Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến NLĐ mà còn lan rộng đến cả doanh nghiệp (DN).

Trong quý I/2022, thị trường việc làm đã ghi nhận sự thiếu hụt lao động cục bộ tại một số địa bàn, khu vực, chủ yếu thiếu hụt lao động phổ thông ở ngành sản xuất, chế biến, chế tạo như dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến gỗ… và một số ngành đang có nhu cầu phát triển mạnh như công nghệ, công nghệ thông tin.

Theo khảo sát của ManpowerGroup Việt Nam, nhiều DN tại Long An đối mặt với nhiều thách thức khác nhau trong quản trị nhân sự. Gần 40% nhà tuyển dụng cho biết họ không thể tuyển dụng đủ số lượng lao động như mong muốn; 31% chia sẻ mức lương và phúc lợi họ mang đến cho NLĐ chưa đủ cạnh tranh và khoảng 1/3 DN (32%) thừa nhận tỉ lệ nghỉ việc ở DN rất cao. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh được khống chế, NLĐ luôn mong muốn mức lương cạnh tranh hơn, thời gian làm việc linh hoạt hơn và dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Bên cạnh đó, NLĐ cũng cần chăm sóc về sức khỏe tinh thần như môi trường làm việc.

Nhiều doanh nghiệp không thể tuyển đủ lao động - Ảnh 1.

Lao động trẻ tìm việc tại một ngày hội việc làm. Ảnh: HUỲNH NHƯ

. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong quý I/2022, nguồn cung lao động là 51,2 triệu người, tăng 160.000 người so với cùng kỳ nhưng chủ yếu ở khu vực phi chính thức. Nhìn chung cầu lao động đã tăng trở lại, trong đó nhu cầu tuyển dụng năm 2022 của DN là gần 1,3 triệu lao động, tăng 18% so với năm 2021, chủ yếu là lao động phổ thông, lao động không yêu cầu có bằng cấp chứng chỉ (chiếm 75%).

Mặc dù thị trường lao động năm 2022 đang phục hồi trở lại, song vẫn chưa thể như trước dịch. Đáng chú ý, số lao động thất nghiệp, thiếu việc làm giảm 489.000 người so với quý IV/2021, còn 1,1 triệu người (tương đương 2,46%). Bên cạnh đó, xu hướng chuyển dịch cơ cấu lao động quay trở lại chiều hướng tích cực, trong đó giảm lao động trong khu vực nông nghiệp và tăng lao động trong khu vực công nghiệp, dịch vụ so với quý IV/2021 (tỉ lệ lao động nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ hiện tại là 27,8% - 33,5% - 38,7%).

Bên cạnh những tín hiệu khởi sắc, nguồn cung lao động vẫn đang đặt ra một số vấn đề như: Cung lao động chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các DN trong giai đoạn phục hồi kinh tế, đặc biệt đối với lao động có trình độ chuyên môn cao.

H.Đào - H.Như