Đến Công ty CP SXTM May Sài Gòn (Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định; quận Gò Vấp, TP HCM), chúng tôi bắt gặp tấm biển “Chỗ để xe riêng cho nữ công nhân (CN) mang thai” được gắn ở nhà xe. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, giải thích: “Không chỉ có chỗ để xe cho nữ CN mang thai, công ty còn có nhiều chính sách chăm lo khác cho lao động nữ (LĐN), giúp họ an tâm cống hiến lâu dài”.

Đầu tư nhà ăn bạc tỉ

Bước vào bên trong công ty là nhà ăn với bàn ghế sạch sẽ, vật dụng bằng inox sáng bóng. Với mong muốn bảo đảm sức khỏe lâu dài cho CN, từ năm 2011, ban giám đốc đã đầu tư hệ thống nhà ăn hiện đại, khép kín ở 4 nhà máy, mỗi nhà ăn gần 1 tỉ đồng.

Chính sách chăm lo của ban giám đốc khiến nữ công nhân Công ty TNHH Tân Hoàng Gia an tâm gắn bó lâu dài
Chính sách chăm lo của ban giám đốc khiến nữ công nhân Công ty TNHH Tân Hoàng Gia an tâm gắn bó lâu dài

Chịu trách nhiệm về chất lượng bữa ăn, hằng tháng, CĐ phát phiếu thăm dò ý kiến của CN để có sự điều chỉnh thích hợp, làm phong phú hơn thực đơn nhằm giúp CN ăn ngon miệng. Đặc biệt, mỗi nhà ăn dành riêng một khu vực cho nữ CN đang mang thai, giúp họ thoải mái, hạn chế rủi ro khi di chuyển. “Có nơi để xe và chỗ ngồi ăn riêng, chúng tôi thấy thuận tiện vô cùng. Ban giám đốc công ty lo cho CN từng chút một nên ai cũng vui” - nữ CN Lê Thị Lài, đang mang thai tháng thứ 6, bày tỏ. Cách đây không lâu, nắm được thông tin nhiều nữ CN đơn thân nuôi con phải vay nợ bên ngoài, không có khả năng trả, CĐ đã đề xuất ban giám đốc hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/cháu. Như hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Hoa, quê ở Bến Tre, vào công ty làm việc được 9 năm. Chồng mất do ung thư vòm họng, chị một mình nuôi 2 con nhỏ nên cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau. Khoản hỗ trợ hằng tháng của công ty giúp chị vơi đi gánh nặng chăm sóc con.

Chăm lo mọi mặt

Một trong những điển hình chăm lo tốt cho LĐN tại TP HCM là Công ty TNHH Tân Hoàng Gia (quận Tân Bình, TP HCM). Nhiều năm qua, không chỉ được bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định, gần 500 lao động, trong đó có 120 LĐN, được công ty quan tâm, chăm lo chu đáo.

Khi chúng tôi thắc mắc về khoản tiền 2 giờ lương mà LĐN được lãnh thêm hằng tháng, ông Trần Quang Trí, Chủ tịch CĐ công ty, giải thích: “Theo quy định của Bộ Luật Lao động, LĐN trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút. Thế nhưng, đa phần các chị em rất e ngại nên không ai đến báo nghỉ. Từ thực tế này, CĐ đề xuất với ban giám đốc cho tất cả LĐN đều được lãnh thêm 2 giờ tiền lương mỗi tháng. Một khoản tiền tuy nhỏ nhưng là chính sách động viên chị em của công ty”. Không chỉ thế, nữ CN nghỉ thai sản đến khi đi làm lại đều được hỗ trợ 100.000 đồng/tháng tiền gửi con cho đến khi đứa bé 6 tuổi.

Chăm lo chu đáo không kém là Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107 (quận 3, TP HCM). Nhằm khuyến khích người lao động gắn bó lâu dài, công ty đã áp dụng chính sách cho LĐN nghỉ thai sản 9 tháng vẫn được hưởng nguyên lương. Đặc biệt, LĐN sinh đôi được nghỉ đến 12 tháng và hưởng nguyên lương, phụ cấp như đang làm việc. Khi biết tin mang song thai, chị Nguyễn Thị Minh Châu, nhân viên bán hàng của công ty, rất lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến thu nhập. Nhưng thật bất ngờ, ban giám đốc cho chị Châu nghỉ hẳn 1 năm để chăm sóc 2 con được cứng cáp. Trong thời gian nghỉ thai sản, ngoài chế độ BHXH, chị Châu còn được hưởng nguyên lương như khi đi làm. Ở công ty, khi vợ sinh con, lao động nam cũng được nghỉ 1 tháng, hưởng nguyên lương. Ông Lâm Xuân Thi, Giám đốc Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107, chia sẻ: “LĐN vốn cần cù, chịu thương chịu khó. Tuy nhiên, so với nam giới họ còn chịu nhiều thiệt thòi vì phải sinh con, chăm sóc con cái và gia đình. Việc hoàn thiện chính sách ưu đãi cho đối tượng này không nằm ngoài mục đích giúp họ yên tâm chăm sóc con cái trước khi trở lại với công việc”.

Gánh nặng trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc con cái, gia đình và người thân khiến không ít LĐN thiệt thòi. Việc các doanh nghiệp hoàn thiện chính sách đãi ngộ không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà còn tạo động lực làm việc cho LĐN” .

Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO