icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tham gia đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp chưa đủ 12 tháng, nên không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định

Nguyễn Linh Giang (quận 9, TP HCM) hỏi: "Tôi đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được gần 1 năm, nay hết việc làm nên tôi phải nghỉ việc. Vậy, tôi có được nhận BHTN không?".

- Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam trả lời: Theo quy định tại điều 43 của Luật Việc làm số 38/2013/QH13 về đối tượng bắt buộc tham gia BHTN thì người lao động (NLĐ) phải tham gia BHTN khi làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc như sau: HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng. Trong trường hợp NLĐ giao kết và đang thực hiện nhiều HĐLĐ quy định tại điều khoản này thì NLĐ và người sử dụng lao động của HĐLĐ giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia BHTN.

Còn theo quy định tại điều 49 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) thì NLĐ quy định tại khoản 1, điều 43 của luật này đang đóng BHTN được hưởng TCTN khi có đủ các điều kiện sau đây: Chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b, khoản 1 điều 43 của luật này; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp quy định tại điểm c, khoản 1, điều 43 của luật này.

Đối chiếu những quy định nêu trên, bạn tham gia đóng BHXH, BHTN chưa đủ 12 tháng, nên không đủ điều kiện để hưởng TCTN theo quy định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo