Khởi xướng từ năm 2008, đến nay Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" của LĐLĐ TP HCM đã hỗ trợ hàng trăm ngàn lượt công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê sum họp cùng người thân trong dịp Tết cổ truyền. Chỉ tính riêng nhiệm kỳ 2013-2018, chương trình đã trao tặng 176.000 tấm vé trị giá 138 tỉ đồng cho CN khó khăn, giúp họ có những ngày Tết ý nghĩa, ấm cúng bên gia đình. 

Đánh giá về chương trình này, ông Wang Chen Yi - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ever Win (100% vốn nước ngoài; KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức) - bày tỏ: "Tôi đặc biệt ấn tượng với chương trình bởi tính nhân văn và tinh thần cộng đồng trách nhiệm giữa doanh nghiệp (DN) và tổ chức Công đoàn (CĐ) khi chung tay chăm lo cho CN khó khăn. Sự lan tỏa mạnh mẽ của chương trình giúp DN ý thức hơn trách nhiệm của mình, từ đó phối hợp chặt chẽ với tổ chức CĐ trong việc hoàn thiện chính sách đãi ngộ, chăm lo cho người lao động (NLĐ)".

Niềm vui đoàn tụ

Vất vả mưu sinh nơi xứ lạ, CN nào cũng khao khát có được cái Tết ấm áp bên gia đình, người thân. Thế nhưng, để có được một tấm vé trên những chuyến xe an toàn để về quê đón Tết là ước mơ xa vời của nhiều CN. Sát cánh cùng đời sống và việc làm của NLĐ, tổ chức CĐ TP luôn hiểu và chia sẻ những tâm tư, trăn trở ấy của họ. Phải làm sao giúp CN khó khăn được đoàn tụ cùng người thân trong những giờ phút thiêng liêng nhất trong năm chính là mục tiêu mà chương trình "Tấm vé nghĩa tình" hướng đến. Vượt qua những khó khăn, chương trình "Tấm vé nghĩa tình" đã giúp hàng chục ngàn CN nhập cư có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thỏa ước mong sum họp.

 Đậm tính nhân văn từ những Tấm vé nghĩa tình - Ảnh 1.

Công nhân KCX-KCN TP HCM về quê đón Tết trong chương trình "Tấm vé nghĩa tình" Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Gặp lại chúng tôi gần đây, chị Nguyễn Thị Nhuận (quê Nghệ An, Công ty TNHH Kollan Việt Nam - KCX Linh Trung 1) nhắc mãi chuyến về quê trong dịp Tết Mậu Tuất. Khi cầm được tấm vé trên tay, nghĩ đến những ngày Tết chị cứ tưởng mình nằm mơ vì Tết năm Mậu Tuất cũng chính là giỗ đầu của mẹ chị. "Chị em tôi đã nhắn nhủ nhau Tết rồi nhất định phải trở về nhà dù có khó đến đâu chăng nữa. Hiểu được hoàn cảnh nên CĐ đã đề xuất để tôi được nhận vé từ chương trình tấm vé nghĩa tình. Đây là điều tôi mong muốn từ rất lâu và cuối cùng cũng thành hiện thực" - chị Nhuận tâm sự.

Trong căn phòng trọ ở quận Thủ Đức, chị Nhuận dè dặt khi chia sẻ về cuộc sống gia đình. Cha chị bị tai biến không thể làm việc từ nhiều năm trước, mẹ lại đột ngột qua đời vì căn bệnh ung thư nên mấy anh chị lớn trong nhà phải thay nhau chăm sóc cha và nuôi 2 em ăn học. Vì vậy, lúc nào chị Nhuận cũng cố gắng làm việc. Khoản thu nhập mỗi tháng chị trích 3 triệu đồng gửi về quê cho cha, còn phần mình chỉ dám tiêu dè sẻn. Vì vậy, nhận được vé xe miễn phí đối với chị là niềm hạnh phúc lớn. Gia đình chị đã có một cái Tết bên mâm cơm giỗ mẹ đơn sơ nhưng đầm ấm.

Chia sẻ cùng chúng tôi, chị Hoàng Ngọc Ánh (CN Công ty TNHH Kollan Việt Nam, quê Thừa Thiên - Huế) phấn khởi: "Xa quê đúng 12 năm nhưng số lần đón Tết cùng gia đình chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Từ lúc lập gia đình và có con nhỏ, cơ hội sum họp gia đình càng trở nên xa vời. Nhờ tấm vé nghĩa tình của tổ chức CĐ mà mẹ con tôi có thể về quê sum họp cùng người thân". Chị Ánh kể Tết Mậu Tuất vừa rồi, gia đình chị đã có những phút giây ý nghĩa bên người thân. Được đi chợ Tết ở quê, gói bánh chưng, canh nồi bánh sôi bên bếp lửa hồng, được thăm viếng, chúc Tết họ hàng… là hạnh phúc của gia đình chị.

Đồng hành với chương trình từ những năm đầu tiên, mỗi năm, Công ty TNNH Fuji Impulse - KCX Linh Trung 1 (quận Thủ Đức) đều hỗ trợ 70% giá vé (30% còn lại do CĐ các KCX-KCN TP hỗ trợ) cho CN về quê đón Tết. 

Ông Huỳnh Kim Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNNH Fuji Impulse - KCX Linh Trung 1, nhìn nhận: "Truyền thống của người Việt là vào ngày đầu năm phải sum họp cùng gia đình, người thân. Vì thế, từ khi chương trình ra đời, công ty hoàn toàn ủng hộ cho tất cả CN muốn được về quê. Không chỉ tặng vé, công ty còn thưởng, tặng quà để CN mang về biếu người thân".

Doanh nghiệp đồng thuận, ủng hộ

Từ việc chỉ hỗ trợ 50% đến 70% vé xe, nhiều DN đã tự tổ chức xe đưa CN về các tỉnh miền Trung và miền Bắc đón Tết. Điều đó cho thấy sức sống mãnh liệt của một chương trình mang đậm dấu ấn nhân văn do LĐLĐ TP HCM khởi xưởng.

Tiêu biểu như Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, quận 9). Chương trình này được ban giám đốc và CĐ đứng ra thực hiện suốt nhiều năm qua với kinh phí trên dưới 1 tỉ đồng mỗi năm. Ông Lưu Kim Hồng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết trước đây, kinh phí tổ chức xe đưa, đón CN về quê hoàn toàn do DN hỗ trợ nhưng với số lượng CN về quá đông, có năm lên đến hàng ngàn người dẫn đến chi phí cao nên ban giám đốc đã thương lượng cùng CĐ về tỉ lệ hỗ trợ vé xe. 

Sau khi khảo sát ý kiến của CN, CĐ và ban giám đốc đã thảo luận và thống nhất giảm mức hỗ trợ giá vé xe hai chiều cho CN từ 100% xuống 90%, 10% giá vé còn lại sẽ do NLĐ đóng góp. "Trước Tết nguyên đán 3 tháng, CĐ công ty đã liên hệ nhà xe, cho CN đăng ký về quê bằng xe của công ty để CN chủ động kế hoạch đón Tết. Việc tổ chức xe đưa, đón hàng trăm CN năm nào cũng vất vả nhưng vì an toàn, sức khỏe của CN cũng như mong muốn giúp họ được về thăm nhà trên những chuyến xe an toàn, CĐ sẽ cố gắng duy trì chương trình này" - ông Hồng cho hay.

Từ 2 năm nay, CĐ Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex - Khu Công nghệ cao được ban giám đốc tin tưởng giao cho việc tổ chức xe về Tết cho CN. Bà Kiều Ngọc Hoa, chủ tịch CĐ công ty, kể từ tháng 4 hằng năm, ban chấp hành CĐ cùng ban giám đốc tiến hành khảo sát, đánh giá để chọn ra đơn vị vận tải có dịch vụ tốt nhằm tổ chức đưa CN về quê và rước vào sau Tết. Không chỉ đưa đi, đón về, công ty còn lo toàn bộ chi phí ăn uống cho CN suốt chuyến đi. Năm đầu tiên có 2.000 CN đăng ký và năm 2018 có 2.500 CN tham gia với tổng kinh phí 3,6 tỉ đồng. 

