xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đơn giản mà ngon

Minh Nam

Nhà tôi ở ngoại thành. Mấy hôm trời mưa, thằng cu Tí - con chú Tư cạnh nhà - xách cả bó cần câu ra cắm ở mấy thửa ruộng lấp xấp nước.

Thằng nhỏ đúng là có tay sát cá vì sáng nào cũng thấy thím Tư bưng rổ cá đi dọc xóm để chia lại cho bà con. Vợ tôi thấy vậy cũng mua ủng hộ thím. Hôm thì cá lóc, bữa cá trê, cá rô... Vợ tôi quả quyết mấy con cá đó là cá đồng thứ thiệt. Tôi không rành lắm nhưng thấy đúng là ngon. Cá tuy không lớn nhưng thịt dai, ngọt, thơm; nấu món gì cũng ngon nhưng tôi kết nhất là món cháo cá lóc ăn với rau xà lách xoong.

img

Tôi thích món này cũng có nguyên cớ. Chiều hôm đó, mấy anh bạn rủ đi nhậu nhân dịp công ty thưởng sáng kiến. Tôi mệt nên uống có mấy ly mà xỉn, về tới nhà người lờ đờ, đầu váng vất. Vợ tôi lấy khăn nóng lau mặt cho tôi, rồi hỏi: “Anh ăn gì chưa?”. Tôi sực nhớ đã kịp ăn gì đâu. Lúc chiều ở quán nhậu chỉ ăn có mấy miếng gỏi xoài tôm khô. Nghe vậy, vợ tôi xuống bếp, lát sau thấy bưng lên tô cháo bốc khói nghi ngút. Tôi nạt: “Đang mệt muốn chết, ăn gì nổi. Dẹp đi”. Vợ tôi nhẹ nhàng: “Cá lóc đồng em mua của thím Tư nấu cháo ngon lắm. Cu Bi kén ăn mà hồi chiều còn ăn hết 2 tô”.

Thằng cu Bi, con tôi, kén ăn khỏi phải nói. Vợ nài nỉ, lại còn đem thằng con ra để thuyết phục, tôi thấy tội nghiệp nên ăn chứ thật lòng rất mệt. Không ngờ cháo ngon quá, tôi ăn một hơi hết sạch, còn quay sang hỏi vợ: “Còn không, cho anh thêm miếng nữa”. Vợ tôi lườm: “Thấy chưa, đã nói rồi mà”. Tôi ăn xong 2 tô cháo, vã mồ hôi, người hết váng vất, đầu óc dần dần giãn ra. Cơn say rượu biến mất hồi nào...

Xưa nay, người ta hay ăn cháo cá với rau đắng, còn vợ tôi lại chế ra món cháo cá với cải xà lách xoong, rất lạ miệng. Cá làm sạch, để nguyên con cho vào nồi nước sôi luộc chín rồi vớt ra, rỉa thịt để riêng. Vo gạo đổ vào nồi nước luộc cá để nấu cháo. Có thể cho thêm nấm rơm, nếu thích. Bắc chảo dầu lên, phi hành tỏi cho thơm rồi đổ thịt cá vào xào sơ, nêm nước mắm, bột ngọt cho thấm. Khi cháo nhừ thì đổ cá vô, nêm lại rồi để lửa liu riu. Rau xà lách xoong xếp vào tô, múc cháo ra, cho thêm hành ngò. Nếu ai thích ăn cay thì thêm tiêu, ớt hoặc gừng. Đặc biệt, món cháo này khi ăn chan thêm chút xíu nước mắm nhĩ thì “đã” khỏi nói.

Mấy anh hôm nào xỉn thử nhờ bà xã nấu món này giải rượu xem sao. Nhớ chọn mua xà lách xoong sạch và “ngâm rửa cẩn thận trước khi dùng”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo