Tài khoản của chị Lê Thị Thu Hà, nguyên công nhân (CN) Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM), mới đây đã nhận được số tiền 28 triệu đồng chế độ thai sản. Không chỉ chị Hà, đợt này, 9 nữ CN khác cũng nhận được chế độ thai sản với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Có được kết quả này là nhờ sự kiên trì của cán bộ Công đoàn Viên chức TP HCM trong việc đòi quyền lợi cho CN.

Khoản tiền ý nghĩa

Ngày 9-6, 61 người lao động (NLĐ) đã nghỉ việc (từ năm 2019 đến 2022) của Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên đến công ty yêu cầu đóng BHXH để chốt sổ cho họ. Đại diện công ty đã lấy lý do khó khăn và hẹn tháng sau sẽ đóng nhưng NLĐ chờ hoài không thấy.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Phạm Kim Dung cho biết tháng 9-2020, chị sinh con. Sau thời gian nghỉ thai sản, chị trở lại làm việc. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, chị phải xin nghỉ việc. Thế nhưng, qua nhiều lần đòi chế độ thai sản, chị vẫn không được công ty giải quyết.

Tương tự, chị Lê Thị Thu Hà lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi suốt thời gian mang thai, sinh con và nghỉ thai sản từ tháng 11-2021 phải tự bỏ tiền ra lo. Chồng làm nghề lái xe, thu nhập bấp bênh rồi ảnh hưởng dịch bệnh nên gia đình chị càng thêm điêu đứng.

Trước tình hình này, bà Trần Thị Dung, cán bộ chuyên trách Công đoàn Viên chức TP HCM, đã thu thập tài liệu, đơn thư, hoàn cảnh từng NLĐ để tìm cách hỗ trợ. Bà Dung cho biết lúc ấy, nhiều CN Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên gọi điện thoại phản ánh đang có con nhỏ, cuộc sống rất khó khăn; sang làm ở công ty mới nhưng công ty cũ chưa chốt sổ BHXH...

Qua xem xét, đại diện Công đoàn Viên chức TP HCM đã làm việc với cơ quan BHXH thành phố để tìm hướng giải quyết chế độ cho CN, gặp ban giám đốc Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên để tháo gỡ khó khăn. Đến tháng 8-2022, công ty đã đóng BHXH và trả sổ cho 74 NLĐ với tổng số tiền gần 1,4 tỉ đồng. Trước đó, vào tháng 11-2021 và tháng 1-2022, công ty đã giải quyết cho 151 NLĐ với tổng số tiền hơn 2,9 tỉ đồng.

Nhận được chế độ thai sản, chị Lê Thị Thu Hà rất mừng. Hiện chị đã về Bình Thuận sống nhờ nhà cha mẹ, đợi con qua 1 tuổi để tìm công việc mới. "Vừa mất việc làm vừa phải nuôi con nhỏ nên cuộc sống của tôi vô cùng túng quẫn. Khoản tiền thai sản lúc này có ý nghĩa rất lớn với gia đình tôi" - chị bộc bạch.

Kiên trì đòi quyền lợi cho công nhân - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Dung, cán bộ chuyên trách Công đoàn Viên chức TP HCM (giữa), tham gia cuộc họp với đại diện các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn N.

Kịp thời giải quyết khúc mắc

Mới đây, 1.500 NLĐ Công ty TNHH N.S (Khu Công nghệ cao) hết sức vui mừng khi ban giám đốc thông báo tăng lương tối thiểu vùng. Theo đó, công ty tăng lương cơ bản 300.000 đồng/người cho tất cả CN (bậc 1 từ 4,73 triệu đồng lên 5,03 triệu đồng). Phần chênh lệch % được công ty tính vào phụ cấp. Bậc lương, phụ cấp sau khi thay đổi được gửi đến email cá nhân của mỗi người. Tiền lương chênh lệch so với mức lương cũ được chi trả vào kỳ lương tiếp theo. Thời gian áp dụng tăng lương tính từ ngày 1-7.

Trước đó, ngày 26-8, gần 1.000 CN Công ty TNHH N.S đã ngừng việc và có đơn kiến nghị tăng lương theo bậc gửi ban giám đốc. Ông Phạm Đình Hùng, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết Công đoàn đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến và 100% CN không đồng ý với mức tăng 260.000 đồng, chia đều các bậc.

Trong đơn kiến nghị, CN cho biết các phúc lợi của họ như đi du lịch, tiệc tất niên đã bị cắt nhưng công ty vẫn ban hành quyết định tăng lương khi không đạt được sự đồng thuận của NLĐ. Những bức xúc của CN Công ty TNNH N.S đã lan sang các công ty khác thuộc Tập đoàn N.

Trước vấn đề này, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và Công đoàn Viên chức TP HCM đã mời người đại diện pháp luật cùng chủ tịch Công đoàn của 4 công ty thuộc Tập đoàn N. để nghe ý kiến và giải quyết khúc mắc giữa các bên. Qua làm việc, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và Công đoàn Viên chức TP HCM đề nghị 4 công ty tăng mức lương theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP là 300.000 đồng/người.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và Công đoàn Viên chức TP HCM đề nghị 4 công ty và Công đoàn tổ chức lấy ý kiến giữa các mức thang - bảng lương để thống nhất mức áp dụng; nghiêm túc xây dựng thỏa ước lao động tập thể, tổ chức đối thoại định kỳ với NLĐ theo Nghị định 145/2020 của Chính phủ nhằm tạo quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, ổn định tại doanh nghiệp.

Ông LƯƠNG TUẤN ANH, Chủ tịch Công đoàn Viên chức TP HCM:

Ổn định tình hình lao động

Sự việc xảy ra tại Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên và 4 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn N. tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn và dễ lây lan. Vì thế, những buổi tiếp xúc, lắng nghe ý kiến các bên và giải quyết kịp thời các kiến nghị đã nhanh chóng ổn định tình hình lao động tại Khu Công nghệ cao TP HCM. Cả CN và doanh nghiệp đều hài lòng với cách giải quyết của Công đoàn Viên chức TP HCM và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đưa ra.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