Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn (CĐ) năm 2012, với chuyên đề về tài chính CĐ. Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, chủ trì và có sự tham dự đại diện các bộ - ngành, các cơ quan trung ương, đại diện người sử dụng lao động, cán bộ CĐ…

Công khai, minh bạch

Sau 7 năm triển khai thực hiện Luật CĐ 2012, công tác tài chính CĐ có nhiều chuyển biến tích cực, tập trung thực hiện đổi mới mạnh mẽ, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả. Nhờ đó, CĐ Việt Nam đã có một nguồn lực cần thiết để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, thu hút ngày càng đông đảo người lao động (NLĐ) tham gia CĐ, góp phần quan trọng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, xây dựng giai cấp công nhân (CN) lớn mạnh.

Không thể bỏ kinh phí Công đoàn 2% - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho công nhân khó khăn tại huyện Bình Chánh. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thực thi Luật CĐ năm 2012, việc quản lý, phân phối nguồn tài chính CĐ từng bước được công khai, minh bạch và công bằng theo hướng tăng dần cho CĐ cấp dưới, đặc biệt là CĐ cơ sở. Từ năm 2012 đến nay, tỉ lệ kinh phí CĐ phân phối cho CĐ cơ sở tăng dần từng năm, từ 65% lên 70% như hiện nay. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo các cấp CĐ thường xuyên quan tâm, thực hiện công tác quản lý, chi tiêu bảo đảm đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm, qua đó nhận được sự đồng thuận của cán bộ, đoàn viên - lao động.

Ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (TP Hà Nội), cho biết với số tiền từ kinh phí CĐ và đoàn phí được giữ lại, CĐ cơ sở đã dùng để chăm lo cho đoàn viên, thực hiện tổ chức các hoạt động thăm hỏi, các hoạt động phong trào thể dục thể thao, hỗ trợ khó khăn... Bên cạnh các hoạt động chăm lo tập thể, còn có các hoạt động chăm lo những đoàn viên sinh sống tại khu ký túc xá của công ty, với số lượng hiện nay trên 1.500 người.

Tại ký túc xá, đã thành lập điểm sinh hoạt cộng đồng để NLĐ có cuộc sống thoải mái sau giờ làm việc và bớt cảm giác xa nhà. "Nguồn kinh phí CĐ 2% là nguồn cơ bản quyết định hoạt động của CĐ hiện tại. Việc sử dụng khoản kinh phí này luôn được CĐ cơ sở công khai, minh bạch. Theo đó, hoạt động CĐ sử dụng tài chính này đều thể hiện bằng văn bản; 6 tháng mỗi lần, CĐ cơ sở thực hiện quyết toán và công khai trên bảng tin của nhà máy. NLĐ, các cấp quản lý có thể biết được chi tiêu của CĐ cơ sở, từ đó tạo niềm tin của đoàn viên, NLĐ" - ông Hải nhấn mạnh.

Doanh nghiệp ủng hộ

Là cơ quan chủ trì thẩm tra Luật CĐ sửa đổi, ông Bùi Sỹ Lợi khẳng định kinh phí CĐ 2% chủ yếu dùng để xây dựng hệ thống phúc lợi, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, kể cả NLĐ tại doanh nghiệp (DN) chưa có tổ chức CĐ. "Không phải kinh phí này để duy trì cho hoạt động của hệ thống tổ chức CĐ. Chúng ta phải hiểu bản chất như vậy, chứ không phải như nhiều người nghĩ là đóng kinh phí CĐ để nuôi bộ máy cán bộ CĐ" - ông Lợi nói.

Khẳng định CĐ Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội quan trọng, đóng vai trò rất lớn trong quá trình phát triển của đất nước, cũng như quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh: "Dứt khoát không thể bỏ kinh phí CĐ 2%, mà phải làm sao để sử dụng hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu phát triển của tổ chức CĐ, NLĐ trong bối cảnh xuất hiện tổ chức của NLĐ tại DN. Tuy nhiên, tổ chức CĐ cần làm rõ hơn việc chi 2% làm sao cho hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu phát triển giai cấp CN Việt Nam trong tình hình mới".

Ở góc độ người sử dụng lao động, ông Yamazaki Takayuki, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Swcc Showa (TP Hà Nội), cho biết kể từ khi hoạt động ở Việt Nam, công ty luôn tuân thủ luật pháp, quy định của Việt Nam. "Hằng năm, CĐ và công ty đều tổ chức cuộc họp về dự toán kinh phí CĐ và đoàn phí. Khi nghe các hoạt động của tổ chức CĐ, lãnh đạo DN rất ủng hộ. Vì vậy, chúng tôi hoàn toàn nhất trí duy trì khoản thu kinh phí CĐ 2%" - ông Yamazaki Takayuki nói và đề nghị xem xét trích lại nhiều hơn kinh phí cho CĐ cơ sở, để cấp này có nhiều hoạt động phúc lợi cho NLĐ.

Đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Kiểm toán Nhà nước tham gia hội thảo đều bày tỏ ủng hộ duy trì kinh phí CĐ 2%. Tuy nhiên, các đại biểu góp ý phải làm sao khi thể hiện trong luật cũng như tuyên truyền để DN thấy được ích lợi của việc đóng khoản kinh phí 2% là để chăm lo trực tiếp cho NLĐ, từ đó họ sẽ ủng hộ; đồng thời cần tăng cường tính công khai, minh bạch trong sử dụng kinh phí CĐ 2%.

Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CĐ năm 2012 tập trung vào 3 nhóm nội dung: Hoàn thiện quy định về tổ chức bộ máy CĐ và cơ chế quản lý cán bộ CĐ; hoàn thiện cơ chế tài chính CĐ trong bối cảnh mới; hoàn thiện các quy định của pháp luật CĐ để phù hợp với Hiến pháp và hệ thống pháp luật, nhất là Bộ Luật Lao động 2019. Dự kiến, Dự thảo Luật CĐ năm 2012 sửa đổi, bổ sung sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 và thông qua tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.
VĂN DUẨN