Theo khảo sát "Bối cảnh thị trường tuyển dụng và lao động năm 2023" vừa được Adecco Việt Nam công bố, ngành sản xuất có thể tiếp tục gặp khó khăn đến cuối quý I, thậm chí là quý II/2023, do thiếu đơn hàng, khiến nhiều người mất việc làm. Tuy nhiên, thị trường lao động được dự đoán sẽ sớm phục hồi và có thể bứt phá mạnh mẽ vào cuối năm.

Săn đón nhân sự chất lượng cao

Trong năm 2023, Adecco Việt Nam dự báo nhu cầu nhân lực vẫn tăng khi có 43% nhà tuyển dụng cho biết có kế hoạch tuyển thêm lao động. Bên cạnh đó, duy trì lực lượng lao động ổn định cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp (DN) hiện nay. Có 47% người sử dụng lao động cho biết tiếp tục giữ nguyên số lượng nhân sự như năm trước; chỉ chưa tới 10% đơn vị tham gia khảo sát cân nhắc việc cắt giảm dưới 25% nhân viên.

Nhiều ngành tăng tuyển dụng - Ảnh 1.

Sinh viên ngành IT Trường ĐH Công nghệ TP HCM được đào tạo cả kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng. Ảnh: GIANG NAM

Nhóm ngành nổi bật có nhu cầu tuyển dụng tăng gồm: sản xuất, chuỗi cung ứng và giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe, y tế và khoa học. Khảo sát nêu trên cũng cho thấy số lượng việc làm năm 2022 của ngành kỹ thuật - sản xuất tăng 25% so với năm 2021 và tiếp tục có xu hướng tăng trong năm 2023. Trong khi đó, ngành chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh chóng, dẫn đến nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực này ngày càng cao.

Trước sự phổ biến của xu hướng số hóa, cơ hội cho các ứng viên có chuyên môn, trình độ kỹ thuật số và khả năng thích ứng cao sẽ thêm rộng mở. Cùng với kinh nghiệm làm việc thì kỹ năng đa nhiệm để đảm nhận nhiều vị trí khác nhau cũng được các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm. 44% người sử dụng lao động cho rằng đây là tiêu chí quan trọng khi tìm kiếm ứng viên.

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang, Giám đốc quốc gia của One Arrow Consulting - đơn vị tuyển dụng đa quốc gia, cho rằng xu hướng thắt chặt chi tiêu tuyển dụng đã bắt đầu xuất hiện từ khi đại dịch COVID-19 hoành hành. Vì vậy, các DN ưu tiên tuyển dụng những nhân sự chất lượng, đa năng, có thể kiêm nhiệm nhiều công việc. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ứng viên dạng này không có nhiều. Do đó, nhân sự chất lượng cao đang được săn đón và cạnh tranh gay gắt.

"Đó là thực tế khi thị trường lao động biến động không ngừng, có sự can thiệp ngày càng lớn từ trí tuệ nhân tạo, công nghệ số vào đời sống, công việc. Đòi hỏi cao từ các nhà tuyển dụng cũng là cơ hội để người lao động nắm bắt vị trí của mình nếu đủ năng lực. Nếu chưa đủ năng lực thì chẳng còn cách nào khác, họ phải nâng cao trình độ để có việc làm tốt" - bà Trang nhấn mạnh.

Thu nhập cao, phúc lợi tốt

Trong bối cảnh sa thải hàng loạt lao động, cắt giảm chi phí để vượt qua khó khăn nhưng nhiều DN vẫn tăng cường tuyển dụng những vị trí "không có không được".

Ông Đồng Quin, Giám đốc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực - BIN Corporation Group (quận 7, TP HCM), cho rằng lao động nhóm ngành kinh tế - nhất là quản trị kinh doanh, marketing (tiếp thị), quản trị nguồn nhân lực, ngôn ngữ Anh - lúc nào cũng rất cần trong hoạt động của DN. "Điều thú vị là sinh viên tốt nghiệp những ngành này có thể làm được rất nhiều công việc liên quan lĩnh vực đào tạo chuyên môn. Chẳng hạn, sinh viên học quản trị kinh doanh thì có thể làm sales, marketing, tài chính, nhân sự" - ông Quin dẫn chứng.

Theo bà Đặng Trịnh Nhã Hương, Giám đốc Navigos Search miền Nam, nhiều DN thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng nhân sự liên quan các ngành quản trị kinh doanh, marketing, bất động sản. Các vị trí như: chuyên viên quan hệ khách hàng, quản lý kinh doanh - phát triển sản phẩm, chuyên viên chiến lược DN, trưởng bộ phận tiếp thị thương mại, chuyên viên phân tích nghiệp vụ, nhân viên kinh doanh, hành chính nhân sự, hỗ trợ kinh doanh dự án, quản lý dự án, bán hàng… gần như có nhu cầu tuyển quanh năm.

Ngành nông nghiệp cũng có nhu cầu nhân lực khá cao nhưng gặp khó khăn khi tuyển dụng. Bà Vũ Thị Phương Thanh, phụ trách tuyển dụng của Công ty TNHH Nghiên cứu, ứng dụng mía đường Thành Thành Công (tỉnh Tây Ninh), cho biết từ đầu năm 2023, công ty có nhu cầu tuyển 100 kỹ sư nông nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa đủ. Theo bà, mỗi năm, Công ty TNHH Nghiên cứu, ứng dụng mía đường Thành Thành Công và nhiều DN khác thuộc tổng công ty tuyển dụng khá nhiều nhân sự nhưng không đủ chỉ tiêu.

"Ngoài việc gửi thông báo tuyển dụng, công ty còn tham gia ngày hội việc làm ở nhiều trường đại học có đào tạo nhóm ngành phù hợp nhưng vẫn không tuyển đủ. Rất khó để tuyển đủ nhân sự nhóm ngành nông nghiệp dù thu nhập khá cao, chế độ phúc lợi tốt" - bà Thanh băn khoăn.

GIANG NAM - MÂY TRINH