xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều doanh nghiệp tăng lương sớm cho công nhân

Bài và ảnh: THANH NGA

Bảo đảm thu nhập đủ sống là yếu tố quan trọng để giữ người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp

Ngày 1-6, Công ty TNHH May thêu Thuận Phương (quận 6, TP HCM) thông báo với hàng ngàn công nhân (CN) về việc áp dụng mức lương mới khiến không khí làm việc tại công ty rộn ràng. Được tăng lương sớm hơn dự kiến khiến ai cũng vui.

Không để người lao động thiệt thòi

Ông Nguyễn Văn Tịnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May thêu Thuận Phương, cho biết suốt năm 2023, công ty gặp khó khăn, dù vẫn có đơn hàng để duy trì sản xuất, song việc thay đổi mẫu mã liên tục cũng ảnh hưởng năng suất, thu nhập của CN. Doanh nghiệp (DN) rất trăn trở về điều này.

Năm 2024, đơn hàng dồi dào trở lại, cũng ít thay đổi mẫu mã nên việc kinh doanh khởi sắc, DN nâng lương cho CN chứ không chờ đến thời điểm nhà nước điều chỉnh lương. Cụ thể, từ ngày 1-6, lương tối thiểu (LTT) của CN từ 430 đồng/phút (tương đương 5,36 triệu đồng/tháng) được tăng lên 450 đồng/phút (tương đương 5,61 triệu đồng/tháng). Bình quân mỗi CN được tăng thêm 250.000 đồng/tháng.

Không chỉ nâng lương, thời gian qua, DN còn điều chỉnh một số phúc lợi cho CN. Điển hình như áp dụng chính sách thưởng năng suất cho CN làm vượt năng suất định kỳ hằng tháng (từ 500.000 - 600.000 đồng/người), hằng quý (từ 1,5 - 1,8 triệu đồng/người); nâng mức tiền ăn giữa ca từ 20.000 đồng lên 23.000 đồng/suất, mỗi tuần CN còn có 2 bữa ăn ngon trị giá 28.000 đồng/suất. 

Chị Trần Thị Mỹ Ngọc, CN công ty, bày tỏ: "Thời gian qua, dù khó khăn nhưng ban giám đốc vẫn giữ phúc lợi cho CN nên chúng tôi đều bám trụ. Giờ thấy DN làm ăn thuận lợi trở lại, còn tăng lương sớm cho CN, ai cũng rất phấn khởi".

Công nhân Công ty TNHH May thêu Hà Giang luôn được doanh nghiệp quan tâm, chia sẻ khó khăn

Công nhân Công ty TNHH May thêu Hà Giang luôn được doanh nghiệp quan tâm, chia sẻ khó khăn

Tương tự, hơn 37.000 CN của Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cũng được tăng lương với mức 150.000 đồng/người/tháng từ đầu năm 2024. Hiện mức LTT công ty áp dụng cho CN mới là gần 5,3 triệu đồng/tháng (cao hơn 560.000 đồng so với mức LTT vùng I). Cộng với các khoản phụ cấp, thu nhập thấp nhất của CN mới từ 7,5 triệu đồng/tháng.

Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết dù lượng đơn hàng của DN vẫn chưa hồi phục nhưng ban giám đốc nỗ lực bảo đảm thu nhập cho CN. "LTT đã không được điều chỉnh từ ngày 1-7-2022 trong khi chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ khiến người lao động (NLĐ) rất vất vả. Để san sẻ với họ, DN quyết định tăng lương sớm hơn 7 tháng. Khi Chính phủ tăng LTT, nếu mức điều chỉnh cao hơn, DN sẽ tăng bù khoản chênh lệch, không để NLĐ bị thiệt thòi" - ông Tú nói.

Hiện mức thu nhập bình quân của CN có tay nghề tại công ty khoảng 10 triệu đồng/người/tháng.

Chủ động san sẻ khó khăn

Bên cạnh điều chỉnh LTT, nhiều DN còn chủ động nâng lương định kỳ hoặc tăng đơn giá sản phẩm cho CN. Điều này bảo đảm NLĐ sẽ được nâng lương thường xuyên dù Chính phủ có điều chỉnh LTT vùng hay không.

Điển hình là Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hùng Minh (quận Phú Nhuận, TP HCM), ngoài việc sớm dự trù kinh phí tăng lương và nâng mức đóng các khoản bảo hiểm cho gần 400 NLĐ từ ngày 1-7-2024 với tỉ lệ tăng là 6%, DN còn tăng lương cho tất cả lao động hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 từ ngày 1-1-2024. Mức tăng từ 5% - 10% tùy vị trí, công việc của từng người. Hiện thu nhập của NLĐ tại DN từ 7,1 triệu đồng/người/tháng trở lên.

Bên cạnh đó, DN còn hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho NLĐ. Bình quân mỗi năm, công ty chi khoảng 600 - 700 triệu đồng để thuê chỗ ở cho NLĐ. Các khu lưu trú luôn được bố trí gần nơi làm việc để thuận tiện và tiết kiệm chi phí xăng xe cũng như thời gian di chuyển của họ.

Còn tại Công ty TNHH May thêu Hà Giang (quận Gò Vấp, TP HCM), hàng trăm CN rất phấn khởi khi DN công bố tăng đơn giá sản phẩm cho khối sản xuất và tăng lương cho khối gián tiếp từ ngày 1-5. Mức tăng là 5% được áp dụng chung cả 2 khối. Bà Lê Thị Thủy, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết do chưa có nghị định quy định tiền LTT vùng nên trước mắt DN tăng đơn giá sản phẩm cho NLĐ để bù trượt giá, giúp họ ổn định cuộc sống trước mắt.

Theo bà Thủy, khi nào Chính phủ chính thức tăng LTT vùng, DN sẽ tiếp tục điều chỉnh lương cho NLĐ. Mức LTT mà DN đang áp dụng cho CN bậc 1 là 5 triệu đồng/tháng. Sau điều chỉnh từ ngày 1-7, LTT cho CN bậc 1 tại DN là 5,25 triệu đồng/tháng. Mỗi 3 năm, DN xét nâng bậc lương cho NLĐ dựa vào năng suất và thâm niên. 

Khi được nâng bậc, NLĐ sẽ được tăng lương thêm 7%. "Do ảnh hưởng kinh tế, mấy năm nay cả DN và NLĐ đều phải đối mặt với những khó khăn nhưng trên tinh thần chia sẻ và các đề xuất của Công đoàn, DN thường xuyên điều chỉnh tiền lương để CN trang trải cuộc sống" - bà Thủy cho hay. 

Tăng phúc lợi để tăng độ hài lòng

Theo ông Dương Văn Lầu, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hùng Minh, để đào tạo một nhân viên mới phải mất 1 tháng với chi phí trên 3 triệu đồng. Do vậy, khi tuyển dụng, DN rất coi trọng và mong muốn NLĐ sẽ gắn bó lâu dài. "Về phía DN cũng luôn cố gắng điều chỉnh lương, thưởng kịp thời song song với việc tăng phúc lợi cho NLĐ" - ông Lầu nói.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo