Ngăn ngừa doanh nghiệp "vắt chanh bỏ vỏ"

Tin mới

24/09/2017 09:53

(NLĐO)- Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), cố tình sa thải lao động lớn tuổi, Bộ LĐ-TB-XH đã khuyến cáo DN phải thực hiện đúng như Bộ Luật Lao động quy định, không được tự ý hoặc đơn phương sa thải lao động.

Lãnh đạo Vụ Pháp chế - Bộ LĐ-TB-XH cho biết bộ vừa giao cho Cục Việc làm và đơn vị liên quan khảo sát cụ thể tại các KCX-KCN về việc sa thải lao động ngoài 35 tuổi, từ đó đưa ra thể chế phù hợp nhất để hạn chế tình trạng này, đảm bảo không sai với công ước quốc tế và phù hợp với thực tế Việt Nam.

Ngăn ngừa doanh nghiệp vắt chanh bỏ vỏ - Ảnh 1.

Theo khảo sát mới đây của Tổng LĐLĐ Việt Nam, có nơi tới 80% phụ nữ trên 35 tuổi làm việc trong các KCN bị buộc phải nghỉ việc hoặc tự bỏ việc, với lý do chính là cơ cấu lại sản xuất hoặc tự nghỉ vì không chịu được điều kiện làm việc khắc nghiệt. 

Tình trạng sa thải lao động độ tuổi ngoài 35, trong đó phần lớn là nữ, đang là một vấn đề đáng báo động cho thị thường lao động hiện nay. Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, việc sa thải này theo phản ánh là do lao động đơn phương nghỉ việc với lý do muốn chuyển đổi công việc hoặc nghỉ việc theo thỏa thuận. Sau đó, người lao động thường chọn giải pháp hưởng chế độ BHXH 1 lần. Tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng và nguy cơ dẫn đến mất ổn định trong hệ thống an sinh xã hội.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết cũng sẽ nghiên cứu đưa vào Bộ Luật Lao động sửa đổi, trong đó, mục hợp đồng lao động sẽ có các quy định chặt chẽ hơn để đảm bảo quyền lợi người lao động, hạn chế mức thấp nhất việc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.


Tin -ảnh: Đ.Viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI