Vừa qua, Báo Người Lao Động nhận được đơn kêu cứu vì bị cho nghỉ việc trái luật của người lao động (NLĐ) làm việc tại Công ty CP Vận chuyển Sài Gòn Tourist (quận 3, TP HCM).

Mang thai cũng cho nghỉ!

“Tôi đang làm giám đốc trung tâm đào tạo thì bị chuyển sang làm nhân viên phòng tổ chức hành chính, rồi chuyển sang bộ phận pháp lý và cuối cùng là chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) khi tôi đang mang thai. Tôi rất bức xúc trước cách hành xử của công ty cũng như cá nhân tổng giám đốc Kakazu Shogo” - chị Đặng Thị Ngọc Lành cho biết.

Người lao động Công ty CP Vận chuyển Sài Gòn Tourist trình bày bức xúc với phóng viên Báo Người Lao Động Ảnh: BẢO NGHI
Người lao động Công ty CP Vận chuyển Sài Gòn Tourist trình bày bức xúc với phóng viên Báo Người Lao Động Ảnh: BẢO NGHI

Chị Lành làm việc tại Công ty CP Vận chuyển Sài Gòn Tourist từ năm 2012 qua các chức danh như phó phòng tổ chức hành chính, phó giám đốc công ty, kế toán trưởng, giám đốc trung tâm dạy nghề. Khi vào làm việc, chị Lành được công ty ký HĐLĐ 1 năm; sau khi hết hạn, công ty không ký HĐLĐ mới, chị vẫn làm việc bình thường. Đến ngày 22-1-2016, ông Kakazu Shogo, tổng giám đốc, bất ngờ ký quyết định tạm thời điều chuyển chị sang làm nhân viên phòng tổ chức hành chính trong thời hạn 1 tháng mà không nói rõ lý do. Hết hạn, ông Kakazu Shogo tiếp tục ký quyết định điều chuyển chị sang làm việc tại bộ phận pháp lý trong thời gian gần 2 tháng, cũng không nói rõ lý do. Hết thời hạn điều chuyển, bất ngờ, ông Kakazu Shogo ký quyết định chấm dứt HĐLĐ với chị Lành và cũng không hề có lý do! Đáng nói, lúc ông Kakazu Shogo ký quyết định chấm dứt HĐLĐ, chị Lành đang mang thai tháng thứ 4.

Không chỉ hành xử tùy tiện, ông Kakazu Shogo còn có dấu hiệu trù dập nhân viên tố cáo. Sau khi ông Phan Đình Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Taxi, tố cáo công ty sử dụng chuyên gia kinh tế nước ngoài vào vị trí quản lý và nội dung tố cáo đã được Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM kết luận là đúng, anh Huy đã bị tạm đình chỉ công tác. Cho rằng quyết định đình chỉ công tác không đúng vì công ty không xác định được lỗi vi phạm, việc xử lý kỷ luật không tham khảo ý kiến của Công đoàn, công ty không chứng minh được lỗi của NLĐ… nên anh Huy đã gửi thông báo đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

Ngoài ra, các trường hợp như: anh Lê Anh Khắng, chị Lê Thị Tuyết Vân, anh Nguyễn Văn Long cũng bị công ty chấm dứt HĐLĐ mà không có lý do. Sau khi bị cho nghỉ việc trái pháp luật, NLĐ đã khiếu nại, kiện Công ty CP Vận chuyển Sài Gòn Tourist ra tòa nhưng phía công ty không cử người tham gia khi cơ quan chức năng triệu tập khiến vụ việc bị kéo dài. Việc này khiến NLĐ càng thêm bức xúc.

Hàng loạt sai phạm

Không chỉ đối xử tệ với NLĐ, ông Kakazu Shogo còn ngăn cản hoạt động của ban kiểm soát (BKS). Sau khi nhận được nhiều đơn thư phản ánh dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý, điều hành của ông Kakazu Shogo, đầu tháng 12-2015, BKS đã có quyết định kiểm tra toàn bộ các hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận chuyển Sài Gòn Tourist. Tuy nhiên, khi BKS thực hiện nhiệm vụ thì ông Kakazu Shogo không hợp tác.

Cho rằng hành vi của ông Kakazu Shogo là vi phạm Luật Doanh nghiệp, vi phạm điều lệ công ty…, BKS đã đề nghị thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận sự việc và có văn bản đề nghị Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM xem xét, ngăn chặn hành vi vi phạm, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi của cổ đông.

Cũng do cách hành xử tùy tiện, ông Kakazu Shogo đã bị một cổ đông kiện về nghị quyết ngày 5-8-2015 và quyết định số 16 ngày 6-8-2015 về việc bổ nhiệm 1 phó tổng giám đốc là trái với quy định của Luật Doanh nghiệp, điều lệ công ty vì cuộc họp để ban hành nghị quyết và quyết định trên chỉ có 2/5 thành viên HĐQT dự họp. TAND TP HCM cũng đã tuyên đình chỉ thực hiện 2 nghị quyết nói trên.

Đối mặt với tòa án

Ngày 26-7, TAND quận 1, TP HCM đã tuyên các quyết định giáng chức, cách chức và sa thải của Công ty CP Vận chuyển Sài Gòn Tourist đối với chị Lê Thị Tuyết Vân là trái luật. TAND quận 1 cũng đề nghị công ty thu hồi các quyết định nêu trên và phục chức cho chị Lê Thị Tuyết Vân.

Đối với khiếu nại của những NLĐ khác, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Phạm Thị Ngọc Thanh, trưởng phòng nhân sự, cho biết những người khiếu nại hiện đã nghỉ việc và kiện công ty ra tòa nên cứ để tòa án phán quyết!

Trường Hoàng