Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển công nghệ tạo ra nhu cầu tuyển dụng nhân sự công nghệ tăng cao, đặc biệt các ngành công nghệ cao như AI/IoT.

"Đỏ mắt" tìm nhân tài công nghệ

Theo báo cáo thị trường IT 2022 từ TopDev, dù đang tuyển dụng với phổ lương cao nổi bật (1.000 – 3.500USD, cao nhất lên đến 6.000USD) nhưng các ngành công nghệ vẫn "đỏ mắt" tìm nhân tài do nhu cầu trong tuyển dụng nhân sự IT cũng ngày càng nâng cao hơn so với trước đây. Theo đó, chủ động và nhanh nhạy trong nắm bắt các kiến thức mới, khả năng ứng dụng chúng vào thực tiễn và kỹ năng mềm trong công việc đang trở thành 3 điểm mấu chốt tạo nên lợi thế cạnh tranh của nhân sự IT thời kỷ nguyên số.

Samsung Innovation Campus cung cấp nhân lực công nghệ “3 trong 1” - Ảnh 1.

Nguồn nhân lực IT tuy nhiều nhưng thiếu hụt nhân sự chất lượng cao.

Có thể thấy chưa bao giờ thách thức về tay nghề, lao động chất lượng cao lại mạnh mẽ đến vậy. Trở ngại này khiến thị trường lao động phải đặt ra bài toán mới về đào tạo nguồn nhân lực trẻ. Đã đến lúc, một nhân sự công nghệ chất lượng cao không chỉ cần phải được đào tạo về mặt kiến thức và kinh nghiệm mà còn cần được trang bị cả những kỹ năng mềm để đáp ứng những tiêu chuẩn tuyển dụng ngày càng cao.

Samsung Innovation Campus cung cấp nhân lực công nghệ “3 trong 1” - Ảnh 2.

Để nâng cao tính cạnh tranh của nhân sự IT tại Việt Nam, cần những chương trình đào tạo có tính thực tiễn và vận dụng cao.

Trang bị kiến thức - thực tiễn - kỹ năng

Là hãng công nghệ tiên phong và cũng là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất hiện nay, Samsung thể hiện rõ vai trò của mình trong việc đào tạo nhân tài công nghệ cao thông qua nhiều chương trình và hoạt động ý nghĩa, trong đó Samsung Innovation Campus (SIC) là một trong những chương trình đào tạo tiêu biểu.

Samsung Innovation Campus cung cấp nhân lực công nghệ “3 trong 1” - Ảnh 3.

Samsung Innovation Campus là mô hình kiểu mẫu về đào tạo nhân tài công nghệ chất lượng cao khi kết hợp cả 3 yếu tố: kiến thức cập nhật, đào tạo từ thực tiễn và xây dựng kỹ năng

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2019, SIC đã tổ chức đào tạo tại nhiều trường THCS, THPT và đại học tại 17 tỉnh thành trên cả nước với hơn 3.000 học viên. Với bộ khóa học bài bản chuẩn quốc tế, SIC trang bị cho người trẻ độ tuổi từ 14 - 24 và đội ngũ giảng viên đào tạo không chỉ những kiến thức mới nhất về Coding & Programming, IoT, Big Data, AI mà còn cả những khóa học định hướng và kỹ năng mềm cần thiết cho công việc thời hội nhập. Được phát triển bởi các chuyên gia của Samsung dựa trên thực tiễn kinh doanh của nhà phát triển công nghệ hàng đầu, chương trình SIC không chỉ mang đến những kiến thức cập nhật nhất, mà còn có tính ứng dụng cao trong thực tiễn công việc của mỗi học viên trong tương lai. Có thể nói, các tài năng công nghệ trẻ khi đến với SIC sẽ được trang bị "kiềng 3 chân", gồm "kiến thức", "thực tiễn" và "kỹ năng", giúp họ vững vàng trên con đường làm chủ tương lai của bản thân và mang tới những đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội.

Trở lại với niên khóa 2022 -2023 cùng tham vọng nâng tầm ảnh hưởng cũng như quy mô của SIC, Samsung đặt mục tiêu thu hút thêm 3.000 học viên, góp phần vào công cuộc đào tạo nhân tài công nghệ trẻ để sẵn sàng nắm lấy cơ hội từ kỷ nguyên số.

M.Nhiên ảnh: Samsung cung cấp