Theo đó, ngành ôtô tại Việt Nam đang có một số dự án đầu tư mới bắt nguồn từ sự dịch chuyển dây chuyền hoặc chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Quan sát của Navigos Search cho thấy nhân sự cấp cao hoặc chuyên gia trong ngành pin ôtô điện đang đặc biệt thiếu do đây là ngành đang được các doanh nghiệp đầu tư và mở rộng nhà máy mới trên toàn cầu.

Trong khi đó, các doanh nghiệp trong mảng du lịch - khách sạn tăng nhu cầu tuyển dụng các vị trí lãnh đạo cấp cao người nước ngoài. Các dự án khách sạn nghỉ dưỡng hồi phục nên nhu cầu về nhân sự cấp cao ở mảng xây dựng và vận hành cũng sẽ phát triển mạnh. Dự báo nhu cầu tuyển dụng người nước ngoài cho các vị trí quản lý sẽ phát sinh nhiều hơn trong mảng này.

Bên cạnh đó, một làn sóng các ứng viên người Việt đã quay lại thị trường sau thời gian ngành bị "đóng băng" do đại dịch Covid-19. Ngân hàng tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng cao các vị trí liên quan công nghệ, dữ liệu và tư vấn cho các sản phẩm cao cấp. Định hướng chuyển đổi số đã được nhiều ngân hàng thực hiện từ 3-5 năm trước nhưng chủ yếu là các ngân hàng lớn có tiềm lực mạnh mới có khả năng đón đầu.

Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, nhiều ngân hàng từ nhỏ đến lớn cũng đang bước vào cuộc đua này. Một phần do các ngân hàng cần tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường, một phần do tác động của đại dịch khiến ngân hàng phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Trong quý I/2022, Navigos Search ghi nhận những mức lương rất cao mà các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam dành cho ứng viên người nước ngoài. Mức lương mà các ứng viên nhận được khoảng 8.500 - 34.000 USD/tháng (tương đương gần 200 triệu đến gần 800 triệu đồng/tháng).

G.Nam