Đừng tưởng chuyện nhỏ

Công ty ông Văn làm chủ là một doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực da giày với hơn 3.500 CN. Sở hữu đội ngũ CN có tay nghề, lại cần cù nên công ty liên tục nhận được đơn đặt hàng từ các thương hiệu nổi tiếng. Thế nhưng, cũng có lúc công ty bị mất đơn hàng lớn bởi những lý do không đâu vào đâu, xuất phát từ ý thức kỷ luật hạn chế của một bộ phận nhỏ CN.

Năm 2015, khi đánh tiếng sẽ xem xét ký hợp đồng gia công một đơn hàng vài chục ngàn đôi giày, đối tác nước ngoài yêu cầu công ty của ông Văn sắp xếp cho đội ngũ chuyên gia của họ kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, đặc biệt là điều kiện làm việc của CN. Không muốn vuột mất cơ hội quý báu này, trước khi người của phía đối tác sang Việt Nam, ban giám đốc yêu cầu CN các xưởng vệ sinh kỹ thiết bị, máy móc và trồng thêm hoa xung quanh xưởng để tạo cảnh quan, gây thiện cảm với họ. Ở các xưởng, hệ thống loa liên tục nhắc nhở CN tuân thủ nội quy lao động. Riêng vấn đề thực hiện chính sách, ban giám đốc rất tự tin bởi lâu nay công ty đãi ngộ CN rất tốt.

Đến Việt Nam, đội ngũ chuyên gia do đối tác cử tới dành hẳn 3 ngày liên tục để làm việc với ban giám đốc và kiểm tra thực tế tại nhà xưởng. Đinh ninh mọi việc đã được chuẩn bị chu đáo nên ban giám đốc chắc sẽ ký được đơn hàng này. Nửa tháng sau đó, khi phía đối tác thông báo chấm dứt đàm phán, ban giám đốc hết sức ngỡ ngàng. Xem hồ sơ phản hồi do bên đối tác gửi sang, ban giám đốc công ty vô cùng xấu hổ với những hình ảnh phản cảm do nhóm chuyên gia ghi lại. Đây đó ở một số xưởng, dù dặn dò kỹ nhưng tình trạng CN vứt bừa bãi nguyên phụ liệu trên nền nhà xưởng và không đeo khẩu trang khi làm việc vẫn xảy ra. Giải thích lý do vì sao từ chối đàm phán, phía đối tác lo ngại ý thức kém sẽ khiến CN khó làm ra sản phẩm chất lượng. Sau bài học xương máu này, công ty quyết định đặt hàng Công đoàn cải thiện tình hình nhằm tránh tái diễn vụ việc tương tự.

Theo ông Phan Thành Trí, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Hưng Đông, trong xu thế hội nhập sâu rộng, ngoài kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề, CN phải có tác phong công nghiệp. Do vậy, lơ là kỷ luật lao động không thể xem là chuyện nhỏ. Có tác phong công nghiệp, CN sẽ nâng cao năng suất lao động và tạo dựng hình ảnh đẹp cho doanh nghiệp trong mắt đối tác.

Khánh An