Bổ sung canxi mà thiếu nắng cũng như không!

Tin mới

30/04/2018 08:55

(NLĐO)- Tôi bị loãng xương nên mua thêm viên canxi về uống bổ sung nhưng không hiệu quả, đã vậy còn bị sỏi thận. Vì sao?

Bạn đọc Trần Thị Uyên (nữ, 58 tuổi, quận 4, TP HCM), hỏi: Cách đây 1 năm, tôi đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị loãng xương, nên ăn uống thêm canxi. Tôi không biết phải ăn gì cho hợp lý. Nghe nói hải sản nhiều canxi nhưng tôi sợ mình lớn tuổi rồi, ăn nhiều thì không tốt. Vì thế, tôi mua viên canxi về uống, đây cũng là loại thuốc có thể mua không cần toa nên yên chí dùng. Thế nhưng sau đó, bệnh loãng xương của tôi không chậm đi mà còn xuất hiện sỏi thận nhỏ, bác sĩ nói tại uống viên canxi. Tôi phải làm thế nào?

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Quả thật chị cần bổ sung canxi để làm chậm quá trình loãng xương; tuy nhiên, bổ sung canxi không đúng cách lại có thể gây sỏi thận.

Phương án tốt nhất để bổ sung canxi là qua ăn uống, sẽ giúp canxi được hấp thu dễ dàng hơn và không bị tích lũy thành sỏi thận. Việc uống bổ sung viên canxi chỉ nên thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ. Theo trong thư, có vẻ chị tự mua uống, điều này rất không nên.

Canxi đúng là có nhiều trong hải sản như tôm cua, nghêu, sò, ốc, hến…. Nhưng không riêng hải sản có. Sữa và các loại đậu cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Chị có thể tùy theo sở thích ăn uống và tình trạng sức khỏe mà bổ sung. Dùng cả ba, mỗi thứ một ít là tốt nhất.

Vì chị đã khá lớn tuổi, nên lưu ý khi chế biến hải sản: luôn luôn phải ăn kèm nhiều rau, để cân bằng lại.

Lý do lớn khiến việc chị bổ sung canxi không được hiệu quả là thiếu ánh nắng. Nhiều phụ nữ có thói quen tránh nắng quá kỹ, che chắn cơ thể quá nhiều những khi phải ra ngoài. Thiếu ánh nắng, canxi chị bổ sung không thể được hấp thụ tốt.

Theo độ tuổi, có lẽ chị đã nghỉ hưu? Nếu vậy, chị nên sắp xếp để tập thể dục lúc 7 giờ - 9 giờ sáng, là giai đoạn "nắng tốt", ít tia cực tím nhưng có cường độ đủ mạnh để giúp cho hệ xương khớp của chị. Lưu ý không che chắn quá kỹ khi đi tập. Những ngày nắng gắt, chị có thể chọn công viên hoặc những con phố nhiều cây cối. Nắng xuyên qua tàn cây vẫn có hiệu quả.

Anh Thư thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI