Sáng ngày 1-2, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Kim Long, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Ninh Bình, cho biết, đơn vị đang phối hợp với các đơn vị có liên quan làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH YG Vina (100% vốn Hàn Quốc; thuộc khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) để giải quyết việc hơn 1.000 công nhân của công ty ngưng việc tập thể để yêu cầu không đuổi việc 5 công nhân và việc đòi quyền lợi của công nhân.

Gần 1.000 công nhân ngưng việc tập thể yêu cầu không đuổi việc 5 công nhân - Ảnh 1.

Gần 1.000 công nhân Công ty TNHH YG Vina ngưng việc tập thể từ chiều ngày 31-1 để phản đối việc đuổi việc 5 công nhân không tăng ca ngày 22-1

Theo ông Long, sự việc xảy ra vào chiều ngày 31-1, khi Công ty TNHH YG Vina thông báo đuổi việc 5 công nhân của công ty không làm tăng ca ngày 21-1 (tức ngày 27 Tết Canh Tý). Ngay lập tức, gần 1.000 công nhân đã ngưng việc để phản đối.

"Trong sáng nay (1-2), công nhân vẫn đang ngưng việc. Có 5 công nhân bị đuổi việc, tuy nhiên trong tối ngày 31-1, công ty đã thu hồi lại quyết định, không đuổi việc nữa. Tuy nhiên, các công nhân vẫn không trở lại làm việc mà yêu cầu công ty xem xét 12 đề xuất của công nhân. Sự việc vẫn chưa được giải quyết do lãnh đạo công ty chưa liên hệ được với ông chủ người Hàn Quốc đang về quê ăn Tết"- ông Long thông tin.

Phản ánh của nhiều công nhân đang làm việc tại đây cho biết, vào dịp trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công ty TNHH YG Vina thông báo được nghỉ Tết vào ngày 21-1 (tức ngày 27 Tết). Tuy nhiên, do lượng hàng nhiều nên công ty yêu cầu công nhân ở đây làm hết ngày 22-1 mới được nghỉ Tết và phải làm tăng ca từ 16 giờ 30 phút đến 21 giờ cùng ngày mới được nghỉ.

Bất bình vì nhà xa, lại cận Tết mà phải làm tới tận khuya, nhiều công nhân công ty đã không đồng ý tăng ca và chỉ làm đến 14 giờ 30 phút rồi nghỉ ra về. Đến chiều ngày 31-1, lãnh đạo công ty này đã thông báo đuổi việc đối với 5 công nhân vì không làm tăng ca vào ngày 22-1.

Ngay sau thông báo, gần 1.000 công nhân đã ngưng việc tập thể, tập trung ra phía người công ty để phản đối, yêu cầu công ty không đuổi việc những người trên.

Nắm bắt được sự việc, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với lãnh đạo Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình tới công ty để lắng nghe ý kiến phản ánh, tâm tư nguyện vọng của công nhân để tìm hướng giải quyết.

Công ty TNHH YG Vina được thành lập từ năm 2014, đây là công ty chuyên sản xuất trong lĩnh vực linh kiện điện tử với 100% vốn Hàn Quốc. Hiện có khoảng 1.000 công nhân đang làm việc tại công ty.
Thanh Tuấn