"Tôi thấy mình may mắn khi DN và tổ chức CĐ quan tâm, chăm sóc. Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" đã giúp tôi và đồng nghiệp thỏa ước mong sum họp với người thân, bạn bè trong những ngày Tết cổ truyền, thiêng liêng" - chị Nguyễn Thị Mỹ Liên (quê ở Thanh Hóa), CN Công ty TNHH Điện tử Sam Sung HCMC CE Complex, bộc bạch.

Ông NGUYỄN ĐÌNH CƯỜNG, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM:


89-ongnguyendinhcuong

Tạo nguồn cán bộ từ công nhân

Cùng với sự phát triển của đất nước, tổ chức Công đoàn (CĐ) TP đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống chính trị. TP HCM là cái nôi khởi nguồn các phong trào tiêu biểu của hoạt động CĐ cả nước, điển hình là Tháng Công nhân (CN) với các chương trình chăm lo, có sức lan tỏa lớn như: "Cùng công nhân vượt khó", "Trái tim nghĩa tình", "Đồng hành cùng doanh nghiệp". Trên cơ sở đó là điển hình để nhân rộng ra cả nước, trong đó có tổ chức CĐ. Tôi hy vọng trong thời gian tới, tổ chức CĐ TP sẽ phát triển thật nhiều phong trào, mô hình mới, cách làm hay để ngày càng thu hút đông đảo người lao động (NLĐ) tham gia vào tổ chức.

CN ngoại tỉnh lên TP làm việc đã góp phần vào sự phát triển chung của TP. Nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng và chính quyền TP cũng có nhiều chính sách chăm lo thiết thực đến đối tượng này nhưng thật sự vẫn chưa đáp ứng được hết nguyện vọng của họ. Để giúp CN an cư lạc nghiệp, TP nên dành một quỹ đất nhất định để xây nhà bán trả góp hoặc cho thuê. Bên cạnh đó, cần quan tâm đầu tư thỏa đáng xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí cho CN và con CN, chẳng hạn như trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhà văn hóa.

Để tiếng nói của tổ chức CĐ ngày càng có giá trị hơn đối với doanh nghiệp, chúng ta cần quan tâm, đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ CĐ, giúp họ có đủ tự tin khi thực hiện chức năng đại diện. Nên chăng cần ưu tiên phát triển nguồn từ CN trực tiếp sản xuất, lựa chọn những cá nhân ưu tú có bản lĩnh, có đủ tài, đức để gánh vác những trọng trách do tổ chức CĐ TP giao phó.

Anh PHAN VĂN TÝ (34 tuổi, quê Quảng Trị, công nhân Công ty TNHH Tiến Tuấn):


89-phanvăntý

Mong được an cư

Công nhân nói riêng và NLĐ nói chung ở TP HCM cần nhất vẫn là một căn nhà để ổn định chỗ ở. Ở trong một nhà trọ chật hẹp, ẩm thấp với mức giá tăng hằng năm đã làm chúng tôi khó khăn hơn trong cuộc sống.

Tự đáy lòng mình, tôi và hàng trăm ngàn CN khác mong muốn tổ chức CĐ sẽ có những giải pháp đột phá mạnh mẽ, cụ thể về nhà ở cho công nhân, NLĐ để giúp họ yên tâm mà gắn bó với công việc. Với mức thu nhập hiện tại trên mặt bằng thu nhập của TP, tôi nghĩ chúng tôi xứng đáng được ổn định cuộc sống gia đình mình trong một căn hộ tầm 30 m2.

T.LIỄU - G.NAM ghi

HỒNG ĐÀO