Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lý giải Metro, Big mở hàng chục đại siêu thị

Tin mới

18/11/2014 13:15

(NLĐO) - Sáng 18-11, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng lý giải vì sao Việt Nam rất thận trọng mở cửa thị trường bán lẻ nhưng các đại gia như Metro, Big C vẫn mở được hàng chục đại siêu thị từ Bắc đến Nam.

 

ĐB Nguyễn Ngọc Hòa (TP HCM). Ảnh chụp qua màn hình

ĐB Nguyễn Ngọc Hòa (TP HCM): Tình hình không hề sáng sủa như Bộ trưởng nói. Ảnh chụp qua màn hình

 

Không đồng tình với tinh thần lạc quan của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trước khả năng hệ thống bán lẻ Việt Nam có khả năng bị đại gia nước ngoài thôn tính, đại biểu (ĐB) Nguyễn Ngọc Hòa (TP HCM) sáng nay 18-11 tiếp tục trao đổi và chất vấn thêm để làm rõ thực trạng này.

Theo ĐB Nguyễn Ngọc Hòa, tình hình không hề sáng sủa như Bộ trưởng nói. Cụ thể là Bộ trưởng nói doanh nghiệp (DN) nước ngoài chỉ có 70 trên tổng số hơn 900 cơ sở bán lẻ ở Việt Nam, chiếm tỉ lệ không lớn nhưng 1 cơ sở nước ngoài có quy mô lớn gấp 4 - 5 lần cơ sở bán lẻ của Việt Nam, nếu quy đổi lại thì sẽ là hàng trăm chứ không phải 70 cơ sở.

“Bộ trưởng cũng nói thị phần bán lẻ của nước ngoài chỉ chiếm 3,4% trên tổng thị trường 2.700 tỉ đồng năm 2013 nhưng tổng thị phần có tính đến các mặt hàng độc quyền hoặc đặc thù như xăng dầu, vàng có giá trị rất lớn. Còn đối với các mặt hàng tiêu dùng bán lẻ, các mặt hàng thiết yếu của đời sống thì con số sẽ lớn hơn rất nhiều, không thể là 3,4%” - ĐB Nguyễn Ngọc Hòa khẳng định.

Đặc biệt, ĐB Hòa cho rằng Việt Nam thực hiện cam kết mở cửa theo lộ trình gia nhập WTO (Tổ chức thương mại Thế giới) không đạt vì cả 9 mặt hàng đặc thù đều được bán tại các cơ sở có yếu tố nước ngoài như gạo, đường… Mặc dù khi cấp phép có quy định phải kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT - cấp phép dựa trên các tiêu chí khách quan, bao gồm số lượng các cơ sở bán lẻ đang hiện diện trong một khu vực địa lý, sự ổn định của thị trường và quy mô địa lý) nhưng vẫn cấp phép cho nước ngoài mở hàng chuỗi cơ sở bán lẻ. Big C có 30 siêu thị, Metro có 19 siêu thị, Lotte cũng mở đến 8 siêu thị chỉ cách nhau từ 800 m đến 1 km.

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Ảnh chụp qua màn hình

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng công nhận phải trao đổi kỹ hơn về con số. Ảnh chụp qua màn hình

 

“Đúng là phải trao đổi kỹ hơn về con số” - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đánh giá và cho biết con số chỉ để tham khảo. So sánh 1 siêu thị nước ngoài với siêu thị Việt Nam là hơi khập khiễng nhưng Bộ trưởng vẫn nêu để minh họa. Song ngay cả trong các siêu thị lớn như Metro, Big C thì 90% là hàng hóa Việt Nam.

Về việc Metro, Big C có nhiều siêu thị trong nội địa, Bộ trưởng cho biết đây là các DN được cấp phép trước khi Việt Nam gia nhập WTO theo cơ chế thí điểm. Do đó không thể chặt chẽ như bây giờ.

 

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI