xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tìm mọi cách giữ chân người lao động

Bài và ảnh: QUANG LUẬT

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng nhiều doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng vẫn cố gắng bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động

Khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP Đà Nẵng "khát" nhân lực trầm trọng. Theo ông Nguyễn Thanh Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng, nhu cầu tuyển dụng lao động hiện rất lớn, không dưới 4.000 vị trí việc làm đang đăng tuyển. Tuy nhiên, cả DN và người lao động (NLĐ) đều đang "đỏ mắt" tìm nhau, số lượt khớp việc tại Trung tâm Dịch vụ việc làm còn thấp.

Bảo đảm an toàn sức khỏe người lao động

Lý giải điều này, ông Nguyễn Thanh Diệp cho biết do tâm lý e ngại dịch bệnh tái bùng phát nên nhiều lao động vẫn chưa mặn mà trở lại Đà Nẵng làm việc. Điều này gây áp lực rất lớn cho công tác an sinh xã hội tại một số tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Hà Tĩnh…

"Nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi trong thời điểm hiện tại là liên kết với các tỉnh, thành, đẩy mạnh các phiên giao dịch việc làm, làm mọi cách để đón NLĐ trở về Đà Nẵng làm việc. Đà Nẵng đang "khát" lao động, trong khi các địa phương khác lại dư thừa" - ông Diệp cho hay.

Theo khảo sát của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Đà Nẵng đối với gần 500 hội viên trực thuộc, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh có tỉ lệ DN duy trì hoạt động cao nhất với hơn 37%. DN công nghệ thông tin, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, sản xuất giấy… có tỉ lệ duy trì hoạt động cao thứ hai với 21,52%; lĩnh vực vận tải, kho bãi là 12,66%. Công suất giảm do dịch Covid-19 nhưng phần lớn DN không chọn giải pháp cắt giảm lao động, chỉ giảm lương, giờ làm, bố trí lao động sản xuất luân phiên.

Công ty CP Dệt may 29-3 (TP Đà Nẵng) là DN từng xuất hiện F0 khiến gần 2.000 công nhân (CN) phải thực hiện "3 tại chỗ". Lãnh đạo công ty này hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo đảm sức khỏe, giữ NLĐ ở lại với DN. Ông Huỳnh Văn Chính, Chủ tịch HĐQT công ty, cho biết lãnh đạo công ty chấp nhận nhiều khoản lỗ lớn để bảo đảm bữa ăn chất lượng, đủ chất cho CN trong thời gian thực hiện "3 tại chỗ", bảo vệ được nguồn lực lao động, sẵn sàng sản xuất trong và ngay sau dịch. Nhờ bảo đảm được nguồn lao động, công ty đã nhanh chóng khôi phục sản xuất, hoàn thành các đơn hàng theo đúng hợp đồng đã ký.

Nhiều DN tại TP Đà Nẵng đã linh hoạt thực hiện các giải pháp khác nhằm bảo vệ nguồn lực lao động như: thuê khách sạn cho CN thực hiện "3 tại chỗ"; khoán sản phẩm để CN nhận về nhà làm hay tăng tiền thưởng năng suất cho CN. Những cách này dù tốn kém nhưng giúp DN không "chảy máu" lao động, nhất là trong thời điểm cuối năm 2021, khối lượng đơn hàng rất lớn.

Tìm mọi cách giữ chân người lao động - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Dệt may 29-3 (TP Đà Nẵng) được bảo đảm sức khỏe xuyên suốt mùa dịch

Tạo động lực cống hiến

Chấp nhận doanh thu sụt giảm khoảng 30% vì ảnh hưởng dịch bệnh cũng như thực hiện các biện pháp phòng dịch, ông Trần Mạnh Huy, Tổng Giám đốc Công ty CP VBPO, khẳng định NLĐ mới là vốn quý nhất của DN.

Khởi đầu với tôn chỉ dùng công nghệ thông tin như một phương tiện để giúp những người khuyết tật, người yếu thế có việc làm, góp phần ổn định cuộc sống, Công ty CP VBPO đã cố gắng duy trì số lao động, không cắt giảm lương, phụ cấp của gần 400 nhân viên tại TP Đà Nẵng xuyên suốt mùa dịch. Để giữ chân NLĐ, lãnh đạo công ty đã chủ động liên hệ tiêm vắc-xin sớm nhất cho nhân viên, đồng thời đẩy mạnh việc truyền thông nội bộ để DN và NLĐ hiểu nhau hơn.

"Công ty đang lên kế hoạch ứng phó với dịch bệnh theo tinh thần thích ứng, sống chung với dịch. Dù dịch Covid-19 còn phức tạp nhưng tôi tin với những phương án đã vạch ra, VBPO sẽ bảo đảm việc làm cho gần 400 nhân viên tại đây. Nếu tình hình ổn định, mức thưởng Tết sẽ tương đương các năm trước. Đây là sự cố gắng của công ty để tạo động lực cống hiến cho NLĐ" - ông Trần Mạnh Huy nhìn nhận.

Sát cánh cùng DN, các cấp Công đoàn TP Đà Nẵng cũng kịp thời triển khai nhiều chương trình chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên, NLĐ. Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN TP Đà Nẵng, cho biết từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, đơn vị đã chăm lo cho 2.520 đoàn viên, NLĐ bị mất việc làm, giảm thu nhập; là F0 hoặc bị cách ly, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương, ở nhà trọ... Tổng kinh phí chăm lo là hơn 1,2 tỉ đồng.

Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng còn kịp thời hỗ trợ bữa ăn cho hơn 6.400 đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền hơn 6,4 tỉ đồng; hỗ trợ 260 tấn rau củ quả cho các DN thực hiện "3 tại chỗ". Trong tháng 11-2021, Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng sẽ tiếp tục chi hỗ trợ cho các trường hợp CN là F0 với mức 3 triệu đồng/người; 1,5 triệu đồng/người cho các trường hợp F1, F2 có hoàn cảnh khó khăn. Tổng kinh phí đợt hỗ trợ lần này khoảng 3,6 tỉ đồng. 

Lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp

UBND TP Đà Nẵng vừa thành lập Tổ công tác đặc biệt về hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổ công tác do ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, làm tổ trưởng, cùng thành viên là giám đốc các sở - ngành liên quan, chủ tịch UBND các quận - huyện...

Tổ công tác sẽ tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ; tích cực nắm bắt, tiếp cận thông tin và kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của DN. Tổ công tác cũng sẽ tham mưu cho UBND TP về việc hỗ trợ giải quyết các khó khăn, giúp DN sớm khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, từ đó ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo