icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chỉ cần ngủ vào giờ này, sẽ đẩy lùi bệnh tim mạch như tập thể dục

Thu Anh

(NLĐO) -Theo các nhà khoa học Anh, ngủ quá sớm hay quá muộn đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch - nhóm bệnh gây chết sớm hàng đầu ở nhiều quốc gia - cao hơn so với những người ngủ vào "giờ vàng".

Nghiên cứu vừa công bố trên European Heart Journal - Digital Health cho biết khung giờ vàng để bắt đầu giấc ngủ đêm là từ 22 đến 23 giờ.

Theo tiến sĩ David Plans từ Đại học Exeter (Anh), tác giả chính của nghiên cứu, họ đưa ra khung giờ này dựa trên cuộc điều tra chi tiết về thời lượng ngủ, khung giờ ngủ và bệnh tim mạch, đồng thời dựa trên dữ liệu của hơn 88.000 người Anh từ 43 đến 79 tuổi.

Chỉ cần ngủ vào giờ này, sẽ đẩy lùi bệnh tim mạch như tập thể dục - Ảnh 1.

Bắt đầu giấc ngủ đêm vào khoảng 22-23 giờ đem lại tác dụng kỳ diệu cho hệ tim mạch (Ảnh minh họa từ Internet)

Trong thời gian theo dõi trung bình là 5,7 năm, có 3.172 người tham gia, trong đó cao nhất là những người ngủ vào nửa đêm hoặc trễ hơn.

Ngủ vào nửa đêm hoặc trễ hơn sẽ khiến tăng đến 25% nguy cơ bệnh tim mạch so với nhóm ngủ vào 22-23 giờ, trong khi ngủ từ 23 - 23 giờ 59 phút thì nguy cơ tăng 12%. Đáng chú ý, ngủ trước 22 giờ cũng làm tăng 24% nguy cơ bệnh tim mạch, cho dù thời lượng ngủ vừa phải.

Theo Medical Xpress, khác biệt này là do đồng hồ sinh học của chúng ta luôn định sẵn những mốc thời gian khỏe mạnh nhất cho mọi hoạt động.

Đây là một phát hiện thú vị bởi khả năng giảm tới 1/4 nguy cơ bệnh tim mạch của việc ngủ từ 22-23 giờ là thần kỳ, tương đương với việc tập thể dục ở một mức độ vừa phải hằng ngày. Đó lại là giải pháp thoải mái và không làm bạn tốn thêm thời gian vì có thể ngủ với thời lượng như cũ, chỉ cần điều chỉnh giờ bắt đầu ngủ.

Trong khi đó, bệnh tim mạch là nhóm bệnh liên quan mật thiết đến những cái chết sớm và được nhiều quốc gia xếp hàng thứ nhất trong số các nhóm bệnh làm giảm tuổi thọ, đột tử.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo