Không xử lý kỷ luật nữ công nhân mang thai

Tin mới

02/02/2015 22:22

Chính phủ ban hành Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết về trình tự xử lý kỷ luật lao động. Ngoài quy định các nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động, nghị định lưu ý người sử dụng lao động (NSDLĐ) không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ đang có thai, nghỉ thai sản; người lao động (NLĐ) là cha đẻ, mẹ đẻ hoặc cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

 

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM (bìa trái), thăm hỏi công nhân mang thai Công ty Bách Hợp
Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM (bìa trái), thăm hỏi công nhân mang thai Công ty Bách Hợp

Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 6 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm. Trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của NSDLĐ thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

Trong quá trình xử lý kỷ luật lao động, nếu xét thấy vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp và việc NLĐ tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở, NSDLĐ có quyền tạm đình chỉ công việc của NLĐ trong thời hạn tối đa 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày.

K.Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI