icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công nghệ và chuyển đổi số dẫn dắt thị trường việc làm

Bài và ảnh: Giang Nam

Theo báo cáo cập nhật thị trường lao động trong 6 tháng đầu năm 2024 của Adecco Việt Nam, nhiều lĩnh vực như sản xuất và xuất khẩu đã có sự cải thiện với nhu cầu tuyển dụng tăng nhẹ ở mức 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Ngược lại, số lượng vị trí tuyển dụng trong ngành công nghệ và tài chính lại giảm 10%.

Tuy nhu cầu tuyển dụng có giảm so với cùng kỳ năm 2023 nhưng lĩnh vực công nghệ vẫn tiếp tục là động lực mạnh mẽ thúc đẩy thị trường việc làm. Bà Trương Thiên Kim, Phó Giám đốc Dịch vụ Tư vấn tuyển dụng của Adecco Việt Nam, cho biết chuyển đổi số đã tạo ra sự gia tăng các vai trò liên quan đến công nghệ trong nhiều ngành nghề khác nhau. 

Nhu cầu cho các vị trí như kỹ sư dữ liệu, kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI), lập trình viên đang ngày càng cao. "Với sự phát triển nhanh của các ứng dụng dựa trên AI, mối lo ngại về bảo mật dữ liệu cũng gia tăng, kéo theo nhu cầu ngày càng lớn đối với các vị trí chuyên gia an ninh mạng" - bà Kim nói.

Các ngân hàng đẩy mạnh chuyển đổi số nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự công nghệ tăng cao

Các ngân hàng đẩy mạnh chuyển đổi số nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự công nghệ tăng cao

Hiện Việt Nam củng cố vai trò trung tâm sản xuất và chế tạo, dẫn đến nhu cầu lao động có tay nghề tăng cao. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm các chuyên gia và vị trí cấp cao về quản lý chất lượng, nguồn cung ứng và tối ưu hóa quy trình trong lĩnh vực sản xuất cũng trên đà tăng trưởng.

Ngành y tế và chăm sóc sức khỏe tiếp tục phát triển theo hệ sinh thái thông minh từ triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử và thanh toán điện tử. Ngành tài chính, ngân hàng và dịch vụ cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi số. Điều này đã làm gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho các giải pháp công nghệ số.

Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, nguồn vốn đầu tư từ các tập đoàn Intel, Samsung và Qualcomm đã thúc đẩy cơ hội việc làm trong ngành công nghệ bán dẫn. Các vị trí trong thiết kế chip bán dẫn đang được săn đón sôi nổi, tạo ra "cuộc chiến" giành nhân tài giữa các doanh nghiệp toàn cầu và nước ngoài trên thị trường Việt Nam.

Báo cáo cũng cho thấy Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho lao động quốc tế. Trong đó, có nhiều chuyên gia từ Ấn Độ và các nước Đông Nam Á đến tìm kiếm cơ hội. Để nâng cao và duy trì tính cạnh tranh, nhân tài Việt cần chú trọng và khẩn trương phát triển các kỹ năng phù hợp với yêu cầu thị trường hiện nay.

Bên cạnh một số ngành chuyên môn đặc thù, xu hướng tuyển dụng gần đây đang dần được bản địa hóa khi nhiều doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia ưu tiên tuyển dụng và phát triển nhân sự trong nước của họ cho các vị trí giám đốc hoặc trưởng phòng. Trong giai đoạn Việt Nam thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài, nhu cầu tuyển dụng nhân sự thông thạo tiếng Anh và các ngôn ngữ khác để tăng cường kết nối với đối tác quốc tế ngày càng tăng.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo