Xử lý vi phạm an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn

Tin mới

12/03/2018 21:12

Tại hội nghị sơ kết 1 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM diễn ra chiều 12-3, Trưởng Ban Phạm Khánh Phong Lan đánh giá công tác thanh tra vừa thiếu vừa yếu, công tác xử lý vi phạm các mặt hàng tươi sống gặp nhiều khó khăn.

Theo bà Lan, TP HCM có 250 cán bộ thanh tra thực phẩm, là con số "mơ ước" của các tỉnh - thành khác nhưng nếu so với Bangkok (Thái Lan) có đến 5.000 người thì còn quá ít ỏi. Lực lượng thanh tra ở Thái Lan có thể phạt tại chỗ, trong khi Việt Nam muốn phạt phải có quy trình phức tạp, đến khi phạt rồi vẫn thấy chưa thỏa đáng vì pháp luật quy định chưa sát thực tế. Nhiều quy định còn sơ hở, chồng chéo khiến người thực thi lo ngại kiện tụng mà có tâm lý cầu an.

Đối với thực phẩm tươi sống vi phạm, trường hợp chủ hàng bỏ trốn thì nhà nước phải chịu chi phí xét nghiệm, tiêu hủy rất lớn. Vừa qua, để xử lý hủy 27 tấn thịt heo bẩn, ban đã chi hết toàn bộ kinh phí dự trù cho công tác tiêu hủy của cả năm 2018 nên buộc phải xin kinh phí bổ sung.

Sau 1 năm thành lập, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã ban hành 119 quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thực phẩm với số tiền phạt hơn 1,7 tỉ đồng.

Xử lý vi phạm an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn - Ảnh 1.

Cán bộ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM kiểm tra thịt nhập chợ đầu mối Hóc MônTin-ảnh: Ng.Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI