Ngày 22-2, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra bình chọn HVNCLC năm 2017 và giới thiệu lễ công bố HVNCLC 2017 sẽ diễn ra tại TP HCM ngày 2-3 tới.

Theo đó, kết quả Hội DN HVNCLC tìm ra 592 DN đủ điều kiện đạt nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC năm nay. Đặc biệt, từ quy mô 16.000 phiếu khảo sát, cuộc điều tra năm nay hé lộ nhiều thông tin mới và phong phú, sát thực về thị trường, cần thiết cho kinh doanh của DN cũng như các cơ quan quản lý.

Chẳng hạn, người tiêu dùng sử dụng hàng sản xuất trong nước là chủ yếu nhưng tỉ lệ ưa thích thấp hơn. Cụ thể, người dân sử dụng chính hàng Việt là 92% nhưng tỉ lệ thích là 78%. Tỉ lệ này cho thấy nhà sản xuất tại Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng và là thách thức cho nhà sản xuất trong nước và cũng là cơ hội của hàng hóa ngoại nhập.

Kết quả khảo sát cho thấy sản phẩm hàng Việt vẫn chiếm ưu thế trên thị trường với tỉ lệ đa số người tiêu dùng yêu thích và thường mua nhưng tỉ lệ người tiêu dùng yêu thích sản phẩm ngoại nhập có xu hướng tăng. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại đối với DN trong nước khi trong tương lai gần, tỉ lệ mua sắm sẽ có sự dịch chuyển sang các sản phẩm ngoại nhập…


Hàng Thái ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường, lấn át hàng Trung Quốc

Hàng Thái ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường, lấn át hàng Trung Quốc

Đặc biệt, người tiêu dùng có tâm lý ngày càng e dè, thậm chí tẩy chay hàng Trung Quốc, nhất là ở một số sản phẩm thuộc ngành thực phẩm, may mặc, nông sản tươi… Trong khi đó, hàng Thái Lan đã nhanh chóng nắm thời cơ thuận lợi này và đang nỗ lực thay thế chỗ trống. DN Thái cũng tăng cường tiếp cận thị trường và tổ chức nhiều loại hình tiếp thị sản phẩm nhắm vào tâm lý tiêu dùng “sính” ngoại của người tiêu dùng Việt.

Một vấn đề được người tiêu dùng quan tâm trong cuộc khảo sát năm nay là lo ngại về an toàn thực phẩm, trong đó ¼ số người được hỏi lo ngại DN sử dụng chất cấm trong sản xuất và bảo quản, sử dụng nguyên liệu không đảm bảo chất lượng để sản xuất. Đáng lưu ý, dù biết sản phẩm không an toàn nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua dùng vì chưa có sản phẩm thay thế trên thị trường, đặc biệt với ngành nông sản tươi và thực phẩm đóng hộp, lo ngại lớn nhất là chưa có nhiều sản phẩm sạch thay thế…

Trước những biến động tình hình kinh tế thế giới và khu vực có thể ảnh hưởng đến các DN xuất khẩu và nội địa, Hội DN HVNCLC đã đưa giải pháp xây dựng bộ tiêu chuẩn mới về chất lượng sản phẩm, bên cạnh tiêu chuẩn mềm HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn. Bộ tiêu chí này tổng hợp, chọn ra những tiêu chí phổ quát nhất của Việt Nam với các bộ tiêu chuẩn được thế giới công nhận từ các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Singapore…

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, cho biết lần đầu tiên sau 20 năm thực hiện chương trình HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn, nay Hội DN HVNCLC xây dựng bộ tiêu chí này, làm lợi thế, điểm tựa về chất lượng kỹ thuật, là lời cam kết vững chắc về chất lượng để cạnh tranh với hàng ASEAN đang tràn ngập và cả cạnh tranh trên các thị trường xuất khẩu.

Thái Phương