Giải quyết cho thôi việc

Tin mới

25/02/2015 21:40

* Tôi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn 2 năm với vị trí phó trưởng bộ phận bán hàng. Mới đây, công ty lấy cớ năng lực của tôi không đáp ứng nhu cầu công việc nên chuyển tôi sang làm nhân viên bộ phận giao nhận - kho. Không đồng ý với quyết định của công ty nên tôi nộp đơn xin nghỉ việc. Phòng nhân sự nói rằng hành vi của tôi là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, sẽ phải bồi thường một khoản tiền cho công ty...

 

Giải quyết cho thôi việc

 

Mai Ngọc Hiếu (Công ty TNHH Quốc Hùng, quận 9, TP HCM)

- Ông Trần Hoàng Văn, trưởng phòng nhân sự, trả lời: Do sơ suất nên một nhân viên bộ phận nhân sự đã trả lời cho anh Hiếu không chính xác. Việc anh Hiếu xin thôi việc với lý do công ty không bố trí đúng công việc đã thỏa thuận trong HĐLĐ là phù hợp với quy định của Bộ Luật Lao động về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người lao động. Do vậy, hết hạn báo trước 30 ngày, công ty sẽ giải quyết cho anh Hiếu thôi việc.

Chuyển làm công việc nhẹ hơn

* Tôi làm việc ở bộ phận kho, phải thường xuyên mang vác nặng. Khi tôi có thai đến tháng thứ 7, đi khám thai, bác sĩ có ghi trong sổ khám “chuyển làm công việc nhẹ hơn”. Tuy nhiên, khi tôi trình cho quản lý và phòng nhân sự thì bị từ chối với lý do đang thiếu người...

Trần Thị Mai (Công ty Quốc Huy, quận 3, TP HCM)

- Ông Nguyễn Ngọc Châu, giám đốc công ty, trả lời: Chúng tôi thừa nhận đã có sai sót trong thực hiện chính sách đối với lao động nữ. Ngay sau khi nhận được thắc mắc của chị Mai từ cơ quan chức năng, chúng tôi đã bố trí người thay thế. Hiện chị Mai đã được chuyển sang làm ở bộ phận văn thư.

Đã thỏa thuận với người lao động

* HĐLĐ của tôi đến tháng 9-2015 mới hết hạn. Ngày 11-1, công ty tổ chức họp xử lý kỷ luật lao động và ra quyết định sa thải vì cho rằng tôi gây tổn thất cho công ty dù không hề chứng minh được lỗi của tôi. Bên cạnh đó, cả biên bản họp và quyết định sa thải đều do phó giám đốc công ty ký nhưng không có giấy ủy quyền. Công ty sa thải tôi như vậy có đúng không?

Hồ Xuân Hùng (Công ty TNHH D.P, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương)

- Bà Trần Ngọc Giàu, trợ lý giám đốc công ty, trả lời: Sau khi xảy ra sự việc, công ty đã nhận ra sai sót trong quá trình xử lý kỷ luật lao động nên đã thu hồi quyết định và mời anh Hùng trở lại làm việc. Tuy nhiên, anh Hùng không đồng ý. Mới đây, công ty và anh Hùng đã thương lượng và đạt được thỏa thuận. Theo đó, anh Hùng chấp nhận nghỉ việc sau khi công ty đồng ý mức bồi thường do anh Hùng đề nghị.

Kiện ra tòa để đòi quyền lợi

* Do bị bắt khi đánh bạc (ngoài công ty) nên tôi bị tòa án xử phạt 6 tháng tù, cho hưởng án treo. Sau phiên tòa, tôi đến công ty làm việc thì nhận được quyết định chấm dứt HĐLĐ của công ty với lý do “căn cứ theo khoản 5, điều 36 Bộ Luật Lao động” trong khi HĐLĐ của tôi tới tháng 6-2015 mới hết hạn. Công ty làm vậy có đúng không?

Phạm Hữu Đạt (quận Tân Bình, TP HCM)

- Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Khoản 5, điều 36 Bộ Luật Lao động quy định khi người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong HĐLĐ theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án thì doanh nghiệp được quyền chấm dứt HĐLĐ. Trường hợp của anh, được hưởng án treo và trong bản án cũng không ghi cấm làm công việc đã thỏa thuận trong HĐLĐ nên việc công ty ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với anh là trái pháp luật. Anh có thể khởi kiện ra tòa để được can thiệp, bảo vệ quyền lợi.

Sẽ giải quyết đúng quy định

* HĐLĐ của tôi ký với công ty hết hạn vào ngày 31-12-2014. Trước và sau khi HĐLĐ hết hạn, công ty không có ý kiến gì nhưng đến ngày 14-2 lại ra thông báo chấm dứt HĐLĐ với tôi từ ngày 15-2. Công ty làm như vậy có đúng pháp luật?

Nguyễn Văn Nam (Công ty Sơn Dương, quận 8, TP HCM)

- Bà Trần Thị Tâm, trưởng phòng nhân sự, trả lời: Do công ty có sự thay đổi nhân sự vào dịp cuối năm 2014 dẫn đến có một số chính sách thực hiện không đúng pháp luật. Chúng tôi thừa nhận đã xử lý vụ việc của anh Nam không đúng quy định. Sắp tới, giám đốc công ty sẽ trực tiếp làm việc với anh Nam để giải quyết. Nếu anh Nam muốn tiếp tục làm việc, công ty sẽ ký HĐLĐ không xác định thời hạn; nếu anh Nam muốn nghỉ việc, công ty sẽ giải quyết theo nguyện vọng.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI