Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Cuộc đại phẫu đưa dạ dày "đi lạc" lên lồng ngực cụ bà về đúng vị trí

Tin-ảnh: Ngân Hà

(NLĐO) - Cuộc đại phẫu không chỉ lấy đi 2 kg tạng thừa trong lồng ngực mà còn trả lại cho cụ những năm tháng tuổi già bình yên

Ngày xuất viện, cả gia đình bà cụ T.T.B (90 tuổi, quê Đồng Tháp) vui mừng đến rơi nước mắt. Trong nhiều năm, nhất là 6 tháng gần đây, bà cụ khó thở. Những cơn đau tức âm ỉ, nhịp thở nhanh, nông và dồn dập khiến cụ không phút nào được yên giấc.

Khi gia đình đưa cụ đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Minh Anh, kết quả chẩn đoán cho thấy toàn bộ dạ dày thay vì nằm yên vị trong ổ bụng thì bị kéo giãn, lộn ngược và chuyển hoàn toàn lên lồng ngực. Không chỉ dạ dày, cả mạc nối, mạc treo và đại tràng ngang cũng tràn lên, chiếm chỗ của phổi và tim.

Cuộc “di trú” ngược dòng của tạng bà cụ 90 tuổi - Ảnh 1.

Ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật cho bà cụ 90 tuổi

ThS.BSCK1 Lê Thanh Quang, Trưởng Khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Minh Anh, cho biết khi bước vào ca mổ, ê-kíp phẫu thuật đối mặt với một tình huống khó khăn khi khoảng 2 kg tổ chức thoát vị chèn ép dữ dội làm giảm dung tích phổi đến mức báo động, gây tổn thương nặng do bị đè xẹp phổi.

Các bác sĩ đã mổ nội soi với 4 lỗ nhỏ 0,5-1 cm, áp lực bơm thấp, thao tác hết sức tỉ mỉ để đưa các tạng thoát vị trở về đúng vị trí trong ổ bụng một cách cẩn trọng nhất, tránh mọi tổn thương cho phần ruột vốn đã bị dính kẹt lâu ngày.

Với một bệnh nhân quá cao tuổi, áp lực ổ bụng khi bơm hơi phẫu thuật là một bài toán "đau đầu". Nếu áp lực thông thường là 10-12 đơn vị, với cụ bà, con số này có thể trở thành một sự "tra tấn" đối với hệ tuần hoàn.

Cuộc “di trú” ngược dòng của tạng bà cụ 90 tuổi - Ảnh 2.

Cụ bà 90 tuổi hồi phục sau ca phẫu thuật

Điểm đặc biệt của ca đại phẫu này nằm ở việc xử lý khe hoành. Do tuổi cao, cơ hoành của cụ đã bị bào mòn, chai sạn và biến dạng. Các bác sĩ quyết định đặt một miếng vá lưới (mesh) nhỏ để đóng lại lỗ thoát vị và cố định các tạng.

So với những ca thoát vị khe hoành thông thường (thường chỉ bị một bên phổi), trường hợp cụ bà này phức tạp hơn gấp bội khi tạng tràn lên cả hai bên. Đây là ca thứ 3 trong số nhiều ca thoát vị được thực hiện thành công tại đây, minh chứng cho sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ thuật phẫu thuật và hồi sức gây mê hiện đại.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo