Một anh chàng suốt đời lận đận đường tình, ngày nọ bỗng có một “người lạ” nằm kế bên thì cuộc đời trở nên tươi đẹp hơn. Thực phẩm cũng vậy. Nếu ăn từng món thì chẳng thấm thía gì cho sức khỏe nhưng khi được “chung xuồng” thì lợi hại vô cùng. Dưới đây là những “cặp bài trùng” mà chúng ta cần biết khai thác để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hành, tỏi và ngũ cốc nguyên hạt

Một nghiên cứu đã được xuất bản trên chuyên san The Journal of Agricultural and Food Chemistry cho thấy nếu kết hợp hành, tỏi với ngũ cốc nguyên hạt thì chúng sẽ hỗ trợ sự hấp thu sắt và kẽm (kẽm và sắt từ thực phẩm có nguồn gốc động vật được cơ thể hấp thu dễ hơn sắt và kẽm có nguồn gốc từ thực vật).

Vì vậy, khi phối hợp hành, tỏi với ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm cho kẽm và sắt được hấp thu dễ dàng hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể các hợp chất sulphur có trong hành, tỏi đã “gánh vác” trọng trách này.

Ăn cà chua và bông cải xanh phối hợp sẽ làm giảm sự phát triển của bướu tiền liệt tuyến Ảnh: HỒNG THÚY
Ăn cà chua và bông cải xanh phối hợp sẽ làm giảm sự phát triển của bướu tiền liệt tuyến Ảnh: HỒNG THÚY

Đậu que và rau cải

Đây là sự kết hợp của sắt có trong đậu que và vitamin C có trong rau cải. Khi ăn 2 món này kết hợp thì vitamin C trong rau cải sẽ giúp chuyển sắt có trong đậu que thành một dạng mà cơ thể dễ hấp thu hơn.

Cà chua và dầu ô liu

Sự kết hợp này giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các hóa chất thực vật (phytochemical) và các chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients). Một nghiên cứu gần đây về gốc tự do cho thấy những người ăn khẩu phần có cà chua và bổ sung những loại dầu tốt như dầu ô liu, dầu hoa hướng dương sẽ giúp cơ thể hấp thu nhiều hơn chất lycopen.

Lycopen là một chất kháng ôxy hóa nổi tiếng và nhờ chất này mà các loại rau củ như cà chua, dưa hấu, ớt Đà Lạt có màu đỏ bắt mắt. Nó cũng là chất có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú, tim mạch và các bệnh về phổi.

Cà chua và bông cải xanh

Không những “ăn ý” với dầu ô liu, cà chua còn tỏ ra hợp gu với nhiều loại thực phẩm khác. Nổi tiếng nhất trong việc bảo vệ “túi tiền” của nam giới chính là sự kết hợp cà chua với bông cải xanh. Bác sĩ Erdman đã làm một thí nghiệm chia những con chuột bị bướu tiền liệt tuyến thành những nhóm được cho ăn các loại thực phẩm khác nhau. Một nhóm chỉ ăn bột cà chua, nhóm kia ăn bột bông cải xanh, trong khi nhóm thứ ba ăn cả bột cà chua và bột bông cải xanh trộn chung. Kết quả cho thấy nhóm cuối cùng có khối bướu nhỏ hơn so với khối bướu của 2 nhóm còn lại.

Trà xanh và chanh

Khi 2 món này phối hợp sẽ làm giảm các bệnh về tim mạch đồng thời tăng phòng thủ cho hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư. Các nhà nghiên cứu tại ĐH Purdue (West Lafayette - Mỹ) đã chứng minh rằng uống trà xanh cho thêm vài giọt chanh sẽ giúp cơ thể hấp thu catechins (một chất kháng ôxy hóa có trong trà xanh) hiệu quả hơn.

Cải bó xôi và bơ

Trong trái bơ có rất nhiều chất béo monounsaturated (chất béo đơn chưa bão hòa) và các axít béo omega-3 có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, mất thị lực... Ăn chung cải bó xôi với bơ sẽ làm cho cơ thể hấp thu tốt chất carotenoid.

Trứng và nước cam

Vitamin C có trong nước cam khi được kết hợp với trứng sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng mệt mỏi do thiếu máu, thiếu sắt.

DS Nguyễn Bá Huy Cường