icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương theo ngày đó

Tin -ảnh: Đ.Viên

(NLĐO)- Theo quy định tại Bộ Luật Lao động năm 2012 thì khi người lao động (NLĐ) làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương làm thêm tính theo ngày đó

Cục Quan hệ  lao động và Tiền lương (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) vừa có giải đáp thắc mắc cho các doanh nghiệp (DN) về cách tính tiền lương làm thêm giờ của người lao động (NLĐ).

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 97 của Bộ Luật Lao động thì NLĐ làm thêm giờ đã được trả lương tính theo giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau: Vào ngày thường, ít nhất 150%; Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Theo quy định tại Điều 106 của Bộ Luật Lao động thì làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội dung lao động. Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để NLĐ được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương theo ngày đó - Ảnh 1.

Theo quy định tại Điều 110 của Bộ Luật Lao động thì mỗi tuần NLĐ được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hàng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho NLĐ được nghỉ tính bình quân 1 tháng ít nhất 4 ngày. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần vào ngày chủ nhật hoặc 1 ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Như vậy, khi NLĐ làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương làm thêm tính theo ngày đó, cách tính tiền lương làm thêm giờ thực hiện theo quy định tại Điều 6, Điều 8 Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23-6-2015 và điểm c, khoản 4 Điều 14 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16-11-2015 của Bộ LĐ-TB-XH.  Sau mỗi đợt làm thêm nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để NLĐ được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo