sát hạch, nếu vượt qua thì được bổ nhiệm làm quản lý. "Để trở thành quản lý trong Sài Gòn Food, người đó phải hội đủ cả đức lẫn tài, trải qua một quá trình phấn đấu, cọ xác thực tế. Đó là lý do ở đây, CN có bằng đại học, quản lý mới tốt nghiệp phổ thông là chuyện bình thường. Chúng tôi trao cho hơn 2.000 người lao động đang làm việc trong công ty những cơ hội thăng tiến như nhau. Tuyệt đối không có sự nâng đỡ nào, tất cả đều phải được chứng minh qua năng lực bản thân" - bà Ánh nói thêm.
Bà Ánh còn cho biết cùng với học kỳ DN để tạo nguồn nhân lực cho công ty, cách đào tạo này là 2 mũi nhọn để Sài Gòn Food luôn ổn định về nhân sự, đẩy nhanh và mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó cũng là cách tạo ra môi trường làm việc bình đẳng, mọi người đều có cơ hội vươn lên chinh phục bản thân.
Bình luận (0)