xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vẫn còn việc trên tuyển dụng trực tuyến

Bài và ảnh: GIANG NAM

Người lao động trong thời điểm này nên tận dụng thời gian rảnh rỗi để học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến mọi thứ đảo lộn. Người đi làm thì làm việc trực tuyến ở nhà, người đi học thì chuyển qua học trực tuyến, không đến trường. Và cả những người đi tìm việc và những nhà tuyển dụng lao động cũng vậy, họ chuyển qua tìm kiếm trực tuyến. Tất cả là để không bị gián đoạn công việc mà vẫn phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Ứng tuyển online

Theo khảo sát của chúng tôi, tuy dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp (DN) đăng tin tuyển dụng. Dù không nhiều như bình thường nhưng nhiều công việc vẫn đang cần người lao động (NLĐ) để có thể gặp nhau ngay khi hết dịch bệnh.

Quyết định nghỉ việc trong nước từ tháng 1-2019 để đi làm việc ngắn hạn tại Nhật Bản theo nguyện vọng cá nhân nhưng dịch Covid-19 bùng phát khiến Hoàng Thị Thư (26 tuổi, quê Đồng Tháp) buộc phải tạm gác ước mơ. Với chuyên môn về công nghệ chế biến thực phẩm và đã có kinh nghiệm, Thư lên mạng tìm kiếm công việc trong nước. "Dịch Covid-19 bùng phát ở cả Việt Nam và Nhật Bản khiến em không thể sang Nhật theo lộ trình đã chọn. Quyết định lên mạng tìm việc nhưng em không hy vọng nhiều bởi rất nhiều nơi đang cho nhân viên, công nhân nghỉ. Nhưng thật bất ngờ, khi ứng tuyển vào một công ty ở KCN Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TP HCM), chỉ vài ngày sau, em được gọi phỏng vấn online. Em đậu và được hẹn nhận việc ngay khi dịch được khống chế. Em rất vui vì trong lúc khó khăn này em vẫn kiếm được việc" - Thư bộc bạch.

Vẫn còn việc trên tuyển dụng trực tuyến - Ảnh 1.

Một ứng viên tìm việc trực tuyến ở nhà

Không may mắn như Thư, Vũ Thức (31 tuổi, quê Thanh Hóa) đang phải chạy xe ôm công nghệ để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Tốt nghiệp ngành viễn thông và đã có nhiều năm làm cho hãng V. nhưng vì muốn thay đổi môi trường làm việc nên Thức xin nghỉ việc sau Tết nguyên đán. Ngay sau đó, Thức nộp hồ sơ xin việc qua mạng nhiều nơi nhưng không được gọi phỏng vấn. "Không có sự lựa chọn nào khác nên tôi đành chạy xe ôm, rất may là giai đoạn này nhu cầu đặt hàng ăn uống qua Grab tăng cao. Cũng rất lo bị lây bệnh nhưng phải làm chứ không biết lấy tiền đâu chi trả tiền nhà, tiền điện nước, ăn uống, xăng xe... Đêm về mình vẫn lên mạng tìm việc và ứng tuyển online mong được đi làm đúng chuyên môn sau khi hết dịch bệnh" - Thức hy vọng.

Trong mùa dịch Covid-19, tất cả những hoạt động tập trung đông người đều bị cấm, việc mang hồ sơ đi xin việc cũng hạn chế vì ai cũng lo sợ dịch bệnh, ai cũng chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương cách ly của Chính phủ. Tuy nhiên, với sự phát triển của internet và các ứng dụng tuyển dụng trực tuyến, NLĐ vẫn có thể ngồi ở nhà để ứng tuyển, chọn lựa công việc và chờ khi hết dịch đi làm.

Tuyển và phỏng vấn trực tuyến

Ở góc độ nhà tuyển dụng, bà Xoan Võ, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lotus’s, cho biết trong "nguy" có "cơ" và dịch bệnh đã giúp nhiều DN thay đổi để thích ứng với tình hình mới. Bà Xoan Võ cho hay DN của bà đã thật sự may mắn khi phải tăng công suất sản xuất nước rửa tay và khẩu trang để đáp ứng nhu cầu thị trường mùa Covid-19. "Ngay khi dịch bùng phát, chúng tôi đã tập trung các xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường, tặng cho nhiều tổ chức và đồng hành cùng Chính phủ chống dịch Covid-19. Để tăng sản lượng, chúng tôi phải tuyển thêm nhân sự và khi lao động bị mất việc nhiều thì chúng tôi lại dễ dàng tuyển được những lao động có tay nghề cao, đáp ứng ngay nhu cầu của công ty. Chúng tôi chọn hồ sơ, phỏng vấn trực tuyến và tiến hành các bước phòng dịch cần thiết trước khi cho nhân sự đó đến làm việc. May mắn là mọi chuyện diễn ra suôn sẻ và tất cả đều đồng lòng cho mục tiêu đưa sản phẩm tốt ra phục vụ chống dịch" - bà Xoan Võ nói.

Ông Phan Hồng Minh, CEO JupViec.vn, chia sẻ: Hàng ngàn NLĐ trong hệ sinh thái JupViec của ông cũng bị ảnh hưởng bởi lao động theo giờ được khuyến cáo hạn chế đi lại, hạn chế đến làm việc theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, với việc ứng dụng công nghệ, mối liên kết giữa NLĐ, công ty với khách hàng vẫn bền chặt. Đa số khách hàng vẫn chọn sử dụng dịch vụ của JupViec nhưng phải đến khi hết dịch mới quay trở lại bình thường. "Ở góc độ tuyển dụng, chúng tôi vẫn duy trì khâu tuyển dụng và đào tạo lao động mới, tất nhiên hoàn toàn trực tuyến để bảo đảm phòng dịch bệnh. Lao động phổ thông là đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều nhất và đó là cơ hội của chúng tôi. Họ sẽ được chúng tôi chào đón để có được việc làm ngay dịch bệnh qua đi" - ông Minh tự tin cho biết.

Ông Phan Hồng Minh cũng khuyên NLĐ trong thời điểm này nên làm tốt nhất là phòng chống dịch bệnh, tận dụng thời gian rỗi để học tập, tự nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, tìm kiếm công việc phù hợp hơn cho mình và nên nộp hồ sơ ứng tuyển trực tuyến ngay trong mùa dịch này. Các nhà tuyển dụng vẫn làm việc bình thường và họ sẽ lọc hồ sơ của bạn để chuẩn bị cho các kế hoạch sản xuất, kinh doanh sau khi dịch kết thúc. Vì thế, NLĐ hãy chủ động để không bỏ lỡ cơ hội trong giai đoạn khó khăn này.

Theo thống kê mới nhất của VietnamWorks, nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trên toàn quốc từ năm 2015 đến 2019 đã đạt mức tăng trưởng 55% và nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trong các năm tới được dự báo sẽ tiếp tục tăng.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo