Sa thải hàng loạt người lao động trên 35 tuổi đang diễn ra ở nhiều doanh nghiệp - Ảnh 1.

Rất nhiều công nhân phải làm thêm giờ mới đủ tiền để sống - Ảnh: Thanh Nga

Chiều 30-5, tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết những năm gần đây, trung bình mỗi năm có khoảng 700.000 người lao động (NLĐ) hưởng BHXH 1 lần. Trong đó, riêng 5 tháng đầu năm 2018, cơ quan bảo hiểm đã giải quyết cho gần 300.000 người hưởng trợ cấp thôi việc một lần.

Thống kê cho thấy hiện cả nước có trên 6 triệu lao động độ tuổi từ 18-30 làm việc trong các khu công nghiệp. 80% phụ nữ ở tuổi trên 35 làm việc trong các khu công nghiệp bị buộc phải nghỉ việc hoặc tự bỏ việc do sức ép công việc.

Thông tin thêm về nội dung này, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, cho biết tình trạng sa thải hàng loạt NLĐ độ tuổi ngoài 35 đang xảy ra ở nhiều doanh nghiệp. Theo khảo sát, trong số hồ sơ hơn 10.000 người thôi việc, có trên 90% người trên 35 tuổi nhận trợ cấp thôi việc 1 lần. Họ thường là những lao động làm việc trong các doanh nghiệp có điều kiện lao động khắc nghiệt như: sản xuất da giày, dệt may, thuỷ sản.

Ông Quảng cho rằng tình trạng sa thải lao động trên 35 tuổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến NLĐ và việc thực hiện các chính sách về an sinh xã hội hiện nay, còn về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của NLĐ.

Cũng theo ông Quảng, một khảo sát của Viện Công nhân - Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) được thực hiện với 2.550 lao động (62% là nữ) tại 14 tỉnh đại diện của 6 vùng kinh tế tại miền Bắc, Trung và Nam cho thấy có một tỉ lệ lớn NLĐ có thu nhập rất thấp nên buộc phải chi tiêu rất tằn tiện, kham khổ. Có tới 52% NLĐ phải làm thêm giờ mới đủ trang trải cuộc sống; chỉ 16% NLĐ có tích luỹ. Những lao động được khảo sát gồm làm việc trong các doanh nghiệp nông-lâm-thủy sản, khai khoáng, dệt may-da giày, điện-điện tử, gỗ, hóa chất, giấy, chế biến…

Theo kết quả điều tra của Tổng LĐLĐ Việt Nam, sau khi bị sa thải, khoảng 43,1% NLĐ làm công việc tự do, 17,2% làm công việc buôn bán, 15,3% về nhà làm công việc nội trợ gia đình, 13,3% làm ruộng và hơn 11% bán hàng rong. Đối với nữ, tập trung phần lớn (82,6%) là bán hàng rong và bán nước, 12,1% làm công việc tự do...

D.Thu